Lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên ở Nghệ An (Phần 3)

 

Lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian là một trong những việc quan trọng. Cho nên cần phải chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Để hiểu hơn về nghi lễ này, xin mới quý vị xem nghi lễ cất nóc của công trình nhà gỗ lim 5 gian ở Nghệ An.

1. Khái niệm về lễ cúng cất nóc?

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền được xem là nghi lễ quan trọng. Với mục đích chính là cầu mong việc thi công nhà gỗ được diễn ra “thuận buồm xuôi gió” và gặp nhiều vận may. Đây là ngày mà bác thợ cả và gia chủ sẽ gác thanh thượng lương lên nóc nhà.

Từ xa xưa, người ta đã ví nóc nhà như người cha ruột trong gia đình. Giúp bảo vệ che chắn và đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Một nghi lễ cất nóc chuẩn chỉnh phải đảm bảo được ngày giờ, đồ cúng lễ, bài khấn. Có như vậy thì lễ cất nóc mới được diễn ra trang trọng và tôn nghiêm nhất.

Video về lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian tại Nghệ An

2. Quá trình thực hiện lễ cúng cất nóc tại Nghệ An 

Tương tự như các nghi lễ cúng cất nóc của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Ngôi nhà gỗ lim 5 gian tại Nghệ An sẽ được tiến hành nghi lễ sau khi phần khung cột đã dựng hoàn tất. Đồ cúng lễ cất nóc của nhà gỗ lim 5 gian bao gồm: rượu, nước, xôi gà, mâm ngũ quả, bình hoa, bánh kẹo, gạo…Người cúng cất nóc sẽ là bác thợ cả và bác chủ nhà.

Thanh nóc nhà hay còn gọi là thượng lương trước khi đặt lên vị trí nóc sẽ được bọc vải đỏ. Bên trong gia chủ sẽ cho một ít tiền lộc. Trên thanh nóc sẽ ghi tất cả những ngày tháng làm nhà. Ngoài ra, còn những dòng chữ Khương Thái Công Tại Thử (nghĩa là: Ông Thái Công tại đây).

Khi lễ cúng đã xong thì công đoạn tiếp theo là bác thợ cả và gia chủ sẽ lên phần nóc và tự tay đặt thanh nóc vào vị trí. Trong khi đó những người ở dưới sẽ đốt pháo thể hiện cho sự mới mẻ và xua đuổi tà ma.

3. Những hình ảnh cúng lễ cất nóc nhà gỗ lim tại Nghệ An

Mâm lễ cúng cất nóc tại Nghệ An
Mâm lễ cúng cất nóc tại Nghệ An
Hình ảnh thanh nóc bọc vải đỏ được đặt lên nóc nhà
Hình ảnh thanh nóc bọc vải đỏ được đặt lên nóc nhà

4. Giới thiệu về đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

Trong số những đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín và chất lượng thì không thể không nhắc đến nhà gỗ Phúc Lộc. Nếu quý vị đang muốn xây dựng một ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ đẹp, hãy liên hệ ngay với đơn vị chúng tôi. Với rất nhiều năm kinh nghiệm từng thực hiện các dự án nhà gỗ: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, quần thể nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Thế mạnh nổi bật của nhà gỗ Phúc Lộc bao gồm:

  • Được dẫn dắt và chỉ đạo trực tiếp của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có kiến thức sâu rộng, có kinh nghiệm lâu năm trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt dưới chân núi chùa Tây Phương. Cách xa trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây, rất thuận tiện trong việc di chuyển.
  • Tại xưởng với hơn 50 thợ làng nghề, với các bác thợ cả giàu kinh nghiệm, có kỹ năng. Là những người từng thực hiện các công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…
  • Gia chủ sẽ được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện công trình mơ ước của mình.
  • Ngoài ra, khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị còn được trực tiếp tư vấn trọn gói tất cả các hạng mục: tư vấn thiết kế mặt bằng, chất liệu xây dựng, bày trí nội thất, bố trí các công trình phụ, hướng phong thủy…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm lễ cúng cất nóc của nhà gỗ lim 5 gian tại Bắc Ninh

>Xem thêm những video thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay