Dự án thiết kế nhà thờ họ tại Hưng Yên

Thiết kế nhà thờ họ hay từ đường phải hết sức tỉ mỉ và tuân thủ theo những quy chuẩn, kỹ thuật nhất định. Vì đó là nơi thiêng liêng để thờ cúng ông bà tổ tiên của cả dòng họ và mang ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc.

Thiết kế nhà thờ họ để làm gì?

Thiết kế nhà thờ họ nhắc nhở con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, người sáng lập cả họ vừa thể hiện tính nhân văn sâu sắc, thấm nhuần trong mỗi con người Việt Nam.

Để thực hiện điều đó, con cháu thường cho xây dựng thiết kế nhà thờ họ để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Chính vì thế nơi đây sẽ diễn ra những tục lệ tâm linh để cả họ ghi nhớ và có nhiệm vụ lưu truyền nghi lễ. Đồng thời nhà thờ họ còn là nơi để con cháu gặp gỡ, trở về sau những ngày xa cách. Chính điều này đã thắt chặt mối quan hệ trở nên khăng khít hơn.

Kiến trúc thiết kế nhà thờ họ như thế nào?

Như chúng ta đã biết, đồng bằng Bắc Bộ được xem là cái nôi văn hóa của người Việt. Chính vì thế kiến trúc nhà thờ họ ở đây ra đời sớm nhất. Kế thừa tinh hoa của kiến trúc nơi đây, thiết kế đền thờ họ ở những vùng khác ngày càng phổ biến. Tuy nhiên mỗi vùng sẽ có những điểm nổi bật riêng để phù hợp với phong tục vùng miền.

Nhìn chung nhà thờ họ sẽ là ngôi nhà hình chữ “Nhất” nằm ngang có hai mái trước và sau. Quy mô và phối cảnh thì phụ thuộc vào diện tích đất và khả năng tài chính của gia chủ. Thông thường thì nhà sẽ có 3 đến 5 gian với cột đồng trụ, chân tảng đá, lư hương đèn đá ở trước sân.

Kiến trúc thiết kế nhà thờ họ tại Hưng Yên có gì độc đáo?

Là một trong những tỉnh của đồng bằng Bắc Bộ, Hưng Yên từ lâu đời đã ảnh hưởng sâu sắc lối kiến trúc cổ xưa. Đồng thời các nhà kiến trúc sư cũng khéo léo kết hợp những chi tiết hiện đại rất hài hòa. Chính vì thế thiết kế đền thờ họ tại đây vô cùng độc đáo.

Khu nhà thờ phải được thiết kế thông thoáng bao gồm nhà thờ chính, nhà lục giác, nhà bếp, nhà ăn, nhà vệ sinh, hòn non bộ, ao nước. Công trình này được thiết kế rất linh hoạt đem lại không gian thư thái, bình yên nơi thôn quê.

Nhà thờ chính được thiết kế 5 gian rộng rãi có cột đồng trụ phía trước sân trấn giữ. Nhà được làm bằng gỗ và gạch rất tinh tế và gần gũi với môi trường xung quanh. Mái nhà lợp ngói đỏ hình vảy rồng với ý nghĩa đem đến sự may mắn cho cả họ. Đồng thời 5 bậc thềm phía trước được chạm khắc rất công phu.

Ngoài tạo ra không gian mát mẻ dễ chịu hòn non bộ, ao nước và cây xanh còn là những yếu tố phong thủy. Nó có ý nghĩa đem lại sự bình an, hưng thịnh, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên của tộc.

Thiết kế nhà thờ họ có ý nghĩa như thế nào?

Thực tế cho chúng ta thấy được giữa cuộc sống hiện đại thì con cháu sẽ phân tán khắp muôn nơi để mưu sinh. Nếu không khéo giữ gìn truyền thống của cả họ thì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mất gốc. Chính vì thế việc xây dựng và thiết kế đền thờ họ đóng vai trò rất quan trọng.

Việc làm này sẽ lưu giữ được bản sắc tốt đẹp, giúp con cháu biết trở về nguồn cội. Đồng thời cũng nhắc nhở họ phải sống thật tốt để xứng đáng với công ơn của tổ tiên.

Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng, thiết kế đền thờ họ Nhagocotruyen.vn luôn cố gắng hoàn thiện mỗi ngày. Với mong muốn đem đến những công trình tuyệt vời nhất cho khách hàng. Có hơn 30 năm kinh nghiệm xây dựng, thiết kế nhà gỗ, nhà thờ họ chúng tôi tự hào là sự lựa chọn lý tưởng của bạn. Liên hệ ngay: 0973 812 666

> Xem Dự án thiết kế nhà thờ họ 3 gian tại Gia lâm Hà Nội

>> Xem các video nhà gỗ cổ truyền bắc bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay