Cột đồng trụ nhà gỗ – biểu tượng quen thuộc ở nhà Bắc Bộ

Trong số nhiều công trình phụ của nhà gỗ cổ truyền thì cột đồng trụ nhà gỗ có ý nghĩa quan trọng đối với ngôi nhà. Đây không chỉ giúp cho nhà gỗ có thể tô điểm cho vẻ đẹp, mà còn là biểu tượng hết sức linh thiêng ở nhà gỗ. Hãy cùng tham khảo những nội dung sau để hiểu hơn về cột đồng trụ.

Video nhà gỗ 5 gian có cột đồng trụ

Định nghĩa cột đồng trụ nhà gỗ

Cột đồng trụ nhà gỗ là một trong những biểu tượng thiêng liêng và cao quý không thể thiếu trong các công trình như: nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà truyền thống, nhà Bắc Bộ xưa. Công trình này sử dụng chất liệu đá tự nhiên, được đắp vẽ những hoa văn hết sức đặc sắc. Tạo nên tính thẩm mỹ cao.

Với cột đồng trụ bao gồm 3 phần chính đó là: phần đế tảng, thân cột và đầu cột.

 • Phần đế tảng: là chân trụ có thể tính lớn nhất có mục đích đỡ toàn bộ phần cột phía trên. Đế tảng rộng và dày nhất, được trang trí hoa văn đẹp mắt như: lá sen, hạt cườm, lá sòi, lá lan…
 • Phần thân cột: trải đều toàn bộ cột, thường được chạm khắc câu đối được trang trí hoa văn đẹp như tùng cúc trúc mai. Trên thân cột là câu đối với nhiều ý nghĩa khác nhau.
 • Phần đầu cột: Được chạm khắc đẹp mắt bằng đá tự nhiên. Cột lửa phía đầu cột đại diện cho sức mạnh và uy nghiêm của nhà thờ họ. Có thể thay thế bằng linh vật tùy vào ý muốn của gia chủ.

Ý nghĩa của cột đồng trụ nhà gỗ Bắc Bộ

 • Cột đồng trụ nhà gỗ sẽ là nơi che chắn và ngăn những tà khí xấu xâm hại cho ngôi nhà. Đây được ví như người lính canh gác mang đến sự bình yên, thanh thản cho không gian tâm linh của căn nhà.
 • Ngoài ra, ý nghĩa cột đồng trụ không chỉ đơn giản như vậy mà còn hơn thế nữa. Nhờ có cột đồng trụ mà sẽ làm nên sức mạnh cho nhà gỗ. Vậy nên cột đồng trụ có thiết kế cầu kỳ và mang đến niềm tin, sức mạnh và bình an cho dòng tộc và nhà thờ.

Hình ảnh cột đồng trụ nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ 5 gian có hai cột đồng trụ
Nhà gỗ 5 gian có hai cột đồng trụ
Cột đồng trụ được đắp vẽ hoa văn đẹp
Cột đồng trụ được đắp vẽ hoa văn đẹp
Phần đầu cột đồng trụ
Phần đầu cột đồng trụ
Góc khác của cột đồng trụ nhà gỗ
Góc khác của cột đồng trụ nhà gỗ

Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp và độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay