Các kiểu cửa bức bàn đặc sắc trong mẫu nhà thờ 3 gian

 Cửa bức bàn là hình ảnh quen thuộc trong những mẫu nhà thờ 3 gian và là một phần không thể thiếu tạo nên sự ổn định và thẩm mỹ cho nơi này. Cửa bức bàn hiện nay được làm với rất nhiều kiểu khác nhau. Có cửa bức bàn ghép, cửa bức bàn đục thủng, cửa thượng song hạ bản… Chúng ta sẽ tìm hiểu về tất cả những loại cửa này trong nội dung dưới đây. 

Quá trình lắp dựng của bức bàn nhà gỗ 3 gian

Cấu tạo cửa bức bàn trong mẫu nhà thờ 3 gian 

 mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa bức bàn pano đặc trong nhà gỗ

Cửa bức bàn là cấu kiện quan trọng bảo vệ cho căn nhà được an toàn và rất thường thấy trong các mẫu nhà thờ hoặc những công trình nhà gỗ cổ truyền. 

Cửa có vị trí nằm giữa các cột con khu vực hiên ghép các cánh với nhau bằng cối quay. Các cánh luôn là số chẵn như: 2,4,6 cánh. Phổ biến nhất vẫn là cửa bức bàn 4 cánh. 

 mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa bức bàn với 4 cánh

Mỗi cánh cửa bức bàn sẽ được chia thành 5 phần bao gồm: 2 pano và 3 lá cổ. 

  • 3 lá cổ là hình chữ nhật nằm ngang có vị trí ở trên cùng – ở giữa – ở dưới cùng. Hoa văn đục chạm trên lá cổ đơn giản là những mẫu hoa văn đơn giản.
 mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa bức bàn bao gồm 3 lá cổ và 2 pano bố trí đan xen nhau
  • 2 pano xen kẽ giữa 3 lá cổ. Hai pano có kích thước hình chữ nhật thẳng đứng. Trên pano đục chạm rất đặc sắc với nhiều mẫu hoa văn đẹp và giàu ý nghĩa như: ngũ phúc lâm môn, tùng – trúc – cúc – mai, tứ quý hóa tứ linh, đào – lê – thủ – lựu,…

Kiểu cửa bức bàn đặc sắc trong mẫu nhà thờ 3 gian

Sau đây là những kiểu cửa bức bàn đẹp thường thấy trong những mẫu nhà thờ 3 gian. Mời quý vị cùng đón xem. 

Cửa bức bàn pano đặc 

Là kiểu cửa rất thông dụng cho những mẫu nhà thờ 3 gian. Cửa được làm theo kiểu pano đặc đục chạm 2 mặt. Thông thường, pano trên đục chạm hoa văn ngũ phúc lâm môn với hình ảnh 5 con dơi bay vòng quanh chữ Phúc. Ngụ ý cầu cho gia đình luôn nhiều tài lộc được hưởng 5 phúc phần của cuộc đời là: phúc, lộc, thọ, khang, ninh. 

 mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa bức bàn pano đặc

Pano phía dưới của thường đục chạm mẫu hoa văn tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai). Mẫu hoa văn này mang đến sức sống và sinh khí cũng như thể hiện cho sự may mắn, hạnh phúc. 

Cửa bức bàn thượng song hạ bản 

 mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa thượng song hạ bản

Thượng song hạ bản là loại cửa bức bàn pano trên lắp các thanh song, pano phía dưới làm theo kiểu pano đặc và đục chạm hoa văn, điển tích. Mẫu cửa này đem lại sự thông thoáng cho không gian của nhà thờ. 

Kiểu cửa này thường chỉ dùng trong các công trình tôn giáo như: đền, nhà thờ, chùa… Bởi kiểu cửa này đem lại cảm giác thanh thoát cho chốn thờ tự. 

Cửa bức bàn đục thủng 

Một mẫu cửa bức bàn nữa cũng hay xuất hiện trong các mẫu nhà thờ 3 gian đó chính là cửa bức bàn đục thủng. Tại pano phía trên của cửa đục thủng những họa tiết đẹp mắt tạo sự ấn tượng cho gia đình. 

 mẫu nhà thờ 3 gian
Cửa bức bàn đục thủng

Pano phía dưới của cửa làm dạng pano đặc và vẫn đục chạm hoa văn những những mẫu cửa trên. Hoa văn cũng rất đa dạng và giàu ý nghĩa. 

Ý nghĩa cửa bức bàn trong những mẫu nhà thờ 3 gian

Cửa bức bàn không chỉ bảo vệ nhà mà nó còn có nhiều ý nghĩa khác như: 

  • Cửa bức bàn đem lại cho mẫu nhà thờ 3 gian vẻ đẹp cổ truyền và giàu giá trị thẩm mỹ nhờ các chi tiết đục chạm đặc sắc trên cánh. 
  • Hoa văn trên cửa bức bàn còn là cách gia chủ thể hiện những mong ước của gia đình về cuộc đời. 
  • Cửa giữ cho kết cấu nhà gỗ kết cố, không bị xệ hoặc biến dạng theo thời gian. 

Trên đây là những kiểu cửa bức bàn đặc sắc trong mẫu nhà thờ 3 gian. Quý vị yêu thích những căn nhà cổ truyền hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay