Khám phá các mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp đậm chất cổ truyền

Tìm kiếm một mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp thích hợp với yêu cầu của mỗi người chưa bao giờ là dễ dàng. Qua nhiều kinh nghiệm thực hiện công trình nhà gỗ, Kiến Trúc Phúc Lộc đã tổng hợp giúp bạn một số mẫu thiết kế nhà gỗ được nhiều gia chủ yêu thích. Mong rằng quý vị lựa chọn được kiểu nhà phù hợp với tiêu chí của mình.

Video Thiết Kế Nhà Thờ Từ Đường 3 Gian Có Hậu Cung Kết Hợp Nhà Ngang Mái Nhật Tại Đông Hưng Thái Bình

Thiết kế nhà gỗ đẹp theo lối cổ truyền là gì?

Thiết kế nhà gỗ theo lối cổ truyền không đơn thuần là tạo ra những công trình kiến trúc đẹp mắt mà còn là cách bảo tồn và truyền bá giá trị văn hóa, lịch sử của một dân tộc. Nhắc đến nhà gỗ theo lối cổ truyền chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những căn nhà gỗ 3 gian, 5 gian kẻ truyền Bắc Bộ với điểm nhấn là các cột, tiền kẻ hậu bẩy vì đốc chồng rường và nối với nhau bằng các thanh xà ngang, xà ngưỡng để tạo thành khung nhà vững chắc.

Gợi ý các mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp

Để hiểu rõ hơn ngay sau đây hãy cùng chúng tôi “ điểm mặt gọi tên” một số mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp được nhiều gia chủ yêu thích.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian

Chúng ta có thể dễ dàng hình dung nhà gỗ 3 gian là ngôi nhà có 3 gian thông nhau và không tốn quá nhiều diện tích. Mỗi gian đều có công năng sử dụng riêng. Thông thường gian giữa được làm nơi thờ cúng, 2 gian bên cạnh dành làm không gian sinh hoạt.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian có sân vườn ao chòi

Thiết kế nhà gỗ đẹp
Tổng thể khuôn viên của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian sân vườn
thiết kế nhà gỗ đẹp
Hồ cá Koi trong khuôn viên sân vườn nhà 3 gian

Điểm đặc biệt của bản thiết kế này là phần sân vườn với chòi lục giác, ao cá koi đầy sinh động. Trang trí thêm các loại cây cảnh, cây mộc hương, bộ bàn ghế ngồi uống trà, sắp xếp thêm đèn ở các bụi cây khi tối đến trông sẽ thật lung linh. Mẫu nhà này phù hợp với gia chủ yêu thiên nhiên.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian có 2 cột đồng trụ

Thiết kế nhà gỗ đẹp
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian có cột đồng trụ
thiết kế nhà gỗ đẹp
Cận cảnh công trình nhà gỗ 3 gian có cột đồng trụ

Giữa vô vàn mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp không thể không kể đến nhà gỗ 3 gian có 2 cột đồng trụ. Cột đồng trụ thường được đúc xi măng hoặc đá xanh làm nhiệm vụ như hai người lính canh gác đứng sừng sững hai bên hiên nhà. Cột cao trên 2m với phần thân có nhiều họa tiết như tứ linh, tứ quý,… đôi khi là chữ Hán, chữ Nôm. Gia chủ có thể yên tâm khi có cột đồng trụ trong nhà vì đây còn là biểu tượng của sự bền vững, mang đến sự uy nghi và cứng cáp cho ngôi nhà cổ truyềnT

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Thiết kế nhà gỗ đẹp
Mặt bằng tổng thể bản thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
thiết kế nhà gỗ đẹp
Phần dĩ bên trong nhà gỗ

Nếu muốn tạo thêm điểm nhấn bên trong căn nhà. Gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 dĩ. Kiến trúc căn nhà vẫn là 3 gian thông thường nhưng được cơi nới thêm phần dĩ nhỏ. Phần dĩ được gia chủ tận dụng để bố trí thêm đồ trang trí như lọ lục bình phong thủy,… Khi nhìn vào căn nhà có thêm phần dĩ trông sẽ rộng rãi hơn bình thường.

Thiết kế nhà gỗ 5 gian

Vừa rồi là các mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp theo kiểu 3 gian, phần sau chúng tôi xin liệt kê một số thiết kế nhà gỗ 5 gian. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Thiết kế nhà gỗ đẹp
Ảnh bên ngoài nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Thiết kế nhà gỗ đẹp
Bên trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Điểm đáng chú ý ở mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp này là 2 gian bên hiên ( 2 buồng gói) khép kín đẩy về phía trước, còn 3 gian giữa lùi vào trong. 2 buồng gói dùng làm nơi nghỉ ngơi cho các thành viên trong gia đình. 3 gian chính giữa thờ gia tiên, tiếp khách. Kết hợp thêm đồ nội thất cơ bản  là trường kỷ, hoành phi câu đối, đại tự, án gian, cửa võng,… Tất cả được bố trí tạo nên một không gian đậm nét cổ truyền..

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên

Thiết kế nhà gỗ đẹp
Ảnh 3D mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên
Thiết kế nhà gỗ đẹp
Mặt trước của căn nhà

Khi thiết kế nhà gỗ theo kiểu 5 gian thông hiên gia chủ sẽ có phần hiên rộng rãi và thoáng hơn vì phần hiên hai bên không có ngăn cách giúp các thành viên dễ dàng di chuyển. Tết đến xuân về hiên nhà rộng rãi sẽ là nơi con cháu ngồi gói bánh, làm cơm cúng các cụ trông thật ấm cúng.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái theo lối kiến trúc Bắc Bộ

Thiết kế nhà gỗ đẹp
Phần mái khi nhìn từ trên cao
Thiết kế nhà gỗ đẹp
4 mái đầy ấn tượng

Để cho ra một mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp chúng ta phải chú ý đến từng bộ phận của ngôi nhà, khi đã xong phần khung nhà tiếp đó sẽ đến phần mái, nếu đã quá quen với căn nhà 5 gian 2 mái gia chủ có thể tham khảo mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái với thiết kế 4 mái chạy xung quanh nhà. Đỉnh mái cao ở giữa và thấp ở hai bên, tạo ra một hình ảnh cân đối và đẹp mắt. Các đỉnh mái thường được trang trí bằng họa tiết hoặc đường khắc.

Bí quyết lựa chọn mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp theo ý muốn của bạn

Muốn lựa chọn mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp quý vị nên lưu ý những điều sau:

  • Qúy vị mong muốn điều gì ở căn nhà (làm nơi thờ tự, nơi để ở hoặc cả hai,…)
  • Diện tích đất
  • Phong thủy nơi xây dựng căn nhà
  • Lựa chọn loại gỗ (các loại gỗ phổ biến hiện nay: gỗ Lim Nam Phi, gỗ Mít, gỗ gõ đỏ Pachy)
  • Lựa chọn đơn vị thực hiện phù hợp

Muốn có một bản thiết kế nhà gỗ đẹp là cả một quá trình và phải nghiên cứu từ những điều nhỏ nhất. Hãy cùng kiến trúc Phúc Lộc lên kế hoạch xây dựng mơ ước của bạn ngay hôm nay và biến ước mơ thành hiện thực với những mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp không giới hạn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay