Quá trình lắp dựng thực tế: công tình nhà gỗ lim 5 gian thông hiên ở Nghệ An (Phần 2)

Đối với ngôi nhà gỗ cổ truyền sau quá trình thi công tại xưởng sẽ là công đoạn lắp dựng thực tế. Để hiểu kỹ hơn về công đoạn này, sau đây chúng tôi xin giới thiệu về quá trình lắp dựng thực tế về công trình nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại Nghệ An, mời quý vị cùng đón đọc.

1. Hiểu biết sơ lược về nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Nền kiến trúc Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Chứa đựng nhiều giá trị to lớn và nhân văn trong cuộc sống. Trong đó mẫu nhà gỗ lim 5 gian thông hiên ở Bắc Bộ là một ví dụ điển hình. Đây là kiểu nhà đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được chia thành 5 gian, với gian chính giữa là nơi thờ cúng tổ tiên. Các gian biên làm nơi sinh hoạt, tiếp khách và lưu trữ những giấy tờ như gia phả.

Được xây dựng với kết cấu thông thoáng, nhưng rất chặt chẽ với nhau. Ngôi nhà cổ truyền liên kết bằng những mộng tạo nên một phần khung vững chắc. Kiểu nhà này còn có sự kết hợp với vườn cây, ao cá và những công trình phụ khác. Rất thích hợp là nơi nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày dài căng thẳng.

Video lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 5 gian tại Nghệ An

2. Ưu điểm và hạn chế khi làm nhà bằng gỗ lim

Gỗ lim là một trong những kiểu nhà được nhiều gia chủ hết sức ưa chuộng. Bởi loại gỗ này có những rất nhiều ưu điểm và chỉ một số ít hạn chế.

  • Ưu điểm: gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, rắn, chắc, ít bị cong vênh và mối mọt. Các vân gỗ có dạng xoắn trải dài và khá đẹp. Loại gỗ này có khả năng chống lại mối mọt và ẩm mốc, khả năng chống chịu với mọi loại thời tiết. Vậy nên tuổi thọ căn nhà gỗ lim cao và bền đẹp với thời gian.
  • Hạn chế: Gỗ lim có trọng lượng lớn nên trong quá trình làm nhà phải cần đến sự hỗ trợ của các loại máy móc cẩu trục. Mùi gỗ lim khá hắc do đó cần phải sơ chế kỹ trước khi xây dựng.

3. Quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Khi các cấu kiện của ngôi nhà gỗ lim 5 gian đã được vận chuyển đến địa điểm thi công thực tế. Thì thường gia chủ và bác thợ cả làm một cái lễ nhỏ để báo cáo với ông tổ nghề quá trình lắp dựng chuẩn bị diễn ra.

Sau khi đã làm xong các thủ tục thì quá trình dựng nhà trên mặt bằng thực tế bắt đầu. Những phần cột sẽ được dựng trước, đặc biệt là những cột ở phía 2 đầu tường. Điều này mục đích là tạo điểm tựa chắc chắn để lắp dựng những phần còn lại.

Tiếp tục sẽ lắp các cấu kiện bên trên như kẻ hiên, quá giang, xà, câu đầu…Sao cho ngôi nhà có một phần khung vững chắc và kiên cố nhất. Quá trình lắp dựng được thực hiện từng phần, từ bên này qua đến hết bên kia. Thứ tự các cột của ngôi nhà gỗ lim 5 gian thông hiên ở Nghệ An gồm: số lượng 26 cột, cột cái 36cm, cột con 33cm, cột hiên 30cm, cột hậu 28cm.

Một ngôi nhà được lắp dựng thành công thì các cột phải đúng vị trí. Những cấu kiện phải ăn khớp với nhau tạo được độ nghiêng, độ chếch, và thẳng đều với nhau. Giống như thiết kế mà bản vẽ đã được đề ra trước đó.

4. Những hình ảnh lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 5 gian tại Nghệ An

Hình ảnh toàn cảnh căn nhà trước khi lắp dựng thực tế
Hình ảnh toàn cảnh căn nhà trước khi lắp dựng thực tế
Những cột gỗ đầu tiên được lắp dựng
Những cột gỗ đầu tiên được lắp dựng
Giàn cầu trục hỗ trợ quá trình lắp dựng
Giàn cầu trục hỗ trợ quá trình lắp dựng
Toàn cảnh ngôi nhà gỗ lim 5 gian sau khi được lắp dựng khung cột
Toàn cảnh ngôi nhà gỗ lim 5 gian sau khi được lắp dựng khung cột

5. Liên hệ với đơn vị chuyên thi công và làm nhà gỗ cổ truyền

Trường hợp quý vị đang có nhu cầu thiết kế và thi công một ngôi nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi đơn vị chuyên thi công trọn gói nhà gỗ: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, nhà gỗ sân vườn…

Khi đến với Phúc Lộc quý vị và các bạn sẽ nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp nhất từ những chuyên gia có kinh nghiệm. Ngoài ra, sẽ dẫn quý vị và các bạn trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi thi công lắp dựng.

Ưu điểm của nhà gỗ Phúc Lộc

  • Tại xưởng nhà gỗ được trang bị đầy đủ máy móc và thiết bị cần thiết.
  • Thợ nhà gỗ Phúc Lộc đều là những người được tuyển chọn kỹ lưỡng, có tay nghề, giàu kinh nghiệm.
  • Tư vấn kỹ nhất cho gia chủ tất cả các hạng mục như: chọn vật liệu, mặt bằng nhà, cách bày trí và sắp xếp nội thất, hệ thống ánh sáng, công trình điện nước.
  • Các sản phẩm do nhà gỗ Phúc Lộc thực hiện đều khiến gia chủ hài lòng và ưng ý.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các hoa văn được chạm khắc ở nhà gỗ 5 gian 

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay