5 tiêu chí lựa chọn bản vẽ thiết kế nhà từ đường phù hợp

Bản vẽ thiết kế nhà từ đường là tư liệu rất quan trọng trong quá trình làm công trình trang trọng và linh thiêng này. Vậy đâu mới là một bản vẽ phù hợp với dòng họ. Chúng tôi sẽ gợi ý quý vị về một thiết kế phù hợp thông qua 5 tiêu chí đánh giá sau đây. 

Mẫu thiết kế từ đường

5 tiêu chí lựa chọn bản vẽ thiết kế nhà từ đường phù hợp

Đây sẽ là những gợi ý để quý vị có thể biết đâu là một bản vẽ thiết kế nhà từ đường phù hợp với gia tộc của mình. 

Bản vẽ thiết kế nhà từ đường có kiến trúc chuẩn lối cổ truyền 

Yếu tố đầu tiên cần xét đến của một bản vẽ thiết kế từ đường phù hợp đó là có kiến trúc chuẩn lối cổ truyền. Bởi từ xưa đến nay các công trình nhà từ đường luôn được làm theo lối kiến trúc cổ để tôn lên sự trang nghiêm và lưu giữ nét truyền thống của dân tộc. 

Thiết kế nhà từ đường có kiến trúc chuẩn lối cổ truyền 
Thiết kế nhà từ đường có kiến trúc chuẩn lối cổ truyền

Chính vì vậy, một bản thiết kế bị lai tạp quá nhiều sẽ không đạt yêu cầu thiết kế nhà từ đường. Để đảm bảo vấn đề này gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế nhà từ đường uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong kiến trúc truyền thống. 

Bản vẽ phải đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia tộc 

Một bản vẽ thiết kế nhà từ đường đẹp thôi là chưa đủ, nó còn cần phải đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt của gia tộc. Ví dụ phải có diện tích đủ để tổ chức các hoạt động sum vầy, tụ tập con cháu. Các gian thờ phải có kích thước phù hợp với việc lễ bái của khi con cháu về đây. 

Bản vẽ phải đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia tộc 
Bản vẽ phải đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia tộc

Đây là một yếu tố rất quan trọng để gia chủ kiểm tra thế nào là một thiết kế phù hợp. Bởi không gian sinh hoạt trong các căn nhà từ đường của mỗi dòng họ là khác nhau. 

Kết cấu kỹ thuật trong bản vẽ thể hiện rõ ràng, khoa học 

Điểm nữa gia chủ cần lưu ý đó là xem các kết cấu kỹ thuật trong bản vẽ thiết kế nhà từ đường đã phù hợp hay chưa. Các yếu tố kỹ thuật này đã thẩm mỹ và phù hợp với không gian từ đường chưa hay đang bị chồng chéo. 

Kết cấu kỹ thuật trong bản vẽ thể hiện rõ ràng, khoa học 
Kết cấu kỹ thuật trong bản vẽ thể hiện rõ ràng, khoa học

Một bản vẽ rõ ràng và khoa học cũng thể hiện sự tính toán cẩn thận, tỉ mỉ của các kiến trúc sư. Qua đó cho thấy được trình độ, năng lực của đơn vị thiết kế. 

Phân chia các gian phải phù hợp với tín ngưỡng thờ tự của gia tộc 

Mỗi gia tộc khác nhau lại có những tín ngưỡng thờ tự khác nhau. Chính vì vậy, một bản vẽ thiết kế nhà từ đường được coi là phù hợp khi chúng thiết kế đúng với phong tục lễ bái của gia tộc. Ví dụ một căn từ đường có nơi chỉ cần làm 3 gian để thờ. Tuy nhiên cũng có nơi làm đến 5, 7 gian để phục vụ cho nhu cầu thờ tự. 

Phân chia các gian phải phù hợp với tín ngưỡng thờ tự của gia tộc 
Phân chia các gian phải phù hợp với tín ngưỡng thờ tự của gia tộc

Bản vẽ thiết kế nhà từ đường phù hợp với dự toán thi công 

Thiết kế chính là tiền đề cho việc thi công. Chính vì vậy không thể tô vẽ thế nào cũng được mà phải thiết kế để thi công được và thi công phù hợp với số tiền mà mọi người bỏ ra để cùng xây từ đường. Vì vậy nếu một thiết kế vượt quá kế hoạch thi công thì đây được coi là một thiết kế không phù hợp. 

Thiết kế nhà từ đường phù hợp với dự toán thi công
Thiết kế nhà từ đường phù hợp với dự toán thi công

Cách lựa chọn đơn vị thiết kế nhà từ đường uy tín 

 • Lựa chọn đơn vị có nhiều dự án đã thực hiện. Đây sẽ là thước đo tốt nhất để đánh giá năng lực của một đơn vị. 
 • Lựa chọn đơn vị có thiết kế am hiểu về kiến trúc cổ truyền.
 • Lựa chọn đơn vị có đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm và thành thạo trong lĩnh vực thiết kế nhà gỗ. 
 • Gia chủ nên chú ý đến những phản hồi của những khách hàng trước đó để biết rõ hơn về mức độ hài lòng của họ trước các thiết kế. 

5 tiêu chí lựa chọn bản vẽ thiết kế nhà từ đường phù hợp trên đây mong rằng sẽ giúp ích quý vị. Và để nhận được những đóng góp chuyên sâu, chất lượng từ các chuyên gia, quý vị có thể liên hệ đến đơn vị làm nhà gỗ dưới đây.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay