Đặc trưng của nhà gỗ 5 gian trong kiến trúc truyền thống

Những ai yêu thích nhà gỗ luôn phải trầm trồ trước những thiết kế độc đáo của nhà gỗ 5 gian. Vậy đặc trưng của mẫu nhà gỗ 5 gian là gì trong kiến trúc. Điều này sẽ được bật mí trong nội dung bài viết dưới đây.

Video về nhà 5 gian thông hiên

Vài nét về nhà gỗ 5 gian truyền thống

Khi nói về nhà gỗ 5 gian truyền thống chúng ta nói về một không gian mở. Bao gồm có 5 gian nhà, thông thường 3 gian chính giữa là nơi để thờ cúng gia tiên và tiếp khách, 2 gian chái ngoài cùng dùng làm nơi để nghỉ ngơi, kho chứa đồ đạc.

Căn nhà gỗ 5 gian có quy mô lớn, sân rộng được lát gạch đỏ bát tràng dùng để phơi phóng và tụ họp. Bao quanh căn nhà còn có phần tiểu cảnh đẹp: cây cối, chòi lục giác, ao nước…

Đặc trưng nổi bật của nhà gỗ 5 gian truyền thống

3 điểm sau đây sẽ là đặc trưng nổi bật của nhà 5 gian truyền thống:

  • Về kết cấu ngôi nhà: Đối với nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ được làm theo lối kẻ truyền tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Ngôi nhà được tạo nên từ 3 phần chắc chắn: hệ thống cột, kết cấu mái và các hoa văn chạm khắc. Hệ thống cột sẽ chịu lực dàn đều nâng đỡ cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Mái là là phần che chắn và bảo vệ căn nhà bởi tác động của thời tiết. Các hoa văn được chạm khắc sẽ tạo nên vẻ đẹp tinh tế.
  • Tính thẩm mỹ: Khó có thể ngôi nhà nào có thể vượt qua tính thẩm mỹ của căn nhà gỗ 5 gian. Căn nhà 5 gian đẹp từ nếp nhà, các hoa văn chạm khắc nổi bật. Giá trị của các hoa văn đẹp từ các mẫu hoa văn chạm trổ đẹp thể hiện được nét đẹp quen thuộc của làng quê như: các hoa văn chạm hóa, cúc hóa rồng, tứ quý, tứ linh, các bức tranh dân gian.
  • Phong thủy: Về mặt phong thủy căn nhà ngày xưa được ông bà ta lựa chọn hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là hướng theo phong thủy là hết sức tốt, mát hơn vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông. Tuy nhiên còn phải căn cứ vào độ tuổi của gia chủ ra sao và vận mệnh.
  • Độ thoải mái: Khi sống trong căn nhà gỗ 5 gian chúng ta luôn cảm thấy thoải mái với bầu không khí. Khi không gian hòa nhập với thiên nhiên, thích ứng với đời sống mọi người trong gia đình.
  • Về chất liệu: Thông thường căn nhà sử dụng hoàn toàn là gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương…Cộng thêm những vật liệu hiện đại để căn nhà gỗ được chắc chắn.

Hình ảnh về ngôi nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Căn nhà 5 gian truyền thống Bắc Bộ
Căn nhà 5 gian truyền thống Bắc Bộ
Vì đốc hiên nhà gỗ
Vì đốc hiên nhà gỗ
Bên trong ngôi nhà gỗ
Bên trong ngôi nhà gỗ

Đơn vị chất lượng trong thi công nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc chính là một đơn vị uy tín và chất lượng trong làm nhà gỗ cổ truyền mà nhiều người tìm kiếm. Với nhiều năm kinh nghiệm và thành tựu đạt được trong lĩnh vực làm nhà gỗ. Đến nay Phúc Lộc chính là địa chỉ mà nhiều người tin cậy.

Các công trình được Phúc Lộc thực hiện sẽ bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ từ đường, nhà thờ họ…Các công trình này có độ phủ sóng khắp các tỉnh thành cả nước. Chứng tỏ độ tin tưởng của khách hàng đối với nhà gỗ Phúc Lộc.

Phúc Lộc sở hữu những điểm mạnh trong làm nhà gỗ cổ truyền, cụ thể như:

  • Đội ngũ kiến trúc sư và các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.
  • Hệ thống xưởng rộng, quy mô đến 3000m, gồm 5 xưởng sản xuất, đầy đủ những máy móc và trang thiết bị.
  • Thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm, có những người gắn bó cả đời với nghề làm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống 

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay