Trước hiên nhà Bắc Bộ xưa thường trồng những loại cây nào?

 Để tạo sự sinh động và thông thoáng cho không gian nhà Bắc Bộ xưa, nhiều gia đình thường trồng cây xanh hoặc cây hoa trước hiên nhà. Và những loại cây trồng trong nhà không chỉ làm tươi mát không gian mà chúng còn rất giàu ý nghĩa. Chúng ta hãy cùng khám phá những loại cây thường trồng trong nhà Bắc Bộ xưa qua bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ 5 gian sân vườn – ao cá

Những cây thường trồng trước hiên nhà Bắc Bộ xưa 

Những loại cây này thường trồng trước hiên nhà là các cây như: 

Trồng cau trước hiên nhà Bắc Bộ xưa 

Hàng cau trước hiên nhà gỗ
nhà Bắc Bộ xưa

“Trước cau sau chuối” vốn là cách trồng cây được truyền miệng lại của nhân dân ta. Cau là cây thân thẳng, trồng thành hàng, thường phát triển với kích thước rất cao, được trồng trước hiên nhà xưa để đón nguồn gió mát thổi vào nhà. Ngoài ra, theo phong thủy, hàng cau trước hiên nhà gỗ còn như một tấm bình phong ngăn chặn những luồng khí xấu xâm nhập vào căn nhà. 

Trồng tùng trước hiên nhà 

Với nhiều gia đình xưa, phía trước ngôi nhà thường đặt những chậu tùng trước hiên nhà. Tùng được chọn đặt trước hiên là kiểu tùng bonsai có thân uốn thành những thế đẹp mắt như thế long giáng, tùng thập, thế ngũ phúc… 

Cây tùng trồng trước nhà
nhà Bắc Bộ xưa

Những chậu tùng với thân uốn thế đẹp mắt rất giàu tính thẩm mỹ. Ngoài ra, cây tùng còn là loài cây tượng trưng cho bậc quân tử. Tùng được uốn với nhiều thế đẹp còn có ý nghĩa cầu cho gia đình tài lộc, phú quý. 

Trồng cây hoa mẫu đơn trước hiên nhà cổ 

Cây hoa mẫu đơn, đặc biệt là loài mẫu đơn cho ra hoa màu đỏ rất được nhiều gia chủ yêu thích trồng trước hiên nhà Bắc Bộ xưa. Loài cây này khi nở hoa đem đến cho không gian vẻ đẹp, màu sắc sinh động và rực rỡ. 

Trước hiên nhà trồng hoa mẫu đơn
nhà Bắc Bộ xưa

Theo quan niệm của ông cha ta, hoa mẫu đơn là một loài hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng, phồn vinh và phú quý. Bên cạnh đó, loài hoa này còn biểu tượng cho sự cao quý của người phụ nữ Việt Nam. 

Trồng mộc hương trước hiên nhà Bắc Bộ xưa 

Ông bà ta xưa thường ví von “sắc trà hương mộc” ấy là để khen ngợi về mùi thơm thanh mát của loài cây mộc hương. Và chính vì mùi hương ngọt ngào và dịu mát ấy, nhiều gia chủ thường trồng những chậu mộc hương trước hiên nhà. Để mong muốn căn nhà lúc nào cũng thơm mát. 

Cây mộc hương trước hiên nhà gỗ
nhà Bắc Bộ xưa

Cây mộc hương ra hoa thành chùm, dễ chăm sóc rất thích hợp để trồng trước hiên nhà. Đặc biệt, mùi thơm của loài cây này còn có tác dụng xua đuổi tà khí, những thứ ô uế giữ cho căn nhà luôn thanh sạch. 

Trồng cây thiên tuế trước nhà 

Ngoài những cây trên, trước hiên nhà gỗ lim thường trồng cây vạn tuế. Cây thiên tuế trồng trong chậu, lá kim, tán xòe rộng ra bốn phía. Thân thiên tuế cao và tròn mập tạo thành một hình dáng rất đẹp trong khuôn viên sân vườn. 

Cây thiên tuế trước hiên nhà
nhà Bắc Bộ xưa

Loài cây này được ưa thích bởi ý loài cây mang lời chúc trường thọ đến gia đình. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự hưng thịnh trường tồn theo thời gian. 

Những loại cây không nên trồng trước nhà 

Có những loại cây được ưa chuộng trồng trong ngôi nhà Bắc Bộ, nhưng cũng có những loại cây kiêng kỵ trồng trước nhà gia chủ nên biết: 

Cây liễu 

Cây liễu trong tiếng Hán đồng âm với từ “lưu” nghĩa là đổ, chảy đi. Chính vì vậy nhiều người quan niệm trồng cây này trước nhà sẽ không đem lại nhiều may mắn cho gia đình, phúc lộc sẽ theo đó mà chảy đi. 

Cây dâu tằm 

Cũng giống với liễu, cây dâu tằm không được ưa thích trồng trước nhà, bởi loài cây này có phát âm giống từ “tang”. Vậy nên, mọi người cho rằng trồng cây này trước nhà sẽ không may mắn. 

Cây đa 

Cây đa được biết đến là một loài cây linh thiêng, là nơi các vị thần trú ngụ. Cây đa không phù hợp trồng trước nhà ở vì cây phát triển rất nhanh, tán cùng thân sẽ rất to che khuất tầm nhìn trước nhà. Loài cây này chỉ phù hợp trồng trong những khuôn viên đất rộng rãi, trong các công trình tôn giáo như: nhà thờ, chùa chiền… 

Trên đây là những loại cây nên trồng và tránh trồng trước hiên nhà Bắc Bộ xưa gia chủ có thể tham khảo. Nếu quý vị yêu thích và muốn thi công những ngôi nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 

Gọi ngay