Hoa văn chữ Thọ – Hoa văn nhà gỗ kẻ truyền phổ biến và giàu ý nghĩa

Hoa văn đục chạm phổ biến nhất trong căn nhà gỗ kẻ truyền là hoa văn chữ Thọ. Ngoài ý nghĩa thể hiện sự trường thọ, sống lâu mẫu hoa văn này còn ẩn chứa nhiều lớp nghĩa khác nhau. Và đó cũng chính là lý do mà nó phổ biến trong trang trí, đục chạm và điêu khắc. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nhiều hơn về mẫu hoa văn độc đáo này ngay nội dung phía dưới. 

Các hoa văn ý nghĩa trong ngôi nhà cổ truyền

Giới thiệu về hoa văn chữ Thọ trong căn nhà gỗ kẻ truyền 

Hoa văn chữ Thọ được viết theo kiểu Hán Nôm. Là mẫu hoa văn trang trí phổ biến trong ngôi nhà gỗ kẻ truyền về vẻ đẹp và ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại. Hoa văn chữ Thọ thường được làm thành 2 kiểu: kiểu chữ Thọ tròn và kiểu chữ Thọ vuông. 

nhà gỗ kẻ truyền
Hoa văn chữ Thọ trên đầu kẻ kẻ hiên

Trong nếp nhà cổ truyền, hoa văn chữ Thọ được đục chạm phổ biến trên các cấu kiện như: đầu kẻ hiên, ô tam sơn, triện lên thanh rui, triện vào cửa sổ buồng gói, trên cửa bức bàn, cửa sổ tường hậu…. 

Ý nghĩa của mẫu hoa văn chữ Thọ đục chạm trong căn nhà gỗ kẻ truyền 

Chữ Thọ không chỉ đơn thuần là kiểu chữ tốt lành mang ý nghĩa cầu chúc cho con người trường thọ, sống lâu. Chữ Thọ được cấu thành từ 5 chữ khác nhau, mỗi chữ lại có hàm ý khác nhau tạo nên lớp nghĩa sâu sắc cho hoa văn chữ Thọ trong nếp nhà gỗ. 

  • Ý nghĩa chữ Sĩ trong chữ Thọ trên cấu kiện nhà gỗ kẻ truyền 

nhà gỗ kẻ truyền
Chữ Thọ đục chạm trên ô tam sơn

Trong chữ Thọ, đứng đầu tiên là chữ Sĩ. Về nghĩa đen, chữ này chỉ đến sự học thức, cũng có một nghĩa nữa là học trò. Suy rộng ra là sự tư duy và sáng tạo. 

Như vậy, để sống lâu sống thọ con người cần không ngừng học hỏi, tìm tòi và sáng tạo những điều mới. 

  • Ý nghĩa chữ Nhị trong chữ Thọ trên cấu kiện nhà gỗ 

nhà gỗ kẻ truyền
Chữ Thọ triện vào rui nhà

Chữ Nhị là một phần cấu thành của chữ Thọ. Nghĩa đen có nghĩa là hai, suy rộng ra là bạn bè, giao lưu và có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều người. 

Theo đó, con người muốn sống lâu cần mở rộng mối quan hệ của mình, cởi mở với người khác. 

  • Ý nghĩa chữ Công trong chữ Thọ trên cấu kiện nhà gỗ kẻ truyền 

nhà gỗ kẻ truyền
Chữ Thọ đục trên ô cửa sổ nhà gỗ

Trong chữ Thọ có có một chữ Công. Chữ công này nghĩa đen chỉ lao động, hoạt động. Suy rộng ra là sự vận động, tập thể dục thể thao và làm việc. 

Như vậy, muốn có một sức khỏe tốt, một tuổi thọ cao thì con người phải chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao để hạn chế bệnh tật, đau ốm.

  • Ý nghĩa chữ Khẩu trong chữ Thọ trên cấu kiện nhà gỗ 

nhà gỗ kẻ truyền
Chữ Thọ trong hoa văn ngũ phúc lâm môn ở cửa bức bàn

 Chữ Khẩu nghĩa đen là cái miệng. Nghĩa bóng nói đến sự ăn uống, nói năng. 

Để sống khỏe, sống thọ con người nên chú trọng đến đồ ăn thức uống. Bên cạnh đó là chú ý đến lời ăn tiếng nói của mình tránh để tai bay vạ gió. 

  • Ý nghĩa chữ Thốn trong chữ Thọ trên cấu kiện nhà gỗ kẻ truyền 

nhà gỗ kẻ truyền
Chữ Thọ tường hậu nhà gỗ

Chữ cuối cùng cấu thành nên chữ Thọ là chữ Thốn. Chữ Thốn nghĩa đen là tấc, nghĩa bóng chỉ sự đo đếm, nhìn nhận đúng chừng mực. 

Điều này có ngụ ý rằng với 4 hoạt động ở trên, mỗi người sẽ có những chừng mực khác nhau, không ai giống ai. Ngoài ra, cần phối kết hợp hài hòa các hoạt động với nhau để tạo một sức khỏe tốt. 

Qua bài viết trên đây có thể thấy chữ Thọ hoa văn đục chạm phổ biến trong căn nhà gỗ kẻ truyền không chỉ có ý nghĩa ngụ ý cầu mong sự trường thọ, sống lâu. Mà trong chữ Thọ còn bao hàm cả những hướng dẫn để con người đạt được tuổi thọ cao, sức khỏe dẻo dai. Còn rất nhiều điểm thú vị khác về ngôi nhà gỗ cổ truyền chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong các bài viết sau.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 

Gọi ngay