Top các mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được thi công theo lối kiến trúc cổ truyền

Những mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được làm theo lối kiến trúc cổ truyền là một trong những không gian sống được nhiều người yêu thích. Căn nhà mang lại cho gia chủ cảm giác đơn giản mà không kém phần sang trọng tạo một không gian ở và nghỉ dưỡng lý thú. Sau đây, mời quý vị cùng khám phá vẻ đẹp của những mẫu nhà kiểu này.

Video nhà gỗ 3 gian tiền kẻ hậu bẩy

Lý do nhiều gia chủ làm mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp 

Vẻ đẹp của những mẫu nhà gỗ cổ truyền luôn làm say đắm nhiều gia chủ. Điều đó được thể hiện qua vẻ đẹp và công năng sử dụng phong phú của công trình. Điển hình như: 

 • Linh hoạt thi công trên nhiều diện tích đất khác nhau 

Căn nhà gỗ cổ truyền nhỏ đẹp có thể làm phù hợp với nhiều diện tích đất khác nhau. Từ những mảnh đất nhỏ, hẹp đến những mảnh đất rộng, căn nhà đều có thể thi công được. Việc này rất phù hợp khi hiện nay quỹ đất chung đang bị thu hẹp dần. Ngoài ra, một số gia đình đã có sẵn những ngôi nhà ở rồi vẫn dễ dàng làm thêm những mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp và thẩm mỹ. 

 • Mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được làm đơn giản mà sang trọng

Sự đơn giản nói đến ở đây là kết cấu của căn nhà. Nhà được làm theo kiểu nhà trệt theo thế đất hình chữ Nhất kết cấu khá đơn giản, chia thành các gian. Số gian luôn làm theo các số lẻ như: 3, 5, 7,… 

Sự sang trọng của mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp này được thể hiện trên các cấu kiện với những chi tiết đục chạm khéo léo. Khi bước vào hiên của căn nhà ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy thông qua kẻ hiên, ô tam sơn, chồng rường, cửa bức bàn, vì đốc tường,…. Không gian bên trong nhà cũng được chạm khắc tỉ mỉ trên từng nếp gỗ. Ngoài ra, màu nâu và chút vàng đỏ của gỗ đem đến cho căn nhà một vẻ sang trọng mà không quá phô trương, lộng lẫy. 

 • Mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp là không gian ở và nghỉ dưỡng lý tưởng

Nếu như chỉ nói đến giá trị thẩm mỹ của căn nhà thì đó vẫn là chưa đủ. Căn nhà thu hút bởi đây là một không gian ở và nghỉ dưỡng lý tưởng. Các cấu kiện gỗ mang đến sự nhẹ nhàng, thanh thoát cho căn nhà thay vì sự nặng nề của bê tông, cốt thép. Điều này đem lại cảm giác thảnh thơi phù hợp với mục đích nghỉ dưỡng và sinh sống lâu dài dưới nếp nhà gỗ. 

 • Mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp có dùng với nhiều mục đích khác nhau

Không chỉ là nơi ở, những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: nhà thờ tư gia, nhà thờ họ, không gian lưu trữ, trưng bày,…. Chính vì tính ứng dụng cao này, khiến cho căn nhà càng được ưa thích hơn. 

Những mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được thi công trong giai đoạn hiện nay

Sau đây mời quý vị thưởng thức những mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được dưới thiệu dưới đây: 

Mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp bên cạnh biệt thự 

Nằm cạnh một công trình với kiến trúc sang trọng và hiện đại, căn nhà gỗ nhỏ đẹp không những không bị lu mờ mà toát lên vẻ đẹp sang trọng rất riêng của mình. 

Căn nhà gỗ nhỏ nằm cạnh biệt thự
Căn nhà gỗ nhỏ nằm cạnh biệt thự

Đây là nơi gia chủ trang trọng bố trí thành không gian thờ tự gia tiên và tiếp khách đến chơi nhà. Mặc dù diện tích nhà có phần khiêm tốn so với nhà hiện đại nhưng nó được làm rất chau chuốt tỉ mỉ trên từng cấu kiện. Không gian trong khối công trình được bố trí hợp lý và thoải mái cho sinh hoạt của gia đình. 

Không gian bên trong căn nhà
Không gian bên trong căn nhà
Bộ khung nhà gỗ
Bộ khung nhà gỗ

>Xem thêm: Mục đích của tiểu cảnh nhà cổ trong ngôi nhà gỗ truyền thống hiện nay

Mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp 3 gian với 22 cột 

Mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp này nằm trong một khuôn viên sân vườn được làm theo phong cách cổ truyền. Phần trước cửa nhà gỗ là mảnh sân nhỏ trồng các loại cây thân thuộc như: cau, mít, vú sữa,….

Ngôi nhà 3 gian với 22 cột
Ngôi nhà 3 gian với 22 cột

22 cột trong căn nhà gỗ được bố trí khoa học tạo thành một kết cấu kiên cố và vững chãi. Loại gỗ được lựa chọn là gỗ lim Nam Phi có độ bền cao, màu sắc đẹp mắt và vân sáng rõ. 

