Nhà gỗ 3 gian miền Bắc khác gì với nhà gỗ miền Nam

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian miền Bắc và nhà gỗ 3 gian miền Nam có những điểm khác biệt rất thú vị do chịu ảnh hưởng về mặt thời tiết, khí hậu, địa hình địa thế… Chính sự khác nhau này đã tạo cho nền kiến trúc cổ truyền Việt Nam sự đa dạng, phong phú. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu những nét riêng của hai lối kiến trúc cổ này. 

Lắp dựng nhà gỗ 3 gian miền Bắc

Khác nhau trong kỹ thuật xây dựng của nhà gỗ 3 gian miền Bắc và Nam

Căn nhà 3 gian miền Bắc đặc trưng bởi lối làm nhà kẻ truyền. Có tên gọi như vậy bởi: vì tứ của nhà được truyền kẻ, từ kẻ chim, truyền xuống kẻ ngồi và cuối cùng là kẻ hiên. Hệ thống lắp dựng nhà bao gồm: cột, kèo, xà, kẻ, con rường,… Những cấu kiện này liên kết với nhau bằng mộng gỗ giằng rất chắc chắn với nhau. 

Nhà gỗ 3 gian miền Bắc làm theo lối kẻ truyền từ kẻ chim, truyền xuống kẻ ngồi rồi đến kẻ hiên
Nhà gỗ 3 gian miền Bắc làm theo lối kẻ truyền từ kẻ chim, truyền xuống kẻ ngồi rồi đến kẻ hiên

Trong khi đó nhà gỗ người dân Nam Bộ sử dụng kỹ thuật đóng kèo hay đòn tay theo kiểu guốc chèo. Cấu trúc guốc chèo của kèo và đòn tay được xem như là những điểm tựa chịu lực cho hệ thống mái nhà. Trong đó, kèo và đòn tay được lắp mộng khít khao với nhau và không dùng đến đinh.

Kết cấu nhà gỗ Nam bộ (Sưu tầm)
Kết cấu nhà gỗ Nam bộ (Nguồn: Sưu tầm)

Xưa kia kỹ thuật kèo và đòn tay guốc chèo phần lớn chỉ thiết kế tại những nơi trang nghiêm như mái đình, miếu hoặc nhà từ đường của những dòng họ lớn,…. chứ hiếm khi thực hiện ở nhà dân. Hiện nay dưới sự trao đổi kiến trúc, những nếp nhà tư gia Nam Bộ đã sử dụng kỹ thuật này để làm nhà. 

Khác nhau trong thiết kế mái của nhà gỗ 3 gian miền Bắc và Nam

Mái của những mẫu nhà gỗ 3 gian miền Bắc thường dùng ngói để lợp. Loại ngói phổ thông nhất là ngói ta truyền thống. Người dân thường sử dụng dòng ngói này bởi chúng có độ bền cao, chống nóng tốt và sử dụng lâu năm sẽ mọc rêu phong trông rất cổ kính. 

Mái nhà lợp ngói
Mái nhà lợp ngói

Cũng nói về kiến trúc mái, mái nhà gỗ 3 gian miền Bắc có độ dốc rất lớn thường giao động trong khoảng 68%. Độ dốc lớn nhằm giúp cho khả năng thoát nước mưa tốt. Và giúp hạn chế nhiệt lượng mặt trời chiếu trực tiếp vào trong khối công trình. 

Mái nhà cổ lợp lá dừa nước
Mái nhà cổ lợp lá dừa nước (nguồn internet)

Quay trở lại với kiến trúc mái nhà gỗ 3 gian miền Nam, chất liệu được dùng chủ yếu để lợp mái là lá dừa, lá cọ. Đây là loại vật liệu mang đậm tính địa phương, vùng miền sông nước như Nam bộ. Loại lá này tương đối bền trước thời tiết ở khu vực này. Vào mùa nóng, phần mái chính là vật liệu cách nhiệt tuyệt vời cho căn nhà. Giúp cho không khí bên trong lúc nào cũng thoáng mát. 

>Xem thêm: Top các mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được thi công theo lối kiến trúc cổ truyền

Khác nhau trong thiết kế hiên của nhà gỗ 3 gian miền Bắc và Nam

Đây sẽ là điểm mà chúng ta nhìn thấy rõ nhất của lối làm nhà gỗ cổ 3 gian ở hai miền. Đối với miền Bắc, hiên chỉ được làm với 1 mặt, hướng nhìn từ hiên ra sân. Hiên chính là khu vực sinh hoạt chung của gia đình như: ăn uống, trò chuyện, ngồi dệt khung cửi,… Hoặc là nơi cất trữ lương thực, gom lúa,…

Hiên chỉ được làm với 1 mặt, hướng nhìn từ hiên ra sân
Hiên chỉ được làm với 1 mặt, hướng nhìn từ hiên ra sân

Còn đối với ngôi nhà gỗ Nam bộ, hiên được làm xung quanh nhà hoặc làm với 3 mặt diện. Trong khu vực hiên có mắc võng để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn. 

Hiên được làm xung quanh nhà hoặc làm với 3 mặt
Hiên được làm xung quanh nhà hoặc làm với 3 mặt (Nguồn: Sưu tầm)

Khác nhau trong hệ thống hoa văn của nhà gỗ 3 gian hai miền

Trái ngược với vẻ ngoài khá đơn sơ và giản dị của căn nhà gỗ 3 gian miền Bắc, nội thất bên trong được làm rất tỉ mỉ và kỳ công. Các cấu kiện trong nhà chạm trổ vô cùng tinh xảo với hệ thống hoa văn đa dạng và giàu ý nghĩa. Chính giữa nhà là nơi thờ tự gia tiên. Hai bên sẽ bày bộ tràng kỷ và sập gụ làm nơi thư giãn và trò chuyện tiếp khách.

Nội thất bên trong được làm rất tỉ mỉ và kỳ công
Nội thất bên trong được làm rất tỉ mỉ và kỳ công

Đối với căn nhà gỗ người Nam bộ, bên trong cũng bố trí khá giản lược. Chính giữa là gian thờ và có kê bộ trường kỷ tiếp khách đơn giản. Có thể thấy trong nếp nhà của người Nam bộ, hoa văn họa tiết không quá cầu kỳ. Những đường nét chạm trổ khá đơn giản, mang lại cảm giác thanh mảnh, thư thái cho khối công trình. 

Bên trong nhà bố trí khá giản lược
Bên trong nhà bố trí khá giản lược

Điểm qua những sự khác biệt giữa nhà gỗ 3 gian miền Bắc và nhà gỗ 3 gian miền Nam ta nhận thấy rằng dù kiểu dáng, kỹ thuật xây dựng,… có những điểm khác biệt. Nhưng ở cả hai không gian này đều là nơi ở ấm cúng, nơi thờ cúng gia tiên thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và luôn rộng mở tiếp khách đến chơi.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay