Nội thất nhà gỗ 3 gian có gì khác biệt và gồm những vật dụng gì?

Nội thất nhà gỗ 3 gian là một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng đối với căn nhà truyền thống. Đây chính là linh hồn góp phần làm căn nhà chuẩn theo kiến trúc cổ xưa. Hãy cùng nhau tìm hiểu phần nội thất này có gì khác biệt và gồm những gì ở nội dung bài viết dưới đây.

Video về lắp dựng hoành phi câu đối gỗ mít

Sơ lược về nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Đối với nhiều người dân Bắc Bộ hẳn là hình ảnh ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền đã hết sức quen thuộc. Căn nhà là nơi có rất nhiều hoài niệm, thể hiện những tinh hoa kiến trúc của người Việt trong công cuộc “an cư lạc nghiệp.

Căn nhà gỗ được chia thành 3 gian chính, gian chính giữa là nơi thờ cúng tổ tiên. Hai gian bên là nơi nghỉ ngơi, tiếp khách, hội họp con cháu. Căn nhà còn là nơi gặp mặt, bàn bạc những công việc quan trọng của gia đình và dòng họ. Ngôi nhà lấy chất liệu chính từ gỗ, một nguyên liệu cao cấp trong làm nhà cổ truyền.

Nội thất nhà gỗ 3 gian có điểm gì độc đáo

  • Đối với căn nhà 3 gian nội thất tạo nên linh hồn và góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ và diện mạo mới. Khác với những kiểu nhà khác nội thất nhà gỗ 3 gian có những điểm đặc trưng khác biệt. Tất cả phần nội thất đều sử dụng là gỗ, từng gian phòng sẽ có cách bày trí khác nhau.
  • Điểm độc đáo về phần nội thất nhà cổ truyền là hầu hết chỉ sử dụng trong nhà gỗ, thiết kế phù hợp với phong cách và chuẩn mực của ngôi nhà. Nội thất có những tên gọi hết sức thân thuộc như: trường kỷ, án gian, hoành phi câu đối, cửa võng, cuốn thư…

Nội thất nhà gỗ 3 gian bao gồm những gì?

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những phần nội thất nhà gỗ 3 gian cần phải có trong nếp nhà này.

  • Trường kỷ: Hay còn có tên gọi là bộ bàn ghế nhà gỗ cổ truyền. Bao gồm 1 bàn dài và ghế dài thường sẽ làm bằng gỗ lim, gỗ gụ, gỗ xoan…Với thiết kế khá đơn giản, được đục chạm một số hoa văn tinh xảo. Bộ trường kỷ thường sẽ được đặt hai gian bên của căn nhà gỗ, dành cho việc tiếp khách.
  • Án gian: Còn có cái tên gọi khác là sập thờ hoặc bàn thờ. Sẽ được đặt gian chính giữa cửa nhà gỗ cổ truyền. Trên án gian sẽ được đục chạm những hoa văn hết sức đẹp mắt và thu hút. Án gian thường được làm bằng chất liệu gỗ mít, một nguyên liệu đẹp của nhà gỗ cổ truyền.
  • Hoành phi câu đối, cửa võng: Đây cũng là phần nội thất thuộc khu vực phòng thờ. Giúp tô điểm cho không gian này thêm sang trọng, quý phái và lộng lẫy hơn. Nội thất này hầu hết chỉ có ở nhà gỗ cổ truyền.
  • Sập gụ tủ chè: Một trong những phần nội thất nhà gỗ 3 gian hết sức quen thuộc. Bộ sập dành làm nơi nghỉ ngơi và thư giãn, được đặt một cách hợp lý ở các gian nhà. Tủ chè là nơi lưu trữ, cất giữ tách, chén, ấm trà…

Một số hình ảnh đẹp về nội thất nhà gỗ cổ truyền

Tổng thể phần nội thất bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền
Tổng thể phần nội thất bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền
Phần nội thất gian bên của nhà gỗ cổ truyền
Phần nội thất gian bên của nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh gian thờ nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh gian thờ nhà gỗ cổ truyền

Giới thiệu về cơ sở có thương hiệu trong lĩnh vực làm nhà gỗ

Nhà gỗ Phúc Lộc chính là một địa chỉ chuyên trong lĩnh vực nhà cổ truyền. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm hoạt động trong nghề, đạt được nhiều thành tựu trong làm nhà Bắc Bộ. Các công trình được thi công đều đem đến sự hài lòng cao đối với quý khách  hàng. Như: công trình nhà gỗ sân vườn với nhiều quy mô, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa miếu phủ.

Được sự quan tâm và đầu tư chu đáo từ trang thiết bị máy móc cho đến những người thợ thủ công lành nghề. Công trình được gia công tại nhà xưởng tốt nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ và tiến độ làm nhà cổ truyền.

Hơn nữa thợ Chàng Sơn còn nứt tiếng gần xa là thợ giỏi, giàu kinh nghiệm trong thi công nhà gỗ. Đặc biệt là từng thực hiện rất nhiều công trình như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay