Cách bố trí phong thủy nhà gỗ 3 gian giúp gia trạch yên ấm

Phong thủy nhà gỗ 3 gian bao gồm nhiều yếu tố, từ vị trí, hướng nhà, kích thước, cách bố trí nội thất,… Lối kiến trúc nhà 3 gian truyền thống luôn là niềm tự hào của người Việt, nhưng làm thế nào để vừa giữ được nét đẹp ấy, vừa đảm bảo phong thủy là điều khiến nhiều gia chủ trăn trở. Trong bài viết này, mời quý vị tham khảo về những yếu tố phong thủy quan trọng cần lưu ý khi lắp dựng nhà gỗ 3 gian. 

Đôi nét về nhà gỗ 3 gian

Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp
 • Nhà gỗ 3 gian được hiểu đơn giản là bên trong căn nhà được chia thành 3 gian, với gian giữa có diện tích lớn nhất. Vật liệu làm nhà là gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ mít, gõ đỏ,… hoặc hiện nay còn các gia chủ còn có nhu cầu làm bê tông hoặc bê tông giả gỗ. 
 • Thêm một đặc điểm mang đậm nét kiến trúc xưa dễ thấy ở kiểu nhà ba gian đó là phần mái ngói và sân nhà được lợp gạch đỏ mang lại cảm giác cổ kính và yên bình.
 • Nhà gỗ 3 gian có công năng làm nhà thờ họ, nhà thờ tư gia và là nơi con cháu hội họp quây quần mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết. Vì là nơi uy nghiêm nên phong thủy nhà gỗ 3 gian rất được các gia chủ chú trọng khi chuẩn bị làm nhà.
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Một mẫu nhà gỗ 3 gian khác

Phong thủy nhà gỗ 3 gian có ảnh hưởng gì đến gia chủ

Dưới đây là những lợi ích mà gia chủ có thể nhận được khi chú trọng đến phong thủy nhà gỗ 3 gian.

 • Khi phong thủy nhà gỗ 3 gian tốt có thể sẽ giúp thu hút vượng khí cho gia chủ. Ngôi nhà được bố trí theo phong thủy sẽ giúp các đồ vật được sắp xếp gọn gàng và hợp lí, từ đó tạo không gian thông thoáng và đẹp mắt.
 • Phong thủy tốt sẽ một phần giúp gia đình hòa thuận, các thành viên trong gia đình gắn bó, yêu thương nhau hơn. Từ đó tạo ra một không gian sống ấm cúng và ít cãi vã.
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Nhà gỗ 3 gian mang lại cảm giác ấm cúng

Tham khảo phong thủy nhà gỗ 3 gian

Dưới đây là một số yếu tố cụ thể ảnh hưởng tới phong thủy nhà gỗ ba gian, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo.

Hướng làm nhà gỗ 3 gian

 • Phong thủy luôn chú trọng tới sự hài hòa của ba yếu tố là thiên – địa – nhân. Và trong đó, phương thức bài trí của một ngôi nhà là yếu tố địa luôn là yếu tố tiên quyết quyết định tới tài vượng cũng như sự phát triển của gia chủ.
 • Trước hết là hướng nhà, các cụ đã có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” vì vậy những hướng ưu tiên khi làm nhà ba gian thường sẽ là hướng nam hoặc đông nam. Không những vậy, hướng nhà còn được quyết định dựa trên mệnh và tuổi của gia chủ.
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Chọn hướng khi làm nhà gỗ 3 gian cạnh nhà ngang
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Một mẫu nhà gỗ 3 gian cạnh nhà ngang khác

Vị trí làm nhà gỗ 3 gian

 • Theo phong thủy nhà gỗ 3 gian nên được xây dựng ở nơi có địa thế đẹp, thoáng mát, có núi non, sông nước bao quanh. Tránh những nơi có địa thế xấu như gần nghĩa trang, đường vòng, đường giao nhau,… 
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Nhà 3 gian được lắp dựng ở vị trí đẹp
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Lựa chọn vị trí đẹp để làm nhà 3 gian

Xác định tâm nhà

 • Đối với nhà gỗ 3 gian, tâm nhà chính là gian chính giữa. Đây là không gian phục vụ cho việc thờ cúng gia tiên và là nơi diễn ra các hoạt động làm lễ của gia đình. 
 • Việc tâm nhà được đặt giữa trung cung như vậy sẽ giúp dòng khí được lưu thông. Vì vậy các gia chủ chú ý quét dọn thường xuyên để cho khoảng gian này luôn được sạch sẽ, thoáng mát.
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Gian giữa của ngôi nhà sạch sẽ và thoáng mát

Bố cục nội thất gian giữa nhà gỗ 3 gian

 • Gian giữa là nơi có diện tích lớn nhất và là tâm nhà nên ban thờ sẽ được bố trí ở đây. Vì vậy chúng ta cần bố trí gian giữa trong phong thủy nhà gỗ 3 gian sao cho hài hòa và hợp lý. 
 • Ban thờ được đặt ở gian này thường là án gian, sập thờ, bàn thờ ô xa,… Phía trước bàn thờ có thể đặt thêm bàn cúng cơm để phục vụ cho việc thờ cúng mỗi dịp quan trọng. Hai bên cột của gian nhà thường treo bức hoành phi câu đối với ý nghĩa như lời căn dặn, nhắc nhở của tổ tiên.
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Bố cục gian giữa trong ngôi nhà 3 gian

Bài trí ban thờ nhà 3 gian

 • Bàn thờ tổ tiên các gia đình Việt thường có từ một đến ba bát hương, mỗi bát hương đều có ý nghĩa đại diện cho một vị thần hoặc gia tiên. Một số nhà thờ họ được con trưởng cai quản còn, ban thờ thường có ngai thờ. Ngai thờ sẽ được đặt vị trí cao nhất trên ban thờ.
 • Bên cạnh đó là bộ đồ thờ ngũ sự gồm: đôi nến, đôi hạc, đỉnh đồng,…các vật phẩm này thường được làm bằng đồng để tăng độ bền và hài hòa với không gian trang nghiêm của gian thờ. Hiện nay các gia chủ còn trang trí ban thờ với nến điện hoặc bình bông
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Ban thờ nhà 3 gian được bố trí đẹp mắt
Phong thủy nhà gỗ 3 gian
Một mẫu gian thờ nhà 3 gian khác

Phong thủy nhà gỗ 3 gian là yếu tố quan trọng trước khi quyết định lắp dựng nhà. Đối với người Việt, nhà gỗ 3 gian là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi sinh hoạt chung của gia đình. Do đó, việc bố trí nhà gỗ theo phong thủy sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Các gia chủ đang có nhu cầu thi công nhà gỗ 3 gian hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về giá, kiến trúc và phong thủy nhà từ những chuyên gia nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay