Mái đao của nhà gỗ truyền thống – nét đẹp trong kiến trúc nhà cổ

Hình ảnh mái đao cong vút là một trong những nét đẹp điển hình của các mẫu nhà gỗ truyền thống như nhà gỗ 3 gian, 5 gian truyền thống. Ở bài viết này nhà gỗ Phúc Lộc sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về những điều thú vị của mái đao nhà gỗ.

Mái đao trong nhà gỗ truyền thống là gì?

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền có phần mái làm bằng gỗ lợp ngói ta nung thủ công. Với độ dốc nghiêng 4 mái tiếp giáp nhau, diềm mái sẽ cong vút với phần cuối gọi là mái đao.

Xét một cách tổng thể hình dáng hớt cong của mái đao trông giống như một lưỡi đao. Tượng trưng cho vũ khí sắc bén và lợi hại. Được sử dụng nhiều trong nhiều cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước của cha ông ta.

“Lá mái” là mặt mái cong cong và uyển chuyển. Với hình khối vững chắc dàn ra theo chiều dài, chiều rộng. Chính điều này đã làm kiến trúc mái đao cong trở nên tinh tế và thanh thoát hơn. Ngoài ra kiến trúc mái đao cong còn thể hiện khát vọng của người dân Việt muốn bay ra khám phá thế giới.

Video về công trình thủy đình 8 mái

Ý nghĩa của mái đao đối với nhà gỗ cổ truyền

Trải qua chiều dài của lịch sử mái đao cong vút của nhà gỗ truyền thống đã thay đổi và phát triển. Kiến trúc này dần được tối giản với nhiều hình dáng khác nhau. Từ hơi cong cho đến phẳng dần. Thế nhưng nét đẹp đó vẫn không hề bị mất đi. Nó vẫn còn giữ nguyên được hồn sắc của dân tộc.

Trong xã hội ngày càng phát triển thì những căn nhà gỗ cổ truyền hiện nay có nhiều nét thay đổi từ hình dáng cho đến chất liệu. Nhưng về mặt kết cấu thì vẫn tuân theo những tiêu chuẩn, những nguyên tắc nghiêm ngặt trong việc thiết kế nhà gỗ cổ xưa. Để góp phần gìn giữ tinh hoa kiến trúc không bị phai nhạt. Đây là một lời nhắc nhở với con cháu luôn cảm thấy tự hào về cha ông và sự phát triển kiến trúc nhà gỗ truyền thống.

Nhà gỗ với mái đao cong vút chính là sợi dây gắn liền giữa truyền thống và hiện đại. Với con người hiện nay và tổ tiên ngàn đời sau. Nhờ có nền kiến trúc này mà con người luôn nhớ đến hiện tại. Nhớ đến những công lao mà cha ông ta đã gây dựng bấy lâu nay.

Một số những hình ảnh mái đao đẹp của nhà gỗ truyền thống

Hình lắp dựng công trình thủy đình với mái đao cong
Hình lắp dựng công trình thủy đình với mái đao cong
Hình ảnh công trình thủy đình với mái đao cong sắp hoàn thiện
Hình ảnh công trình thủy đình với mái đao cong sắp hoàn thiện

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình chúng tôi thi công luôn nhận được sự hài lòng từ phía gia chủ. Từ các công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường đến các khu quần thể nhà gỗ sân vườn, phủ, miếu…

Nhờ sự dẫn dắt và điều hành của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có trình độ, có kinh nghiệm, am hiểu sâu về nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên các công trình luôn đảm bảo về mặt nội dung và hình thức.

Thợ Chàng Sơn tại xưởng nhà gỗ lên đến 50 người. Với tay nghề cao, kỹ thuật tốt, đã từng thực hiện nhiều công trình nhà gỗ cổ truyền trên khắp cả nước. Trong đó phải kể đến công trình như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình của Bảo tàng Dân tộc Học.

Hơn nữa xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô rộng, lên đến 2000m2. Do đó mà các công việc sản xuất luôn đảm bảo được tiến độ thi công nhà cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm các công trình nhà gỗ đẹp và độc đáo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay