Cột đồng trụ trong căn nhà cổ Bắc Bộ có ý nghĩa gì?

 Trong khuôn viên nhà cổ Bắc Bộ, thường có sự xuất hiện của cột đồng trụ. Cột đồng trụ bố trí thành đôi, đặt ở hai bên nhà có ý nghĩa trấn giữ phong thủy. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vật phẩm nhà ở thú vị này, ngay nội dung phía dưới. 

Tham khảo công trình nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Vĩnh Phúc

Cấu tạo cột đồng trụ trong căn nhà cổ Bắc Bộ 

Cột đồng trụ luôn đi với nhau thành từng đôi, từng cặp, bố trí phía trước nhà với hình dáng cổ truyền và đẹp mắt. 

  • Chân cột đồng trụ: Được làm phình to, đỡ lấy phần thân và đầu cột phía trên. Trên chân cột có đục chạm hoa văn lá lật mềm mại, nằm bò theo đường cong của chân cột, mang đến cảm giác tinh tế và đặc sắc cho chân cột. 
 nhà cổ Bắc Bộ
Phần chân cột phình to đẹp mắt

 

  • Thân cột: Thân cột đồng trụ thẳng dài. Trên thân có đục chạm hoa văn kết hợp các câu đối bằng chữ Hán Nôm rất ý nghĩa.  
 nhà cổ Bắc Bộ
Thân cột đục câu đối chữ Hán Nôm
  • Đầu cột: Đầu cột đục chạm khá kỳ công, thường đầu cột đục hình ảnh chim phượng và rồng rất bắt mắt.  
 nhà cổ Bắc Bộ
Đầu cột tạc hình rồng, phượng
  • Chất liệu: Chất liệu sử dụng làm cột đồng trụ trong những ngôi nhà cổ Bắc Bộ thường có hai loại là đá tự nhiên và bê tông. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là chất liệu đá tự nhiên, đem lại cho căn nhà sự sang trọng, đẹp mắt và bền bỉ theo thời gian. 

Ý nghĩa của cột đồng trụ trong căn nhà cổ Bắc Bộ 

Cột đồng trụ có rất nhiều ý nghĩa trong căn nhà cổ Bắc Bộ, điển hình như: 

Cột đồng trụ có tác dụng trấn phong thủy nhà cổ Bắc Bộ 

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, việc làm cột đồng trụ trước nhà có tác dụng trấn phong thủy. Bởi cột đồng trụ tượng trưng cho hai vị thần hộ pháp, trấn giữ hai bên nhà, ngăn cản nguồn khí có tác động xấu đến gia trạch và mọi người sống nhà ngôi nhà cổ Bắc Bộ. 

 nhà cổ Bắc Bộ
Cột đồng trụ có tác dụng trấn phong thủy

Chính vì đó, chúng ta thường thấy hình ảnh cột đồng trụ xuất hiện rất nhiều trong các công trình nhà thờ. Mục đích để trừ đi khí xấu đem lại sự trong sạch và bình yên cho ngôi nhà. 

Chữ viết trên cột giàu ý nghĩa 

Trên cột đồng trụ là những hàng câu đối viết bằng chữ Hán Nôm. Ý nghĩa của câu đối xoay quanh những vấn đề sau: 

  • Ngợi ca công đức của tổ tiên: Điều này thể hiện sự tôn trọng, ghi ơn của con cháu đối với bậc xưa, luôn ghi nhớ về công ơn tổ tiên. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.  
 nhà cổ Bắc Bộ
Chữ viết trên cột giàu ý nghĩa
  • Răn dạy con cháu làm điều hay lẽ phải: Những câu đối viết trên cột đồng trụ còn thể hiện sự dạy bảo con cháu đạo lý làm người. 
  • Thể hiện những ước nguyện của con người: Ở nhiều nội dung câu đối trên cột đồng trụ trong căn nhà cổ Bắc Bộ, còn thể bày tỏ những nguyện vọng của con người như: cầu quốc thái dân an, mùa màng bội thu, con người có đời sống ấm no. 

Cột đồng trụ mang đến vẻ đẹp truyền thông cho căn nhà Bắc Bộ

Chính dáng vẻ của cột đồng trụ, còn làm tăng thêm phần cổ truyền cho những ngôi nhà cổ Bắc Bộ. Và nhiều gia đình cũng làm cột đồng trụ với lý do đơn giản là để trang trí không gian. 

Ngoài ra, hai cây cột đồng trụ ở hai bên nhà sừng sững, tạo cho không gian nét sang trọng và uy nghiêm. Đặc biệt là với các công trình nhà cổ là nơi thờ tự. 

Sau bài phân tích trên đây, mong rằng quý vị đã hiểu hơn về cột đồng trụ và vì sao chúng lại thường xuất hiện trong các căn nhà cổ Bắc Bộ. Sẽ có nhiều thông tin thú vị khác về ngôi nhà cổ, mời quý vị cùng đón chờ trong bài viết tiếp theo.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 

Gọi ngay