Căn nhà gỗ cổ truyền
Căn nhà gỗ cổ truyền
Hiên nhà gỗ
Hiên nhà gỗ
Không gian bên trong
Không gian bên trong

Bên cạnh nhà là căn nhà ngang hiện đại. Đây là không gian sinh hoạt của gia đình. Nơi mọi người cùng nhau ăn uống, tụ tập, ngủ nghỉ. 

Mẫu nhà gỗ nhỏ với hai cột đồng trụ trước sân 

Cột đồng trụ vốn được biết đến là vật trấn phong thủy trong nhà cổ truyền. Tại mẫu nhà gỗ nhỏ và đẹp này có bố trí trước sân hai cột đồng trụ tạo thế uy nghiêm cho khối nhà cổ truyền. 

Hai cột đồng trụ
Hai cột đồng trụ

Bên cạnh căn nhà cổ truyền là một tòa nhà sơn vàng hiện đại có lối thông sang nhà gỗ. Nhà gỗ là nơi gia chủ thành kính thờ tự gia tiên và nhà hiện đại là khu vực tổ chức các sinh hoạt tập trung của gia đình. 

Không gian trong căn nhà
Không gian trong căn nhà

Mẫu nhà gỗ gõ đỏ sang trọng

Loại gỗ gõ đỏ luôn được biết là dòng gỗ cao cấp trong làm nhà cổ truyền. Trong mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp này, màu sắc của căn nhà với vật liệu trên trở nên thật đặc biệt và bắt mắt người nhìn. 

Gỗ gõ đỏ đem cảm giác sang trọng
Gỗ gõ đỏ đem cảm giác sang trọng
Không gian bên trong căn nhà
Không gian bên trong căn nhà

Nhà gỗ làm cạnh nhà ngang hơi hướng cổ truyền 

Để tạo sự hài hòa giữa hai khối nhà, gia chủ đã làm một căn nhà cổ truyền kèm theo đó là một căn nhà được làm với hơi hướng giả cổ. Phần mái của nhà ngang này được làm tương đồng với mái nhà cổ tạo những bước chuyển nhẹ nhàng. 

Căn nhà gỗ cổ
Căn nhà gỗ cổ
Không gian bên trong nhà cổ
Không gian bên trong nhà cổ

Kiến trúc những mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp

Những mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp đều có một vài điểm chung trong kiến trúc như sau: 

Kết cấu căn nhà

Nhà gỗ được làm theo lối kiến trúc cổ truyền là mẫu nhà đặc trưng của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Một tên gọi khác của nhà này là nhà kẻ truyền Bắc Bộ. 

Nhà thường làm trên mặt đất được gọi là nhà trệt theo thế đất hình chữ Nhất. Hiện nay, nhiều căn nhà kiểu này còn được đưa lên tầng cao của những ngôi nhà hiện đại là một sự cách tân độc đáo. 

Nhà được làm theo phương pháp lắp dựng các cấu kiện gỗ lại với nhau tạo thành một hệ thống khung vững chãi, kiên cố. Các cấu kiện bao gồm: hệ thống, hệ thống xà, hệ thống kẻ, hệ thống rường, các cấu kiện phần mái như: hoành, mè, rui, gạch màn, ngói ta thủ công,…. và rất nhiều cấu kiện khác. 

Vì đốc tường

Vì đốc tường làm bằng gạch đất nung xếp xung quanh nhà như một lớp áo vững chắc bảo vệ cho mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp. Phần gạch sẽ được làm với 2 hình thức là để trần không trát vữa. Hoặc ngày nay nhiều nhà có trát tường và sơn để tạo sự sinh động cho căn nhà. 

Những bức tường không trát lộ những hàng gạch đỏ đem lại cảm giác thô mộc, rất dân dã như người dân Việt Nam. Thể hiện một cách độc đáo vẻ đẹp tự thân của nguyên vật liệu. 

Kiến trúc mái mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp

Có hai kiểu kiến trúc mái với mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp kiểu này. Một kiểu là hai mái làm dốc rất thông dụng và được làm nhiều. Một kiểu là 4 mái xòe ra 4 hướng rất cổ điển mang đậm hơi thở dân gian. 

Mái nhà sẽ được lợp bằng 2 lớp: gạch màn và ngói ta nung truyền thống. Ưu điểm của loại ngói ta là khả năng chống nóng tốt. Khi dùng nhiều năm ngói sẽ mọc rêu mang đến vẻ đẹp cổ kính hay thấy. 

Tìm về lại những mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được thi công theo lối cổ truyền là lối sống thư thái và đẳng cấp được nhiều gia chủ lựa chọn. Những giá trị của căn nhà không chỉ tồn tại trong hình thái kiến trúc của nó mà còn trong những giá trị văn hóa, lịch sử mà nó mang lại.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay