Các mẫu nhà thờ gia tiên trang trọng và đẹp được nhiều gia đình ưa chuộng

Hiện nay, chúng ta có nhiều mẫu nhà thờ gia tiên để lựa chọn. Từ xưa tới nay, việc thờ cúng tổ tiên vẫn luôn được người Việt coi trọng. Điều này vô cùng linh thiêng, ý nghĩa và không thể thiếu trong đời sống mỗi người. Đây là cách để con cháu thể hiện sự hiếu kính của mình với ông bà, cha mẹ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số mẫu nhà thờ sau nhé.

Video mẫu nhà tứ thủy quy đường

Tầm quan trọng của nhà thờ gia tiên đối với người Việt

Nhà thờ gia tiên có ý nghĩa rất lớn trong đời sống của những người con đất Việt. Mỗi gia đình đều cần phải có một nơi để thờ tự và nhớ về nguồn cội của mình. Chính vì vậy, nhà thờ có tầm quan trọng rất lớn. Cụ thể như sau: 

  • Là không gian để thực hiện các nghi lễ thờ tự, thờ cúng gia tiên. Con cháu cùng thắp nén hương thể hiện sự hiếu kính của mình với những người đã khuất. 
  • Là nơi khấn bái, báo cáo những việc hệ trọng như cưới hỏi, xây nhà, con cháu đi làm ăn xa…Điều này thể hiện sự trân trọng với thế hệ trước. 
  • Là nơi cầu tự của các thành viên trong gia đình, thể hiện mong muốn được tổ tiên che chở, bảo vệ giúp ước mơ trở thành hiện thực. 
  • Là nơi lưu giữ những cổ vật, tài liệu về tổ tiên gia đình. Qua đó giúp con cháu hiểu hơn về những thế hệ đi trước. Biết gìn giữ và biết ơn những gì ông cha để lại. 
  • Là không gian tụ họp, giúp mọi người trong gia đình gần gũi và hiểu nhau hơn. Đặc biệt trong những ngày lễ, tết…
  • Là nơi thư giãn, giúp mọi người tĩnh tâm, an lành
Nhà thờ gia tiên có ý nghĩa rất lớn trong đời sống
Nhà thờ gia tiên có ý nghĩa rất lớn trong đời sống

Đặc trưng không gian của nhà thờ gia tiên

Sau khi hiểu tầm quan trọng của nhà thờ gia tiên thì bạn cần phải biết thêm một số đặc trưng về không gian của nhà thờ Việt. Sau đây là một vài nét nổi bật: 

  • Không gian nhà thờ được trang trí sang trọng, lộng lẫy. Các chi tiết được thiết kế theo kiểu sơn son thếp vàng, đồ nội thất trang trí theo bố cục sắp xếp đối xứng, khoa học. 
  • Đồ nội thất được chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ. Các cấu kiện như án gian, y môn, cửa võng…mang đến một không gian đầy tính thẩm mỹ, đẹp mắt. 
  • Khi nhìn vào nhà thờ gia tiên của người Việt bạn sẽ thấy rõ được sự phân chia: chính phụ, lớn nhỏ. Từng chi tiết đều được sắp xếp bố cục rõ ràng, đúng quy tắc. 

Tham khảo những mẫu nhà thờ gia tiên đẹp

Nếu bạn đang muốn làm một nhà thờ gia tiên để thờ cúng tổ tiên, ông bà thì hãy tham khảo một số mẫu sau đây. Những mẫu kiến trúc này đều đang được rất nhiều người Việt ưa chuộng. 

Mẫu nhà thờ gia tiên cạnh biệt thự mái Thái 

Mẫu nhà thờ gia tiên cạnh biệt thự mái Thái 
Mẫu nhà thờ gia tiên cạnh biệt thự mái Thái

Mẫu nhà thờ tổ tiên đặt ngay trong khuôn viên biệt thự sẽ giúp không gian sống trông ấn tượng hơn. Công trình nên sử dụng những loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ gụ…để luôn giữ được sự bền đẹp theo thời gian. Mẫu nhà thờ cạnh biệt thự mái Thái đang được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tham khảo. 

Mẫu nhà thờ gia tiên có cột đồng trụ 

Mẫu nhà thờ gia tiên có cột đồng trụ 
Mẫu nhà thờ gia tiên có cột đồng trụ

Hai vật trấn phong thủy rất quan trọng mà bạn cần lưu ý khi xây dựng các công trình tôn giá đó là cuốn thư và cột đồng trụ. Khi nhà thờ gia tiên được thiết kế thêm hai vật này sẽ trở nên trang nghiêm và linh thiêng hơn rất nhiều. Trong nhà thờ thường được gia chủ bố trí thêm một sập gỗ lớn kê chính giữa để mọi người đến trò chuyện hoặc đặt vật phẩm tế lễ. 

Mẫu nhà thờ gia tiên 3 gian gỗ gõ đỏ sang trọng 

Nhà thờ gia tiên 3 gian gỗ gõ đỏ sang trọng
Nhà thờ gia tiên 3 gian gỗ gõ đỏ sang trọng

Gỗ đỏ là loại gỗ quý hiếm, có tính thẩm mỹ cao. Chất liệu này sẽ giúp các mẫu nhà thờ gia tiên 3 gian trở nên sang trọng hơn. Sắc nâu cam đỏ của gỗ giúp toàn bộ gian nhà hài hòa, ấm cúng. Gian thờ chính nhìn thẳng ra sân. Gian tiếp khách sẽ có một bộ bàn trà thường được thiết kế với kiểu dáng bo tròn cùng những đường cong mềm mại.

Mẫu nhà thờ gia tiên bằng gỗ lim 

Nhà thờ gia tiên bằng gỗ lim 
Nhà thờ gia tiên bằng gỗ lim

Gỗ lim là loại gỗ được sử dụng khá nhiều khi thi công xây dựngcác ngôi nhà theo phong cách cổ xưa. Một căn nhà thờ gỗ lim nhiều cột sẽ vô cùng nổi bật với sắc nâu đỏ. Xung quanh nhà thờ gia chủ có thể trang hoàng thêm bằng màu xanh của cây cối, hồ nước, ao cá…để thêm phần sinh động, hấp dẫn hơn. 

Mẫu nhà thờ gia tiên kết hợp nhà ở cổ truyền 

Nhà thờ gia tiên kết hợp nhà ở
Nhà thờ gia tiên kết hợp nhà ở

Mẫu nhà thờ gia tiên kết hợp với căn nhà ở được thiết kế theo lối cổ truyền sẽ mang tới nhiều tiện nghi cho gia chủ. Các mẫu nhà này thường được làm theo phong cách kiến trúc 5 gian. Trong đó gồm 3 gian chính là nơi được sử dụng để thờ cúng, tiếp khách. Hai gian buồng bên ngoài là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Không gian sinh hoạt này khá gọn gàng, thuận tiện. 

Kết Luận

Trên đây là bài viết về tầm quan trọng của mẫu nhà thờ gia tiên cũng cung cấp cho bạn kiến thức về đặc trưng của chúng. Trong bài, chúng tôi có đưa ra cho bạn một số mẫu nhà thờ gia tiên để bạn tham khảo. Nếu bạn cần tư vấn thêm điều gì hãy liên hệ tới nhà gỗ Phúc Lộc. Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền, Phúc Lộc chuyên tạo ra những sản phẩm nhà gỗ, nhà thờ cổ truyền dân gian. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng!

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay