Phong thủy nhà gỗ 3 gian – những lưu ý khi làm nhà

Phong thủy nhà gỗ 3 gian là yếu tố được đặt lên hàng đầu trước khi làm một ngôi nhà gỗ cổ truyền nói riêng và những ngôi nhà ở nói chung. Bởi việc làm nhà đối với nhiều người là một trong số những việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Chính vì vậy, khi bắt tay làm một căn nhà gỗ 3 gian gia chủ sẽ đi xem xét rất kỹ càng các yếu tố ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình. Dưới đây là những điều cần biết khi làm nhà để tạo nên một ngôi nhà gỗ 3 gian hợp phong thủy. 

Video về nhà gỗ lim 3 gian 

1. Tầm quan trọng của phong thủy trong việc làm nhà gỗ 3 gian

Phong thủy là một học thuyết có nguồn gốc từ thời cổ đại ở Trung Quốc. Theo học thuyết này phong thủy tức là nghiên cứu về hướng của gió, mạch nước. Những yếu tố thiên nhiên sau khi nghiên cứu cặn kẽ sẽ được dùng để chiêm nghiệm về ảnh hưởng của chúng đến đời sống con người. 

Nhiều người nhầm tưởng việc nghiên cứu về phong thủy mang yếu tố mê tín, dị đoan nhưng thật ra những nghiên cứu này đều dựa trên các kiến thức khoa học. Từ đó giúp ngôi nhà bố trí hợp lý hơn và thuận tiện hơn giúp sinh hoạt của các thành viên trong nhà sẽ được thoải mái. Chính vì vậy, việc xây nhà theo đúng phong thủy sẽ giúp cho con người có được tinh thần, thể chất khỏe mạnh, từ đó làm việc gì cũng thuận lợi. 

Cũng từ đây, mọi người quan niệm làm một ngôi nhà phù hợp với phong thủy sẽ mang lại nhiều tốt lành cho các thành viên trong gia đình. Đó là sự may mắn, tài lộc, làm ăn đi lên, sự nghiệp thăng tiến….

2. Những lưu ý khi làm nhà phù hợp với phong thủy nhà gỗ 3 gian

Phong thủy nhà ở 3 gian có những lưu ý rất quan trọng mà gia chủ cần cân nhắc trước khi làm nhà bao gồm những vấn đề dưới đây:

Chọn hướng nhà phù hợp với phong thủy nhà gỗ 3 gian

Tất cả các công trình nhà ở nói chung và nhà gỗ 3 gian nói riêng hướng nhà là một yếu tố được nhận định là quan trọng nhất trong quá trình dựng nhà ở. Bởi hướng ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Đặc biệt với kiểu nhà đơn trạch như nhà gỗ 3 gian. Có những nguyên tắc sau, khi xác định hướng nhà cần làm đó là dựa vào địa hình khu đất, hướng gió mát chủ yếu và cường độ mặt trời. 

Nước ta nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, hướng gió mát chủ yếu là hướng Đông Nam nên nhà ở thường quay vào các hướng Nam, Đông Nam. Dân gian ta cũng thường có câu tục ngữ rằng “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Bởi đây là hướng tốt, đón gió mát, giúp căn nhà tránh được những yếu tố khắc nghiệt của thời tiết như nắng nóng hay mưa gió ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà. Ngoài ra, việc lựa chọn hướng nhà phong thủy còn phụ thuộc vào độ tuổi của gia chủ. 

Chọn hướng nhà phong thủy sẽ đem tài lộc đến cho gia đình

Những lưu ý khi chọn vị trí đất làm nhà phù hợp với phong thủy nhà gỗ 3 gian đó là: Đất làm nhà nên lựa chọn mảnh đất hình vuông, hình chữ nhật giúp cho cả mặt thẩm mỹ và cả mặt phong thủy đều tốt. Mảnh đất tốt được lựa chọn làm nhà gỗ 3 gian chú ý phía trước đất thấp, phía sau đất cao. Đây là thế đất đẹp, vượng khí, tụ lộc.

Theo phong thủy nhà gỗ 3 gian, nhà không nên làm tại những nơi ngõ cụt, cùng đường vì đây là nơi khí khó luân chuyển, luẩn quẩn mãi không có lối thoát ra. Ngoài ra cũng không nên làm nhà gỗ 3 gian trên khu đất hình tam giác. Bởi làm nhà trên khu đất này khiến cho ngôi nhà mất đi sự cân xứng, chỗ bị bừa chỗ bị thiết. Chính sự bất cân xứng, mất cân bằng cho nên làm nhà ở trên thế đất này khiến các thành viên sống trên đó cảm giác thiếu an toàn. 

>Xem thêm: Tuổi thọ của nhà gỗ cổ truyền được bao lâu theo thời gian

Bố trí nội ngoại thất phù hợp với phong thủy nhà gỗ 3 gian

Theo phong thủy nhà gỗ 3 gian, việc bố trí nội ngoại thất phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng trong việc mang đến lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Theo quan niệm về mặt phong thủy, nhà bếp và phòng vệ sinh sẽ không nằm trong căn nhà gỗ 3 gian mà nằm ở một gian nhà ngang riêng. Bởi căn nhà gỗ 3 gian là chốn linh thiêng cần sự sạch sẽ, tránh sự nhiễu tạp, ô uế. 

Nội thất căn nhà gỗ 3 gian được bố trí hợp phong thủy

Dưới góc độ phong thủy, gian chính giữa đối diện với cửa chính đặt những đồ nội thất thờ cúng gia tiên như: án gian, hoành phi câu đối, cửa võng,…Nếu nhà theo đạo Phật, bàn thờ Phật ở chính giữa án gian. Hai gian còn lại bố trí sập gụ, tủ chè, trường kỷ là nơi trò chuyện tiếp khách. 

Khu vực bên ngoài căn nhà cũng cần được bố trí phù hợp với phong thủy để tạo thế âm dương hài hòa cho căn nhà gỗ. Ngoài việc thiết kế nhà gỗ 3 gian sân vườn như bình thường, những ngôi nhà bố trí hợp phong thủy nhà gỗ 3 gian còn có làm những đồ vật đón nhiều tài lộc, may mắn ví dụ như: cuốn thư, cột đồng trụ…

Cột đồng trụ bố trí hợp phong thủy trong căn nhà gỗ

Cuốn thư thường được bố trí tại giữa sân nhà là khu vực phong thủy chắn những tà khí xâm nhập vào căn nhà. Hoặc nhiều căn nhà gỗ cổ truyền có xây cột đồng trụ ở vị trí phong thủy hai bên nhà mục đích là trấn giữ, xua đuổi khí xấu, canh gác, bảo vệ cho căn nhà. Ngoài ra, trong căn nhà gỗ cổ truyền sẽ kết hợp trồng cây phong thủy mục đích là mang may mắn, tài lộc cho căn nhà như: mộc hương, vạn tuế, tùng,….

3. Những điều cấm kỵ trong chọn gỗ làm nhà 3 gian

Trong phong thủy, đặc biệt là phong thủy nhà gỗ 3 gian thì chất liệu gỗ là chủ đạo và liên quan mật thiết đến sự hưng thịnh của căn nhà. Vì vậy có những điều cần tránh như sau khi làm nhà gỗ và chọn gỗ để làm nhà cổ truyền. 

Theo kinh nghiệm cha ông để lại, tuyệt đối cấm kỵ việc sử dụng các cây gỗ bị cưa cụt ngọn hoặc bị sét đánh. Bởi những cây gỗ này mang lại khí xấu và ảnh hưởng trực tiếp đến với cách thành viên trong gia đình.

Khi làm nhà gỗ cổ truyền, cột dựng nhà phải đặt đúng hướng gốc ở phía dưới, ngọn ở phía trên không được làm ngược lại nếu không sẽ khiến cho tài lộc may mắn của gia đình bị đảo lộn.

Theo phong thủy nhà gỗ 3 gian, cột được sử dụng làm nhà gỗ truyền thống phải thẳng không bị cong, vênh hay văn vẹo. Điều này khiến cho cuộc sống gia đình bếp bênh, bất ổn “cột xà leo, kéo song ngà, làm nhà không yên”.

Và đặc biệt cấm kỵ việc mua lại gỗ đã từng được dùng để xây chùa chiền, đình làng,.. bởi theo quan niệm dân gian sử dụng các loại gỗ này sẽ bị các sơn thần, bộ hạ quấy nhiễu.

Phong thủy nhà gỗ 3 gian sẽ có những nguyên tắc nhất định cần tuân theo để mang đến tài lộc cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Với những lưu ý trên đây cùng những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà gỗ 3 gian chắc chắn sẽ giúp ích được quý vị trong quá trình tạo dựng một không gian sống hoàn thiện.

Giới thiệu địa chỉ uy tín chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ truyền thống của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay