Bí quyết chọn gỗ chất lượng từ đơn vị làm nhà gỗ chuyên nghiệp

Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm chọn gỗ từ đơn vị làm nhà gỗ chuyên nghiệp và uy tín để trang bị cho mình kiến thức quan trọng khi làm nhà gỗ cổ truyền. Những kinh nghiệm được nêu ra dưới mong rằng phần nào giúp quý vị tìm được loại gỗ ưng ý và phù hợp khi làm nhà. 

Cách lựa chọn gỗ lim làm cột nhà

Kinh nghiệm chọn gỗ tốt làm nhà từ đơn vị làm nhà gỗ 

Chọn gỗ để làm nhà là một quá trình quan trọng và phức tạp, đòi hỏi về kiến thức của nhiều loại gỗ khác nhau. Mời quý vị tham khảo những thông tin quan trọng sau để chọn được loại gỗ chất lượng. 

Chọn dòng gỗ nổi tiếng về chất lượng

Có những loại gỗ, dòng gỗ dù gia chủ không có am hiểu nhiều về chất gỗ nhưng vẫn biết đến đó là dòng chất lượng cao như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít… Đây đều là những dòng gỗ nổi tiếng về chất lượng. Gỗ lim thuộc hàng tứ thiết, gỗ gõ đỏ thuộc phân nhóm I trong bảng phân loại gỗ Việt Nam, gỗ mít biến đến là dòng gỗ bền bỉ và phổ thông trong dân gian. 

đơn vị làm nhà gỗ
Lựa chọn những loại gỗ nổi tiếng

Khi lựa chọn, các đơn vị làm nhà gỗ khuyên rằng những dòng gỗ này để làm nhà gia chủ sẽ yên tâm về chất lượng. Bởi chúng đều được đánh giá cao từ xưa đến nay nên rất yên tâm để làm nhà. 

Chọn thân cây gỗ không bị mối mọt sâu hại 

Khi lựa chọn gỗ làm nhà, gia chủ chọn những cây gỗ không bị mối mọt, sâu hại. Bởi chứng tỏ chất gỗ không tốt hoặc phương pháp bảo quản không cẩn thận nên mới để xảy ra tình trạng bị mối mọt. 

đơn vị làm nhà gỗ
Chọn gỗ thân không bị mối mọt

Kinh nghiệm từ những đơn vị làm nhà gỗ cho biết, nếu gỗ có các vết nứt hay thâm đen do mối mọt tấn công, chúng có thể dễ dàng bị phá vỡ hoặc bị hỏng sau khi được cắt và xử lý. Những thân cây gỗ như vậy cần loại bỏ và sàng lọc kỹ càng trước khi làm nhà để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình. 

Lời khuyên từ đơn vị làm nhà gỗ: chọn gỗ phù hợp 

Theo đơn vị làm nhà gỗ, để tối ưu hóa những điểm mạnh của từng loại gỗ khác nhau. Gia chủ nên chọn những dòng gỗ cứng, chắc chắn để làm cấu kiện quan trọng cho căn nhà như: cột, xà, bẩy, hoành… từ dòng gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít…

đơn vị làm nhà gỗ
Chọn gỗ phù hợp với cấu kiện nhà

Còn những loại gỗ có màu sắc và đẹp mã thì làm đồ nội thất hoặc các cấu kiện thứ yếu. Như gỗ xoan, gỗ sồi, gỗ óc chó… 

Theo đơn vị làm nhà gỗ nên kiểm tra độ ẩm trước khi mua gỗ

Độ ẩm của gỗ cũng là một yếu tố quan trọng. Gỗ quá ẩm có thể dễ dàng bị mục nát và bị mối mọt tấn công. Nên kiểm tra độ ẩm của gỗ trước khi mua bằng cách sử dụng máy đo độ ẩm hoặc hỏi nhà cung cấp về quy trình khô và lưu trữ. 

đơn vị làm nhà gỗ
Kiểm tra độ ẩm của gỗ trước khi mua

Chọn đơn vị cung cấp gỗ uy tín 

Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị cung cấp gỗ uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay để đảm bảo có được nguồn gỗ tốt nhất. Những địa chỉ uy tín sẽ hỗ trợ gia chủ trong việc chọn gỗ phù hợp làm nhà, ngoài ra giá cả ở nơi uy tín sẽ ổn định và không quá cao. 

Những kiêng kỵ khi chọn gỗ làm nhà gỗ cổ truyền

Trong vấn đề chọn gỗ, các đơn vị làm nhà gỗ chuyên nghiệp lưu ý với gia chủ về 6 điều kiêng kỵ sau khi chọn gỗ làm nhà:

  • Không sử dụng những cây gỗ bị cưa cụt ngọn hoặc những cây sét đánh. Theo phong thủy, những cây này mang tử khí, rất xấu nếu sử dụng trong làm nhà gỗ. 
  • Không chọn cây mắt đen, những cây này sẽ có chất lượng lõi không đảm bảo. 
  • Tránh chọn cây gỗ 2 thân làm nhà. Khi làm nhà phải xẻ ra ngụ ý chia ly rất xấu. 
  • Cột gỗ dựng nhà không được để ngọn cây hướng xuống phía nền nhà và gốc cây lên trên sẽ làm đảo ngược may mắn và tài lộc của gia đình.
  • Cột nhà không được dùng gỗ vặn vẹo, cong vênh dễ gây bất ổn cho cuộc sống gia đình, bởi dân gian có câu: “cột xà leo, kéo song ngà, làm nhà không yên”.
  • Tuyệt đối tối kỵ việc mua lại, dùng lại gỗ đã từng dùng để xây đình, chùa, đền về để xây nhà vì các sơn thần, bộ hạ sẽ thường xuyên sinh sự, gây bất an.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn gỗ quý báu từ các đơn vị làm nhà gỗ chuyên nghiệp, gia chủ nên biết và lưu ý. Để được tư vấn về công trình nhà gỗ, mời gia chủ liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay