Gỗ mít là gì? Làm nhà gỗ mít có chất lượng không?

Nhà gỗ mít là một công trình nhà ở, nhà thờ cúng truyền thống của người Việt. Căn nhà gỗ là minh chứng cho một nền kiến trúc mang đậm tính làng quê. Với nhiều ưu điểm nổi trội căn nhà này ngày nay trở thành thú vui mà nhiều người luôn mong muốn. Vậy cụ thể như thế nào xin mời quý vị và các bạn tham khảo những thông tin sau đây.

Video về nhà gỗ mít 3 gian cổ truyền

Tìm hiểu sơ lược về gỗ mít

Gỗ mít là một loại cây gần gũi với đời sống con người Việt Nam. Được sử dụng trong làm đồ nội thất và làm các căn nhà gỗ cổ truyền. Loại gỗ này phù thuộc với những nơi có khí hậu nóng ẩm. Lớp vỏ của gỗ mít sần, có màu xám hoặc màu nâu thẫm. Thế nhưng bên trong lại có một màu vàng đặc trưng, thớ gỗ đẹp và dễ dàng trong việc chạm khắc.

Loại gỗ này thường được xếp vào nhóm IV trong bảng phân loại gỗ Việt Nam. Với màu tự nhiên, tương đối bền và dễ dàng trong quá trình gia công. Nhờ vậy mà được ngành sản xuất công nghiệp nội thất ưa chuộng, nhất là sử dụng trong việc làm đồ thờ cúng tâm linh.

Ngày nay các loại gỗ mít đang dần ít đi trên thị trường. Do việc khai thác ngày càng nhiều, vậy nên để lựa chọn và thi công một căn nhà gỗ cổ truyền sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Làm nhà gỗ mít có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Bên cạnh việc cây mít cho chúng ta trái thơm, thì loại gỗ này còn là nguyên liệu hoàn hảo cho việc xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Loại gỗ này sở hữu những ưu và nhược điểm sau đây.

  • Ưu điểm: Có thể nói gỗ mít là một trong những loại gỗ chất lượng hiện nay. Đáp ứng được những điều kiện cơ bản đối với một dòng gỗ tốt. Thớ gỗ mít mềm, có tính chất cơ lý ổn định, ít bị vì cong vênh hay mối mọt. Bên cạnh đó thì thớ gỗ mít mềm dễ đục đẽo và chạm khắc. Hương thơm của gỗ mít hết sức dễ chịu, dịu nhẹ, tạo cảm giác thoải mái. Tuổi thọ của nhà gỗ mít khá lâu năm trong trường hợp được bảo quản và xử lý tốt.
  • Nhược điểm: gỗ mít thường có nhiều mắt vá màu đen, gây mất thẩm mỹ. Để tìm được cây gỗ mít làm cột nhà thì đơn vị thi công sẽ tốn khá nhiều công sức và thời gian.

Đặc điểm của nhà gỗ mít

  • Căn nhà gỗ được sử dụng chất liệu gỗ mít trong thời đại ngày nay hết sức quý và hiếm. Về mặt kết cấu tương tự các ngôi nhà gỗ kẻ truyền khác. Cũng bao gồm 3 phần quan trọng đó là hệ thống cột, mái nhà và các hoa văn chạm khắc.
  • Căn nhà gỗ mít thường được thi công làm ngôi nhà để thờ cúng tổ tiên như: nhà từ đường, nhà thợ họ. Bên cạnh đó một số gia đình cũng sử dụng căn nhà vừa để ở vừa để thờ cúng. Mẫu nhà này được thiết kế 1 tầng, với duy nhất một hướng mặt tiền, có phong thủy đẹp.
  • Điểm độc đáo của căn nhà gỗ mít là các hoa văn được chạm khắc hết sức tinh tế. Căn nhà gỗ mít đem lại cảm giác dễ chịu, thư giãn và hết sức thoải mái cho những ai sinh sống. Đây còn là không gian lý tưởng để nghỉ ngơi, hội họp con cháu những khi có dịp.

Những hình ảnh nổi bật về nhà gỗ mít cổ truyền

Tổng thể căn nhà gỗ mít 3 gian 2 chái cổ truyền
Tổng thể căn nhà gỗ mít 3 gian 2 chái cổ truyền
Các hoa văn chạm khắc trên nếp nhà gỗ mít cổ truyền
Các hoa văn chạm khắc trên nếp nhà gỗ mít cổ truyền
Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền
Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền
Bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Đơn vị chuyên xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Trong số rất nhiều đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền. Thì nhà gỗ Phúc Lộc hiện nay luôn là cơ sở mà nhiều người thường đặt trọn niềm tin. Các công trình được chúng tôi thi công có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước, từ Bắc vào Nam. Trong đó có các dự án về nhà cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, các công trình nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa, miếu phủ…

Cơ sở nhà gỗ Phúc Lộc được đầu tư hệ thống nhà xưởng rộng, máy móc hiện đại, quy mô sản xuất lớn. Đảm bảo được quá trình gia công nhiều căn nhà gỗ. Từ đó giúp cho mỗi ngôi nhà gỗ cổ truyền được ra đời chuẩn theo lối cổ truyền Bắc Bộ.

Hơn nữa khi đến với Phúc Lộc quý vị sẽ được tư vấn chu đáo các hạng mục làm nhà gỗ, từ thiết kế cho đến thi công trong thực điểm. Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc là sở hữu đội thợ Chàng Sơn nổi tiếng, giàu kinh nghiệm. Là những nghệ nhân đã làm ra những sản phẩm nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các dự án thiết kế đẹp và độc đáo

>Tham khảo các video về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay