Mục đích của tiểu cảnh nhà cổ trong ngôi nhà gỗ truyền thống hiện nay

Tiểu cảnh nhà cổ rất đa dạng và giàu giá trị thẩm mỹ. Ngoài ra nó còn được nhiều người yêu thích và thiết kế cho không gian nhà ở của mình bởi mang một vẻ đẹp rất hoài cổ, rất dân dã và giàu giá trị thẩm mỹ. Vậy liệu tiểu cảnh nhà cổ chỉ có giá trị thẩm mỹ? Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về mục đích tiểu cảnh nhà gỗ cổ truyền để rõ hơn về vấn đề này.

Video nhà gỗ lim 3 gian

Tiểu cảnh nhà cổ bao gồm những gì? 

Trước khi tìm hiểu về mục đích của việc bố trí, thiết kế tiểu cảnh nhà cổ hiện nay, chúng ta cùng đến với những tiểu cảnh tiêu biểu của nhà gỗ cổ truyền. 

Chòi lục giác – phần tiểu cảnh độc đáo của nhà gỗ

Điểm lạ nhất và cũng là nét riêng cho những ngôi nhà cổ đó là bố trí tiểu cảnh chòi lục giác. Chòi lục giác giống như tên gọi được làm với hình lục giác đều, giống như tổ ong và thiết kế vô cùng đẹp mắt. 

Căn chòi lục giác
Căn chòi lục giác

Chòi lục giác có phần mái được làm rất đẹp với nhiều kiểu dáng khác nhau như: mái dốc, mái đao cong, mái chồng diêm,…. Vị trí của tiểu cảnh được bố trí cân đối trong khu đất và thuận tiện cho quá trình sinh hoạt của gia đình. 

Hồ nước, ao cá – tiểu cảnh quen thuộc trong ngôi nhà gỗ cổ truyền

Trong những ngôi nhà gỗ cổ truyền, phần lớn các gia đình rất yêu thích thiết kế hồ nước, ao cá trong không gian sống. Bởi nó giúp cho không gian sinh động hơn và làm mát không gian vào những ngày hè. 

Ao nước trong nhà gỗ cổ truyền
Ao nước trong nhà gỗ cổ truyền

Hồ nước, ao cá thường được bố trí tại vị trí trước nhà. Về kích thước của chúng sẽ được làm vừa phải với khu đất và mang đến sự cân đối trong không gian sống. 

>Xem thêm: Top các mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được thi công theo lối kiến trúc cổ truyền

Hòn non bộ – tiểu cảnh nhà cổ đem lại sự phong phú, mới mẻ

Bên cạnh hồ nước thường có hòn non bộ. Hòn non bộ là hình ảnh mô phỏng những dãy núi ở ngoài thiên nhiên mang đến sự phong phú cho không gian sống.

Hòn non bộ nhà cổ
Hòn non bộ nhà cổ

Kích thước của hòn non bộ rất đa dạng. Nhiều gia đình có làm những hòn non bộ nhỏ nhắn bên hồ nước. Cũng có nhiều gia đình làm những hoàn non bộ rất to, đồ sộ. 

Cây cối – phần tiểu cảnh nhà cổ không thể không có

Nói đến tiểu cảnh thật thiếu sót khi không nhắc đến cây cối. Cây cối giúp cho không gian sống trở nên thông thoáng hơn và tạo ra những nguồn khí dưỡng chất tại nơi ở.

Cây cối trong không gian sống
Cây cối trong không gian sống

Tiểu cảnh nhà cổ thường làm với những cây cối quen thuộc như: cau, mít, xoài, dẻ quạt, phong lan, gấc,… Mang đến một không gian quen thuộc như những khu vườn Bắc Bộ. 

Mục đích bố trí tiểu cảnh nhà cổ của gia chủ hiện nay

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những mục đích bố trí tiểu cảnh cổ của gia chủ hiện nay: 

Mang đến nét hoài cổ cho căn nhà gỗ cổ truyền

Những tiểu cảnh đều phảng phất những nét xưa cũ rất hợp với những ngôi nhà gỗ truyền thống. Đó chính là điều mà gia chủ yêu thích và là lý do để gia chủ lựa chọn những tiểu cảnh nhà gỗ cổ truyền này. 

Mang nét hoài cổ cho căn vườn
Mang nét hoài cổ cho căn vườn

Từ những căn chòi lục giác mang hơi thở của kiến trúc cổ truyền, cho đến những giống cây đậm màu sắc truyền thống của Việt Nam,… Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên vẻ đẹp dân giã. 

Tiểu cảnh tạo ra không gian sống trong lành

Tiểu cảnh giúp cho không gian sống trở nên trong lành, thanh thoát hơn. Cây cối được trồng ở nhiều nơi trong không gian nhà gỗ tạo những khoảng râm mát, xanh tươi. 

Tiểu cảnh mang đến không gian sống trong lành
Tiểu cảnh mang đến không gian sống trong lành

Trong kiến trúc cổ truyền, phần thiên nhiên và phần con người sẽ luôn được làm hài hòa với nhau. Điều này thể hiện sự cân bằng, hài hòa trong triết lý sống của người Việt.  

Tạo ra nhiều không gian thư giãn, vãn cảnh

Những tiểu cảnh tạo ra cho không gian nhiều nơi để thư giãn, vãn cảnh, trò chuyện. Ta có thể ngồi thư thái dưới mái chòi lục giác với phong cách cổ xưa. Hoặc bên cạnh hồ cá nhỏ để thả mình vào thiên nhiên,…. 

Tiểu cảnh mở nhiều không gian thơ giãn
Tiểu cảnh mở nhiều không gian thơ giãn

Chính sự tiểu cảnh là một phần rất lớn hình thành nên không gian sống và nghỉ dưỡng trong lành, nhiều người yêu thích. 

Kiến tạo những không gian độc đáo để vui chơi, sum vầy

Tiểu cảnh nhà cổ mở ra những không gian vui chơi, sum vầy độc đáo. Mọi người có thể cùng trò chuyện, vui chơi dưới mái chòi lục giác, hoặc bơi lội dưới ao, cắm trại dựng lều ngay trong chính khuôn viên của mình,…

Những điều này tưởng chừng rất nhỏ bé thôi nhưng có tác dụng rất lớn đến tinh thần và chất lượng sống của gia đình. 

Tiểu cảnh còn được làm với ý nghĩa phong thủy

Một số gia chủ còn thiết kế tiểu cảnh để phù hợp với phong thủy của gia đình. Điển hình như việc đào ao trước sân. Đây là thế tiền thủy hậu sơn vượng tài, tụ lộc trong phong thủy nhà ở. Hoặc nhiều gia đình làm cuốn thư trước sân để xua đuổi tà khí. 

Qua bài viết này, quý vị có thể thấy tiểu cảnh nhà cổ không đơn thuần làm ra chỉ vì đẹp, mà còn có rất nhiều mục đích khác nhau. Để tạo nên một không gian ngoại cảnh giàu giá trị thẩm mỹ và phù hợp với gia đình, quý vị nên lựa chọn những đơn vị thiết kế và thi công ngoại cảnh nhà cổ giàu kinh nghiệm.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay