Vẻ đẹp của ngôi nhà cổ Bắc Bộ 3 gian có hậu cung độc đáo

Nhà gỗ 3 gian có hậu cung là mẫu nhà cổ Bắc Bộ đã có từ lâu đời. Ngoài 3 gian nhà như mẫu nhà gỗ thông thường, ở khu vực gian giữa sẽ được cơi nới thêm để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. Vậy hậu cung của mẫu nhà cổ này được xây dựng với mục đích gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể và chi tiết hơn về mẫu nhà có hậu cung đẹp, độc đáo đang rất được yêu thích hiện nay.

Xem thêm nhà gỗ lim 3 gian 18 cột có hậu cung 

Nhà gỗ cổ 3 gian có hậu cung là gì?

Tổng quan nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Nhà cổ Bắc Bộ 3 gian có hậu cung là một kiểu kiến trúc truyền thống của ngôi nhà gỗ xưa. Mẫu nhà này gồm 3 gian, gian giữa là khu vực thờ tự gia tiên, đây là chốn trang nghiêm và quan trọng nhất. Hai gian bên cạnh là khu vực nghỉ ngơi, tiếp khách của gia đình. 

Hậu cung của nhà mẫu nhà này là khu vực có vị trí nằm thò ra phía sau, ở gian chính giữa của nhà gỗ cổ Bắc Bộ. Bên trong hậu cung thường làm theo kiểu chồng rường, đục lá lật, một số gia đình ốp gỗ xung quanh hậu cung hoặc có thể không trát vữa, sơn màu đẹp mắt. Ngoài ra, chúng ta dễ dàng nhìn thấy phần hậu cung được làm với 2 mái dốc lợp ngói ta nung thủ công truyền thống hoặc ngói nhà máy.

Vẻ đẹp của mẫu nhà gỗ cổ 3 gian có hậu cung

Xin mời quý vị cùng khám phá vẻ đẹp ngôi nhà gỗ 3 gian có hậu cung độc đáo.

Không gian sân vườn của nhà 3 gian có hậu cung

Phần sân của nhà gỗ 3 gian có hậu cung được lát gạch đỏ bát tràng, tường rào xung quanh được làm theo kiểu cổ điển mái ngói, nhiều mẫu nhà gia chủ thường trang trí bằng những bức tranh đẹp. Phần cổng vào cũng được làm mái lợp ngói ta, cánh cửa được chạm hoa văn đặc sắc. Xung quanh sân nhà cổ Bắc Bộ được bố trí nhiều cây cối như hàng cau, cây mít, cây ổi hoặc chậu cây cảnh lớn tạo không gian gần gũi hơn với thiên nhiên. 

Phần hiên nhà 3 gian có hậu cung, gia chủ thường lựa chọn gạch gốm Bát Tràng lát nền hiên. Loại gạch này có màu sắc tương đồng với màu gỗ, tạo sự không gian hài hòa với căn nhà gỗ cổ. Điểm nhấn của khu vực hiên là hàng cửa bức bàn đục pano đặc, bên dưới cửa bức bàn được đục hoa văn độc đáo. Không chỉ có cửa bức bàn, những cấu kiện khác của khu vực hiên cũng được đục chạm rất tỉ mỉ như: kẻ hiên, chồng rường. Những mẫu hoa văn này thể hiện những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình.

Không gian sân vườn mẫu nhà gỗ 3 gian
Không gian sân vườn mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung giữa lòng Âu Cơ- Hà Nội
rong sân có những đồ vật quen thuộc như: nơm, chum nước, quang gánh
Trong sân có những đồ vật quen thuộc như: nơm, chum nước, quang gánh
Không gian hiên nhà gỗ
Không gian hiên nhà gỗ
Không gian hiên và sân vườn
Không gian hiên và sân vườn
Nhà gỗ 3 gian có hậu cung tại Khoái Châu- Hưng Yên
Nhà gỗ 3 gian có hậu cung tại Khoái Châu- Hưng Yên
Phần sân nhà gỗ
Phần sân nhà gỗ
Phần hiên nhà gỗ
Phần hiên nhà gỗ
Phần sân vườn trông cây mộc hương
Phần sân vườn trông cây mộc hương
Tường rào nhà gỗ
Tường rào nhà gỗ

Phần mái nhà cổ Bắc Bộ 3 gian có hậu cung

Nếu nhìn từ trên cao, căn nhà gỗ 3 gian với hậu cung có thể dễ dàng nhận biết thông qua màu sắc đặc trưng của mái ngói đỏ. Gia đình thường sử dụng loại ngói ta nung thủ công truyền thống để lợp mái. Loại ngói này không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn mang lại tính chất cứng cáp, bền vững và theo thời gian sẽ phát triển một lớp rêu xanh, tạo nên vẻ đẹp cổ kính cho ngôi nhà cổ Bắc Bộ.

Mái của căn nhà gỗ 3 gian với hậu cung có độ dốc đạt tỉ lệ 68%. Độ dốc này giúp nhanh chóng thoát nước mưa và hạn chế ánh nắng trực tiếp từ chiếu vào bên trong nhà. Bờ nóc và bờ chảy của mái được đắp bằng xi măng, tạo ra sự chắc chắn và đẹp mắt. Những chi tiết trang trí như đấu lớn, triện góc,… thường có kiểu dáng tinh xảo và độc đáo, tạo nên sự đẹp mắt và cổ điển cho ngôi nhà cổ Bắc Bộ. 

Phần mái nhà 3 gian có hậu cung tại Âu Cơ - hà Nội
Phần mái nhà 3 gian có hậu cung tại Âu Cơ – hà Nội

Bên trong ngôi nhà gỗ cổ 3 gian có hậu cung

Chính giữa căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung là gian thờ tổ tiên uy nghiêm. Gian này gia chủ thường kê sập thờ, trang trí lọ lục bình, hoàng phi, y môn, cửa võng,… Các nội thất của gian giữa được đục chạm hoa văn vô cầu kỳ, đẹp mắt. Phần hậu cung của mẫu nhà này giúp cho nơi thờ tự trở nên rộng rãi và đặt được nhiều đồ thờ hơn.

Hai gian bên mẫu nhà cổ Bắc Bộ là nơi tổ chức không gian tiếp khách, họp mặt gia đình, quây quần bên con cháu,…  Hai gian này thường bày các nội thất đặc trưng như: bộ trường kỷ đục chạm hoa văn nhẹ nhàng, bên cạnh đó là tủ chè không chỉ là nội thất đựng những vật phẩm sinh hoạt chung của cả gia đình mà còn là một chi tiết nhấn nhá đặc sắc cho không gian tiếp khách. 

Bên trong nhà gỗ 3 gian
Bên trong nhà gỗ 3 gian
Gian thờ nhà gỗ
Gian thờ nhà gỗ
Gian bên phải đặt bộ trường kỷ
Gian bên phải đặt bộ trường kỷ
Giữa nhà là cây đèn chùm
Giữa nhà là cây đèn chùm
Gian bên trái của căn nhà
Kẻ ngồi đục chạm hoa văn lá lật
Kẻ ngồi đục chạm hoa văn lá lật
Bộ vì thứ 3 của căn nhà gỗ 3 gian
Bộ vì thứ 3 của căn nhà gỗ 3 gian

Ý nghĩa của hậu cung trong nhà cổ Bắc Bộ

Hậu cung của nhà gỗ 3 gian thực sự mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng trong các công trình nhà thờ. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của hậu cung trong kiến trúc nhà thờ:

  • Hậu cung giúp cho gian thờ rộng rãi và thoáng, có đủ không gian cho gia chủ đặt bàn thờ, tủ thờ. Bên cạnh đó, phần này cho phép gia đình có nhiều sự lựa chọn khi trang trí gian thờ và bày biện đồ thờ theo ý muốn.
  • Hậu cung tạo không gian riêng biệt cho gian thờ, giúp tách biệt nơi thờ cúng với các không gian khác trong nhà. Điều này tạo ra một nơi yên tĩnh và tôn nghiêm, cho phép gia đình tập trung vào các hoạt động tâm linh và thực hiện các nghi lễ một cách trang trọng. 

Mẫu nhà cổ Bắc Bộ không chỉ mang trong mình vẻ đẹp cổ kính mà còn tạo ra không gian thờ tự linh thiêng phù hợp với nhiều diện tích đất khác nhau. Đặc biệt mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung phù hợp với những gia đình nào muốn có một gian thờ rộng rãi, riêng biệt. Nếu quý vị quan tâm và muốn có cho mình ngôi nhà này, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay