Tham khảo những mẫu bậc cấp đẹp cho nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Bậc cấp trong căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là bộ phận nối giữa hiên nhà và sân trước. Ngoài chức năng này, bậc cấp còn mang lại giá trị thẩm mỹ cho tổng thể khuôn viên. Nếu quý vị đang băn khoăn về việc làm bậc cấp cho ngôi nhà cổ truyền của mình, có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Nhà 5 gian kết hợp nhà ngang sân vườn

Đôi nét về bậc cấp nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ 

Bậc cấp nhà gỗ kẻ truyền nổi bật với những đặc trưng sau: 

  • Vị trí của bậc cấp 

nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Bậc cấp làm phía trước nhà

Bậc cấp có vị trí ở phía trước hiên nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Đây là phần nối giữa bên ngoài nhà và bên trong nhà. Với những nhà có nền cao, phần bậc cấp sẽ giúp cho việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn. 

  • Chất liệu bậc cấp nhà gỗ kẻ truyền thường làm 

nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Đá là chất liệu ưa chuộng làm bậc tam cấp

Chất liệu bậc cấp thường làm cho những ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là những chất liệu như: đá, gạch gốm… Những chất liệu này có ưu điểm bền, đẹp và màu sắc phù hợp với vẻ truyền thống của căn nhà gỗ. 

Những mẫu bậc cấp nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ đẹp 

Sau đây là những mẫu bậc cấp nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ đẹp, gia chủ có thể tham khảo cho công trình nhà mình. 

Mẫu bậc cấp bằng đá kết hợp lan can gỗ 

Đây là một mẫu bậc cấp rất phù hợp với những ngôi nhà gỗ kẻ truyền. Bậc không trải dài theo căn nhà gỗ lim 5 gian, mà chỉ làm với kích thước bằng với 3 gian chính giữa. Hai bên bậc cấp lắp lan can bằng gỗ. 

nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Mẫu bậc cấp bằng đá kết hợp lan can gỗ

Chất liệu của kiểu bậc cấp này là đá tự nhiên. Chất liệu này sẽ đem lại sự bền bỉ theo năm tháng. Ngoài ra, chất liệu đá tự nhiên cũng đem lại cảm giác mộc mạc cho không gian nhà gỗ kẻ truyền. 

Mẫu bậc cấp làm từ gạch gốm đỏ 

Gạch gốm không chỉ là loại gạch được yêu thích dùng để lát sân vườn, mà còn ưa chuộng dùng để làm gạch lát bậc cấp. Gạch gốm đỏ mang đến cho không gian vẻ đẹp đằm thắm. Màu đỏ của gạch có chút tương đồng với màu của gỗ, tạo một tổng thể hài hòa trong căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. 

nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Bậc nhà làm từ gạch gốm đỏ

Ngoài vẻ đẹp, loại gạch này còn rất bền bỉ, có độ cứng và chắc chắn cao.  Rất phù hợp với một nơi có mật độ di chuyển cao như phần bậc cấp nhà gỗ cổ truyền. 

Mẫu bậc cấp bằng đá khắc hình đồng xu 

Vừa đẹp, vừa ấn tượng và giàu ý nghĩa đó chính là mẫu bậc cấp bằng đá có in hình đồng xu trên mắt gạch. Mẫu bậc này làm từ đá tự nhiên đảm bảo sự chắc chắn cho công trình. 

nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Bậc đá in hình đồng xu

Phần mặt đá của mẫu bậc cấp in hình đồng xu, một phần giúp cho người đi tránh sự trơn trượt nếu để mặt đá quá nhẵn. Một phần nâng cao giá trị thẩm mỹ cho công trình. Ngoài ra, hình đồng xu còn có ý nghĩa mang đến cho căn nhà sự tài lộc, thịnh vượng. 

Bậc cấp ở hai gian ngoài của căn nhà gỗ 3 gian

Khác với những kiểu bậc cấp trên làm dài, dọc theo nhà. Mẫu bậc cấp này được làm thành 2 phần, ở hai bên ngôi nhà gỗ kẻ truyền. Ở giữa bậc được để trống, gia đình có đặt một chậu cây bonsai tạo cho không gian sự tươi mát. 

nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Mẫu bậc cấp chia làm đôi

Chất liệu làm bậc là gạch gốm đỏ, đồng điệu với sân của căn nhà kẻ truyền. Bên cạnh đó, chất liệu này cũng mang đến cảm giác mộc mạc và phù hợp với ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

Với những mẫu bậc cấp phù hợp với căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ mà chúng tôi tổng hợp phía trên, mong rằng quý vị đã lựa chọn cho mình những kiểu phù hợp với không gian. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 

Gọi ngay