Khám phá hình tượng mái đao cong của nhà gỗ cổ truyền

Một trong những kiến trúc nhà gỗ cổ truyền in sâu vào tâm trí của người dân Bắc Bộ đó là hình tượng mái đao cong. Đây chính là điểm nhấn ấn tượng, ngoài ra còn thể hiện sự tài hoa, khéo léo của người thợ trong làm nhà gỗ cổ truyền. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này ở bài viết dưới đây.

Công trình thủy đình

Tìm hiểu về hình tượng mái đao cong nhà gỗ

Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền hình tượng mái đao thường được bắt gặp ở các khu thờ cúng tâm linh như: đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường, miếu phủ…Phần mái sử dụng gỗ được lợp ngói với độ dốc nghiêng nghiêng, bốn mái tiếp giáp nhau, diễm mái cong ở phần cuối. “Đầu đao” là đòn tay với dạng hình chữ nhật, được đặt nghiêng trên vì kèo và hớt cong lên góc mái.

Nếu nhìn một cách nghệ thuật sẽ thấy hình dáng hớt cong của mái nhà giống như lưỡi “đao” tượng trưng cho vũ khí lợi hại được dùng trong các cuộc chiến tranh. Và phần lá mái chính là mái cong cong và mềm mại. Với hình khối vững chắc, vừa thanh thoát, vừa mạnh mẽ. Hình ảnh này đã nói lên khát vọng của người dân Việt muốn vươn lên và bay ra khám phá thế giới.

Ý nghĩa về hình tượng mái đao cong nhà gỗ cổ truyền

  • Trải qua nhiều thời đại lịch sử hình tượng mái đao cong có nhiều sự thay đổi và phát triển để phù hợp với thời đại. Kiến trúc mái đao cong cũng dần được tối giản với nhiều hình dáng từ cong cho đến phẳng dần. Thế nhưng điều này sẽ không đồng nghĩa với việc hình tượng này bị mất đi. Do đó chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ và phát huy truyền thống của một thế hệ luôn tự hào về kiến trúc của dân tộc.
  • Hình tượng nhà gỗ và mái đao cong được người ta ví chính là sợi dây liên kết giữa truyền thống và hiện đại. Giúp gắn kết con người với những người đi trước từ ngàn đời này. Với mong muốn giúp thế hệ này có thể hiểu được những nét đặc sắc trong kiến trúc này.
  • Bên cạnh đó với sự phát triển của thời đại thì hình tượng mái đao cong của nhà gỗ cổ truyền cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong thiết kế nhà cổ. Để từ đó những tinh hoa mà cha ông ta để lại không hề bị mai một và thay đổi. Đây cũng là niềm tự hào lớn của con cháu đối với nền kiến trúc nhà cổ.

Một số những hình ảnh về mái đao cong nhà gỗ

Công trình thủy đình có mái đao cong
Công trình thủy đình có mái đao cong
Cận cảnh hình tượng đầu đao cong nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh hình tượng đầu đao cong nhà gỗ cổ truyền
Đầu đao cong nhà gỗ được chạm khắc nhiều hoa văn
Đầu đao cong nhà gỗ được chạm khắc nhiều hoa văn
Phần mái đao cong của chòi nghỉ mát
Phần mái đao cong của chòi nghỉ mát

Liên hệ cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Rất hân hạnh là đơn vị đồng hành cùng quý khách hành xây dựng nên những ngôi nhà gỗ cổ truyền như mơ ước. Những công trình của chúng tôi được trải đều trên khắp cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Tuyên Quang, Phú Yên…

Đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị sẽ được tư vấn tất cả các hạng mục như: bản vẽ thiết kế, chất liệu làm nhà gỗ, nội thất, ngoại cảnh, chi phí đầu tư…Nhờ vậy mà gia chủ có thể chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào thi công nhà gỗ cổ truyền.

Nhờ sự đầu tư về mặt nhà xưởng, quy mô nhà xưởng lên đến 2000m2, đội thợ đều là những bác thợ lão làng, có nhiều năm kinh nghiệm. Do đó các công trình được thi công sẽ luôn được đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ độc đáo và thú vị 

>Tham khảo video về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay