Thiết kế nhà thờ họ là nơi gắn kết, lưu giữ giá trị của dòng tộc

Thiết kế nhà thờ họ chuẩn lối kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và am hiểu sâu sắc về kiến trúc truyền thống. Bởi lẽ, nhà thờ họ không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dòng họ. Để giúp quý vị hiểu hơn về thiết kế nhà từ đường, bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích. Mời quý vị và các bạn cùng đón đọc.

Thiết kế nhà thờ họ theo lối kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ là gì?

Thiết kế nhà thờ họ
Mẫu thiết kế nhà từ đường 3 gian
 • Thiết kế nhà thờ họ ở Bắc Bộ thường được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền. Gọi là kẻ truyền bởi kết cấu nhà có cấu tạo từ các vì, mỗi vì được kẻ từ kẻ chim, rồi đến kẻ ngồi và cuối cùng là kẻ hiên. Kích thước và độ cong của các kẻ trong mỗi vì đều được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên một vì kẻ đẹp. Từ đó, tạo thành một bộ khung vững chắc cho ngôi nhà gỗ kẻ truyền.
 • Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ nổi bật với kết cấu nhà được chia theo các gian (3 gian hoặc 5 gian) mỗi gian có công năng riêng. Gian giữa có diện tích rộng nhất làm nơi thờ tự, các gian còn lại được sử dụng tùy vào nhu cầu của gia chủ.
Thiết kế nhà thờ họ
Mẫu thiết kế nhà từ đường 5 gian 2 chái

Hồ sơ thiết kế nhà thờ họ gồm những gì?

Thiết kế nhà thờ họ là một quá trình từ tìm hiểu nhu cầu khách hàng, lên bản vẽ và bàn giao sản phẩm thiết kế. Dưới đây là một số công đoạn chính quý vị cần chú ý khi tìm hiểu về thiết kế nhà gỗ nói chung.

Thiết kế mặt bằng nhà thờ họ

 • Thiết  kế mặt bằng nhà thờ họ là bản vẽ thiết kế mặt bằng của ngôi nhà. Bản vẽ này thể hiện các thông tin về: kích thước, chiều dài, chiều rộng, chiều cao, thứ tự diện tích các gian…
 • Bản vẽ này thường được vẽ dưới dạng 2D, nhìn qua bản vẽ gia chủ sẽ hình dung rõ ràng nhất về kiến trúc ngôi nhà (hệ thống cột, các gian phòng, diện tích mỗi gian,…). Giá thiết kế bản vẽ tùy thuộc vào diện tích và kiểu nhà.
Thiết kế nhà từ đường
Mặt bằng tổng thể nhà 3 gian có hậu cung
Thiết kế nhà thờ họ
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian 2 chái

Thiết kế 3D nhà thờ thọ 

 • Bản vẽ 3D sẽ giúp gia chủ có thể hình dung một cách rõ ràng và chi tiết về ngôi nhà thờ họ cổ truyền mà mình mong muốn. Từ đó, gia chủ có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp để có được ngôi nhà như ý. Đơn vị thiết kế sẽ lên bản vẽ 3D toàn bộ ngôi nhà gỗ cổ truyền bao gồm: tổng thể căn nhà, khuôn viên sân vườn,…
Thiết kế nhà từ đường
Ảnh thiết kế 3D tổng thể căn nhà thờ họ
Thiết kế nhà thờ họ
Hình ảnh 3D về mẫu thiết kế nhà 5 gian

Thiết kế sân vườn và khuôn viên 

 • Khi thiết kế nhà thờ họ quý vị không thể bỏ qua khâu thiết kế sân vườn, bởi sân vườn là phần quan trọng làm nổi bật ngôi nhà cổ. Đồng thời sân vườn có nhiều công dụng như: thư giãn, vui chơi,…
 • Khuôn viên sân vườn bao gồm tường rào và cổng, cổng nhà gỗ thường được làm theo kiểu 2 mái hoặc 4 mái để tạo sự đồng điệu với căn nhà gỗ cổ. Tường rào có thể được làm từ các chất liệu như: gạch xây không trát, gạch đá ong ấn tượng.
Thiết kế nhà thờ họ
Khuôn viên sân vườn nhà gỗ cổ
Thiết kế nhà thờ họ
Tiểu cảnh hồ cá Koi

Mẫu thiết kế nhà thờ họ chuẩn lối kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà thờ họ được các gia chủ yêu thích.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian được nhiều gia đình lựa chọn là nhà thờ từ đường tư gia, nhà thờ họ. Bởi thiết kế nhà  3 gian mang lại cảm giác ấm cúng, giản dị. Đồng thờ là nơi tụ họ của con cháu, dòng họ trong gia đình…
 • Có một số mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đang được ưa chuộng hiện nay là 3 gian 2 dĩ, 3 gian có hậu cung và 3 gian sân vườn. Nếu gia đình có quỹ đất nhỏ có thể bố trí sân vườn ấm cúng với các đồ trang trí đậm chất xưa như: chum nước, quang gánh,…
Thiết kế nhà thờ họ
Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian
Thiết kế nhà từ đường tư gia
Mẫu thiết kế nhà 3 gian 1 buồng độc đáo

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 

 • Một mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp nữa đó chính là nhà gỗ 5 gian. Nhà gỗ 5 gian có kích thước rộng rãi, đáp ứng nhu cầu thờ cúng của dòng họ. Trong nhà thờ họ thường có nhiều ban thờ, tượng thờ, và các vật dụng thờ cúng khác. Do đó, một không gian rộng rãi sẽ giúp cho việc thờ cúng được thuận tiện và trang nghiêm hơn.
 • Nhà gỗ 5 gian còn có thể được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng dòng họ. Một số mẫu nhà thờ họ 5 gian có thể kể đến như: nhà 5 gian 2 chái, nhà 5 gian thông hiên, nhà 5 gian có sân vườn. 
Thiết kế nhà từ đường
Mẫu thiết kế nhà 5 gian thông hiên
Thiết kế nhà từ đường
Mẫu thiết kế nhà 5 gian 4 mái

Những lưu ý trong thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế nhà  là quy trình quan trọng nên sẽ có một số lưu ý sau, mời quý vị và các bạn tham khảo.

Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

 • Nhà thờ họ  là một công trình quan trọng, vì vậy cần lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà thờ họ. Quý vị có thể tham khảo các bản vẽ qua website hoặc xem trực tiếp tại văn phòng của đơn vị thiết kế. 

Chọn phong cách thiết kế phù hợp trước khi thiết kế nhà thờ họ

 • Trước khi liên hệ với đơn vị thiết kế, gia chủ nên xác định kiểu nhà mà mình yêu thích đồng thời phù hợp với diện tích đất cũng như kinh phí của gia chủ.

Thiết kế nhà thờ họ như một bản đồ dẫn đường, giúp người thợ thi công lắp dựng nhà thờ họ một cách chính xác, đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng. Vì vậy các gia chủ nên chú trọng vào thiết kế khi có ý định làm nhà từ đường. Kiến trúc Phúc Lộc là đơn vị chuyên thiết kế nhà thờ họ, gia chủ đang quan tâm mẫu nhà nào xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay