Cách trang trí mẫu nhà thờ 3 gian để tăng tính trang nghiêm

Sự trang nghiêm của những mẫu nhà thờ 3 gian là điều cần có để tôn lên nét trang trọng và linh thiêng của không gian này. Tuy vậy, làm cách nào để cho căn nhà thờ trở nên trang nghiêm hơn thì chưa chắc mọi người đã rõ hết. Hãy cùng khám phá những cách khiến cho nhà thờ trở nên trang nghiêm hơn thông qua một vài cách dưới đây của chúng tôi. 

Nhà thờ gỗ lim 3 gian

Gợi ý trang trí mẫu nhà thờ 3 gian trang nghiêm 

Không gian thờ tự sẽ càng trở nên sang trọng và trang nghiêm hơn, với những gợi ý cho căn nhà thờ 3 gian, cả bên trong và bên ngoài dưới đây của chúng tôi: 

>Xem thêm: Ấn tượng với mẫu nhà gỗ đẹp hiên chạy xung quanh

Gợi ý trang trí bên ngoài tạo sự trang nghiêm cho nhà thờ 

Làm cột đồng trụ hai bên mẫu nhà thờ 3 gian 

Cột đồng trụ là một món không bắt buộc trong thi công mẫu nhà thờ 3 gian. Tuy nhiên, để không gian trở nên trang nghiêm và có cảm giác cổ kính, gia chủ nên cho thi công đồng trụ 2 bên nhà. 

mẫu nhà thờ 3 gian
Đồng trụ tạo sự trang nghiêm cho không gian

Đồng trụ vừa giúp cho không gian sang trọng hình dáng đẹp mắt, thân đục chạm câu đối với chữ Hán Nôm giàu ý nghĩa. Mà theo phong thủy, cột đồng trụ còn có tác dụng trấn yểm gia trạch. 

Chọn kiểu tam cấp chiếu rồng thay vì mẫu tam cấp thông thường 

Những mẫu tam cấp chiếu rồng sẽ giúp cho nơi thờ trở nên nổi bật và khác biệt hơn so với những mẫu tam cấp thông thường. Chiếu rồng sẽ đặt ở giữa bậc tam cấp, làm chìm vào các bậc cấp và trên đục chạm rồng hoặc hoa sen. 

mẫu nhà thờ 3 gian
Nhà thờ làm bậc kiểu chiếu rồng

Chiếu rồng là một mẫu bậc cấp đẹp và giàu ý nghĩa khiến cho nơi thờ trở nên linh thiêng hơn. Đây là một kiểu bậc cấp rất được ưa chuộng làm trong các công trình thờ tự, công trình tôn giáo. 

Trang trí không gian với hồ sen nhỏ

 Một hồ sen nhỏ trong không gian mẫu nhà thờ 3 gian vừa làm cho không khí trở nên sinh động, vừa khiến cho nơi này trở nên ý nghĩa. Bởi hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, loài hoa này rất phù hợp với không gian đình, chùa, nhà thờ, từ đường… 

mẫu nhà thờ 3 gian
Hồ sen nhỏ trước gian thờ

Hiện nay có rất nhiều loại sen trồng trong chậu hoặc các bồn đá nhỏ gia chủ có thể tham khảo. Không nhất thiết phải trồng sen trong các đầm nước lớn. 

Gợi ý trang trí bên trong tạo sự trang nghiêm cho nhà thờ 

Bố trí các gian trong mẫu nhà thờ 3 gian 

Với mẫu nhà thờ 3 gian, gian chính giữa sẽ là nơi thờ thủy tổ dòng họ. Hai gian bên nếu có đặt bàn thờ sẽ là nơi thờ thần linh thổ địa tương ứng với phong tục thờ tự vùng miền. 

mẫu nhà thờ 3 gian
Bên trong gian thờ

Đây là cách bố trí không gian truyền thống, gia chủ nên biết nếu muốn có một nơi thờ trang nghiêm và theo lề lối. Đặc biệt lưu ý, gian thờ trung tâm nên làm với diện tích to hơn so với 2 gian thờ cạnh bên. 

Sử dụng bộ đồ thờ 

Để tạo sự thống nhất và trang nghiêm cho căn nhà thờ 3 gian nên sử dụng bộ đồ thờ thay vì mua các món riêng lẻ. Một bộ đồ thờ cơ bản sẽ bao gồm các món: sập thờ, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng… Số lượng và các món đồ thờ có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của dòng họ. 

Hiện nay có 2 bộ đồ thờ được ưa chuộng sử dụng trong mẫu nhà thờ 3 gian là bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” và bộ đồ thờ “Hồng trĩ”. 

mẫu nhà thờ 3 gian
Bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu”

Lựa chọn nội thất dát vàng 

Nội thất nhà thờ dát vàng là một cách thể hiện sự phú quý cho nơi linh thiêng này. Các đồ thờ thường được dát vàng bao gồm chữ trên hoành phi câu đối, các cấu kiện tiêu biểu trên cửa võng, sập thờ… 

Tham khảo những mẫu nhà thờ 3 gian trang nghiêm 

Để quý vị có cái nhìn trực quan hơn về việc bố trí, trang trí căn nhà thờ 3 gian, mời quý vị cùng tham khảo: 

Mẫu nhà thờ 3 gian có hậu cung phía sau

mẫu nhà thờ 3 gian
Nhà thờ có hậu cung phía sau
mẫu nhà thờ 3 gian
Bên trong nhà thờ có hậu cung

Nhà thờ 3 gian trong khuôn viên ao vườn chòi

mẫu nhà thờ 3 gian
Nhà thờ kết hợp ao chòi
mẫu nhà thờ 3 gian
Không gian bên trong

Kiểu nhà thờ đơn giản 3 gian 2 dĩ 

mẫu nhà thờ 3 gian
Căn nhà thờ 3 gian 2 dĩ

Với những thông tin hữu ích trên đây, mong rằng quý vị đã có cho mình nhiều sự lựa chọn về việc trang trí mẫu nhà thờ 3 gian. Còn rất nhiều thông tin hữu ích sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết sau, mời quý vị cùng theo dõi.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay