Tìm hiểu về kết cấu chòi lục giác chồng diêm nhà gỗ

Chòi lục giác chồng diêm là công trình được thi công với mục đích vãn cảnh, thư giãn và chiêm ngưỡng cảnh đẹp. Đây là loại nhà chòi có kết cấu không quá phức tạp, nhưng rất chặt chẽ. Để hiểu kỹ hơn về điều này, những nội dung thông tin sau sẽ cho quý vị câu trả lời.

Video về nhà gỗ 5 gian có chòi lục giác

Chòi lục giác chồng diêm là gì

Chòi lục giác chồng diêm còn được gọi là lầu vọng nguyệt, nhà gỗ lục giác. Đây là công trình gắn liền với các cung điện từ lâu đời. Trước đây chòi lục giác trước là nơi để thưởng hoa, nghỉ ngơi của vua chúa. Thế nhưng ngày nay xuất hiện trong các khu nhà hàng, du lịch sinh thái hoặc quán cà phê. Nhằm phục vụ cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, vãn cảnh và ăn uống.

Công trình này được sử dụng gỗ tự nhiên, đa số là những loại gỗ như: gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương…Các loại gỗ có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, chống va đập và ít bị cong vênh. Nhờ vậy mà công trình chòi lục giác sẽ nâng cao được tuổi thọ của mình.

Kết cấu của chòi lục giác chồng diêm

  • Thông qua tên gọi chúng ta cùng phần nào hình dung ra được kết cấu của chòi lục giác. Đây là căn chòi có 6 cây cột và 6 cây kèo. Làm từ các loại gỗ quý và với bố cụ hình lục giác. Phần mái có hình nón, được là theo kiểu 2 mái. Vậy nên mới có tên gọi là chòi lục giác chồng diêm.
  • Phần mái của căn nhà được kết cấu từ nhiều cấu kiện khác nhau như: xà, dầm, rui, mè…Tạo thành một bộ khung mái vững chắc có thể che chắn và bảo vệ khỏi mưa nắng. Mái của chòi lục giác thường sử dụng: ngói ta thủ công, ngói lưu ly, ngói âm dương rất chắc chắn. Đây là một loại ngói mang đậm nét rêu phong cổ kính và có khả năng cách nhiệt rất tốt.
  • Ngoài ra trên các xà, dầm còn được trang trí nhiều hoa văn rất đa dạng, tạo nên mẫu nhà gỗ đẹp. Việc trang trí có thể tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ hoặc đơn vị sở hữu. Để tăng thêm vẻ đẹp sang trọng cho công trình thì xung quanh nhà chòi thường sẽ bố trí ao nước, đèn, nhiều cỏ cây hoa lá xung quanh.
  • Ở một số công trình chòi lục giác chồng diêm còn được làm thêm lan can, cầu thang, để tăng thêm vẻ đẹp của công trình này.

Hình ảnh của chòi lục giác chồng diêm trong thực tế

Chòi lục giác chồng diêm đang được lắp dựng
Chòi lục giác chồng diêm đang được lắp dựng
Hình ảnh chòi lục giác chồng diêm khi được hoàn thiện
Hình ảnh chòi lục giác chồng diêm khi được hoàn thiện
Bên trong chòi lục giác
Bên trong chòi lục giác

Cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị uy tín và chất lượng trong việc thi công nhà gỗ Bắc Bộ. Những dự án của đơn vị chúng tôi phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước. Nhờ vậy mà ngày càng nhiều người biết đến và tin tưởng nhà gỗ Phúc Lộc. Các công trình chủ yếu là những công trình nhà gỗ Bắc Bộ.

Đơn vị chúng tôi với nhiều thợ Chàng Sơn được tuyển chọn, có kỹ năng, có kinh nghiệm. Là những người đã tạo nên những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình thủy đình của Bảo tàng dân tộc Học.

Ngoài ra, nhờ sở hữu nhà xưởng rộng với diện tích lên đến 2000m2. Tại các xưởng được trang bị rất nhiều dụng cụ, hệ thống máy móc, máy tiện, giàn cẩu trục…Nhằm đáp ứng tốt việc thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo các video đặc sắc của nhà gỗ Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay