Độc đáo với công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ có vườn hoa lan đẹp tại Hà Nội

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là hình ảnh quen thuộc thường thấy nhiều ở các làng quê Bắc Bộ. Công trình độc đáo này hiện nay có mặt nhiều ở các tỉnh thành cả nước cả ở nông thôn lẫn đô thị. Ngay sau đây chúng tôi xin giới thiệu công trình nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ với vườn lan đẹp tại Hà Nội.

Khái niệm về nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Đây là một kiểu nhà gỗ cổ truyền xuất hiện từ lâu đời, là một nét đẹp kiến trúc cần được gìn giữ. Với quy mô không lớn nhưng đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và thờ cúng của gia đình. Chất liệu làm nên những căn nhà gỗ cổ truyền này là từ gỗ tự nhiên, vậy nên luôn tạo cảm giác thoải mái và thư giãn.

Sở dĩ gọi là nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là bởi vì phần cơi nới của nhà gỗ được tăng thêm ở phần dĩ. Vừa giúp tăng diện tích cho ngôi nhà, vừa tạo được điểm nhấn ở phần cột. Nhờ vậy mà khoảng không gian được thoáng và rộng hơn. Đây là xu hướng nhà gỗ cổ truyền trong những năm gần đây.

Video về nhà gỗ lim 3 gian có hồ cá Koi

Ưu điểm của nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ cổ truyền

Dựa trên những đặc điểm của nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ cổ truyền. Thì chúng ta dễ dàng nhận biết được những ưu điểm nổi bật của công trình này như sau:

 • Quy mô không quá lớn, nhỏ gọn và giản dị nhưng về mặt công năng vẫn đáp ứng được nhu cầu thờ cúng và tiếp khách của gia chủ.
 • Được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, nên luôn tạo cảm giác thoải mái và thư giãn nhất cho những ai sinh sống trong căn nhà 3 gian.
 • Phần dĩ của căn nhà được cơi nới thêm tạo cảm giác thông thoáng, không gian mở hơn. Nhờ vậy mà công trình làm tăng thêm diện tích sử dụng.
 • Về mặt thẩm mỹ căn nhà được đục chạm nhiều nét uyển chuyển và tinh tế. Giúp cho nhà gỗ 3 gian đậm chất phong cách cổ truyền.
 • Tuổi thọ của căn nhà gỗ lim 3 gian thường sẽ lâu hơn những căn nhà hiện đại.

Phía bên ngoài nhà gỗ

 • Cũng giống như những kiểu nhà gỗ truyền thống khác. Thì bên ngoài nhà gỗ 3 gian cổ truyền được lợp ngói ta thủ công, bao quanh là tường gạch không trát. Căn nhà gỗ có 5 bậc tam cấp được làm từ gạch không trát. Phần sân rộng được lát gạch đỏ bát tràng.
 • Bên ngoài được bao xung quanh bởi nhiều cây cối, với vườn lan được thiết kế trên vì đốc. Hồ cá Koi của ngôi nhà được bố trí giúp điều tiết cho căn nhà trong những ngày nắng nóng.
 • Cửa bức bàn được đục chạm tinh xảo với nhiều họa tiết ý nghĩa.

Phía bên trong nhà gỗ

 • Ở gian chính giữa của ngôi nhà được bày trí làm gian thờ. Với phần nội thất cơ bản: án gian, hoành phi, câu đối, cửa võng, sập…Các cấu kiện được dát vàng trông rất bắt mắt.
 • Hai gian bên cạnh được bố trí làm nơi tiếp khách. Với đầy đủ phần nội thất như: trường kỷ, sập gụ, tủ chè, các bình gốm…Tất cả tạo nên một quần thể nhà gỗ nổi bật, phục vụ nhu cầu tiếp khách.
 • Hai dĩ của căn nhà được tận dụng để trưng bày những sản phẩm gốm sứ, đồ cổ. Các dĩ được sắp xếp để chia thành nhiều ngăn và kệ. Trên các kệ được sắp xếp những đồ cổ quý hiếm: các bình gốm sứ, các loại đèn dầu…
 • Tường hậu của căn nhà được ốp gạch giả gỗ, một sự kết hợp độc đáo cho căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Hình ảnh của nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ có vườn lan tại Hà Nội

Tổng thể bên ngoài căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cổ truyền
Tổng thể bên ngoài căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cổ truyền
Vì đốc của căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cổ truyền
Vì đốc của căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cổ truyền
Vì đốc đầy hoa lan của nhà gỗ cổ truyền
Vì đốc đầy hoa lan của nhà gỗ cổ truyền
Phần dĩ được trưng bày nhiều đồ cổ
Phần dĩ được trưng bày nhiều đồ cổ

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Sau khi đã tham khảo công trình nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ. Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế và thi công dự án nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc. Chúng tôi chuyên thực hiện các dự án nhà gỗ Bắc Bộ như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, đình chùa, miếu phủ…

Đặc biệt nhờ có sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th,s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, có đam mê trong lĩnh vực nhà gỗ. Nhờ vậy mà các sản phẩm nhà gỗ được ra đời luôn chuẩn chỉnh về chất lượng và tính thẩm mỹ.

Hơn nữa, nhà gỗ Phúc Lộc với sự đầu tư về hệ thống nhà xưởng, hệ thống máy móc. Đảm bảo được quá trình làm nhà gỗ cổ truyền diễn ra xuyên suốt. Thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc được đánh giá là những người thợ có tay nghề, có kỹ năng và kinh nghiệm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo nhiều công trình nhà gỗ đẹp và độc đáo

>Tham khảo các video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay