Tham khảo mẫu cổng nhà gỗ 2 mái, 4 mái theo phong cách cổ truyền

Cổng nhà gỗ 2 mái, 4 mái là những kiểu cổng đẹp và rất được ưa chuộng sử dụng trong các căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian. Mẫu cổng này mang lại cho không gian cảm giác mộc mạc, giản dị tạo ấn tượng mạnh về thị giác. Đồng thời đem lại sự đồng điệu với kiến trúc truyền thống các ngôi nhà cổ. Cùng tìm hiểu về vẻ đẹp của những kiểu cổng này trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Cổng 2 mái nhà cổ truyền

Cổng 4 mái nhà kẻ truyền

Cấu tạo cổng nhà gỗ cổ truyền 

Cổng nhà gỗ cổ truyền cấu tạo từ 3 bộ phận đó là: mái cổng, trụ cổng, cánh cổng. 

  • Mái cổng: chất liệu chủ đạo của mái cổng là ngói, với loại ngói thường dùng là ngói ta nung thủ công truyền thống. Chất ngói này đem lại cho chiếc cổng nhà gỗ cảm giác dung dị, chân quê và tạo sự đồng điệu với phần mái của những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Mái cổng được làm với 2 kiểu phổ biến là 2 mái và 4 mái. Kiểu 4 mái thì cầu kỳ hơn với phần mái xòe ra 4 phía rất đẹp mắt. 
cổng nhà gỗ
Cổng nhà 2 mái
cổng nhà gỗ
Cổng nhà 4 mái
  • Trụ cổng: Trụ cổng nhà gỗ được làm với chất liệu đa dạng, phong phú hơn. Có nhà lựa chọn gạch đất nung không trát làm trụ cổng. Có nhà chọn làm trụ cổng bằng bê tông. Lại có nhà sử dụng loại gạch đá ong làm phần trụ cổng nhà gỗ. 
cổng nhà gỗ
Trụ cổng làm bằng bê tông
  • Cánh cổng: Cánh cổng nhà gỗ làm bằng gỗ với nhiều kiểu khác nhau như: pano đặc để trơn, cánh cổng đục chạm hoa văn, cánh cổng lắp khung song ô thoáng. Chất liệu thường bằng các loại gỗ như: lim, gỗ gõ đỏ…
cổng nhà gỗ
Cổng nhà đục chạm hoa văn đẹp mắt

Những mẫu cổng nhà gỗ 2 mái, 4 mái đẹp 

Mời quý vị cùng chiêm ngưỡng nhiều mẫu cổng nhà gỗ 2 mái, 4 mái đẹp dưới đây. 

  • Mẫu cổng gỗ 2 mái 

Mẫu cổng 2 mái cổ truyền với mái ngói và tường gạch xây không trát 

Sự đơn giản của kiểu cổng này, khiến cho nó được yêu thích và sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở khác nhau. Cổng được làm theo kiểu 2 mái với cánh thượng song hạ bản đơn giản. Phần trụ cổng làm theo kiểu tường gạch xây không trát thô mộc. 

cổng nhà gỗ
Cổng mang đến nét giản dị cho không gian
cổng nhà gỗ
Cánh cổng làm thượng song hạ bản đẹp mắt

Cổng 2 mái kết hợp tường rào đắp vẽ tranh phong cảnh 

Mẫu cổng này đem đến cho không gian nhiều màu sắc. Với phần mái ngói đỏ tươi, cánh cổng màu nâu sang trọng. Cùng phần trụ làm từ gạch đất nung không trát vữa. Kết hợp với chiếc cổng gỗ là phần tường rào có đắp vẽ các bức tranh bích họa sinh động. 

cổng nhà gỗ
Mặt ngoài cổng
cổng nhà gỗ
Mặt trong cổng
cổng nhà gỗ
Cánh cổng làm theo kiểu thượng song hạ bản
cổng nhà gỗ
Mái cổng

Cổng nhà gỗ 2 mái đơn giản với cánh lắp thanh song 

Đơn giản mà không kém phần thanh lịch là mẫu cổng 2 mái có phần cánh cổng lắp thanh đẹp mắt. Mái cổng lợp ngói, cánh cổng làm bằng gỗ tạo nên sự đồng điệu giữa cổng và căn nhà gỗ cổ truyền. Phần trụ cổng làm bằng bê tông quét sơn, tương đồng với căn nhà hiện đại. 

cổng nhà gỗ
Mẫu cổng đơn giản và đem lại sự thanh lịch
  • Mẫu cổng nhà gỗ 4 mái 

Mẫu cổng 4 mái ô tam sơn làm cuốn thư 

Vẻ đẹp của chiếc cổng nhà gỗ này, đến từ phần mái cổng làm theo kiểu 4 mái lợp ngói rất cổ truyền. 4 mái xòe ra xung quanh sang trọng, đầu mái hơi hếch lên trên tạo vẻ thanh thoát. 

cổng nhà gỗ
Mặt ngoài cổng
cổng nhà gỗ
Mặt trong cổng
cổng nhà gỗ
Mặt bên của mái cổng

Chiếc cổng này có làm ô tam sơn, với các con tiện gỗ đặt song song nhau. Và trang trí bức tranh đục chạm cuốn thư trông trang nghiêm. Trụ cổng làm bằng bê tông vững chãi, cánh cổng ghép từ các tấm pano đặc và có kết hợp khung song ô thoáng.  

Mẫu cổng nhà gỗ 4 mái kết hợp trụ làm từ gạch đá ong 

Từ xa nhìn lại, chúng ta sẽ thấy kiểu cổng này rất nổi bật. Phần vì thiết kế mái đẹp, phần vì chất liệu làm trụ cổng và tường rào bằng gạch đá ong bắt mắt. 

Cánh cổng làm bằng gỗ chia thành các ô khác nhau. Mỗi ô đục chạm họa tiết hoa văn, tạo nên sự sống động, đẹp mắt cho kiểu cổng này. 

cổng nhà gỗ
Cổng làm với trụ bằng gạch đá ong
cổng nhà gỗ
Kiểu cổng đem đến cho không gian sự mộc mạc

Cổng 4 mái đồ sộ kết hợp tường gạch bông gió 

Cổng 4 mái kết hợp tường gạch bông gió đem lại sự giản dị và mộc mạc cho không gian. Mái cổng lợp ngói, kết hợp cùng tường rào gạch xây không trát, nhấn nhá thêm phần gạch bông gió trang trí tạo cho không gian vẻ đẹp cổ truyền. 

Phần cánh cổng làm bằng gỗ có đục chạm hoa văn đem lại nét tinh tế và đặc sắc. Những mẫu hoa văn trên cổng còn rất giàu ý nghĩa. 

cổng nhà gỗ
Mặt ngoài cổng
cổng nhà gỗ
Mặt bên trong cổng

Những mẫu cổng nhà gỗ 2 mái, 4 mái đẹp giới thiệu trên đây, mong rằng quý vị đã lựa chọn cho mình những kiểu cổng phù hợp với căn nhà. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về nhà ở, mời quý vị cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 

Gọi ngay