Xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền trong thời đại hiện nay

Trong vài năm trở lại đây xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền được thịnh hành hơn cả. Kiểu nhà không chỉ là giá trị văn hóa của dân tộc mà còn là ký ức của rất nhiều người. Tuy nhiên theo thời gian để phù hợp với thời cuộc thì căn nhà này có những thay đổi khác nhau.

Video nhà gỗ lim lào 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ cổ truyền là gì?

Nhà gỗ truyền thống là công trình kiến trúc phân bố chủ yếu là làng quê Bắc Bộ. Căn nhà được chia thành nhiều gian lẻ như: 3 gian, 5 gian, 7 gian. Ngôi nhà có thể có 2 mái, 4 mái tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng.

Căn nhà được hình thành nên bởi 3 phần chính đó là kết cấu mái, hệ thống cột và các hoa văn chạm khắc. Ngoài ra còn rất nhiều cấu kiện đi kèm như: thượng lương, câu đầu, cửa bức bàn, nội thất…Nhà được bố trí không gian thoáng có nhiều cây cối tạo sự yên bình.

Nhà gỗ 5 gian 4 mái
Nhà gỗ 5 gian 4 mái

>Xem thêm: Nhà gỗ kẻ truyền – Không gian kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ đáng sống

Những ưu điểm của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ mang đến cảm giác yên bình và thoải mái khi sinh sống cho gia chủ
 • Về tính thẩm mỹ không được trang trí quá cầu kỳ mà chỉ là những nét đục chạm hết sức tinh tế và đẹp mắt.
 • So với các mẫu biệt thự thì nhà gỗ cổ truyền có mức giá phải chăng hơn rất nhiều.
 • Công trình nhà gỗ khi sinh sống mùa hè thì mát mẻ, mùa đông thì ấm áp.
 • Ngôi nhà có phong thủy đẹp mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho cuộc sống.
Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền trong thời đại hiện nay

Ngày nay xu hướng làm nhà truyền thống có những sự khác biệt là phù hợp hơn với thời đại.

 • Quy mô nhà gỗ

Hiện nay quy mô nhà gỗ truyền thống có xu hướng to và làm cao hơn trước. Điều này đến là bởi điều kiện kinh tế vững chắc và ổn định hơn trước đây. So với các công trình ngày xưa thì những công trình hiện nay có quy mô lớn hơn cả về mặt số lượng và chất lượng.

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
 • Công năng của nhà gỗ truyền thống

Về mặt công năng nhà gỗ truyền thống sẽ được tích hợp nhiều hơn trước. Trước khi gian nhà chính chỉ là nơi sinh hoạt, thờ tự. Tuy nhiên hiện nay thì công năng có nhiều sự thay đổi, cụ thể trong nhà được thiết kế buồng ngủ với nhà vệ sinh khép rất thuận lợi cho việc sinh hoạt cá nhân.

>Xem thêm: Kết cấu nhà gỗ chi tiết và cụ thể của nhà gỗ Bắc Bộ

 • Họa tiết trên nhà gỗ

Các mẫu hoa văn trên nhà gỗ được nghiên cứu và thiết kế cầu kỳ hơn trước đây. Các họa tiết không chỉ còn là tứ quý, tứ linh mà còn là nhiều bộ tranh dân gian khác như cầm kỳ thi họa, mai điểu. Tất cả được chạm thủ công bằng tay sắc nét và có hồn trên nhà gỗ cổ truyền.

Bên trong nhà gỗ cổ truyền
Bên trong nhà gỗ cổ truyền

Giới thiệu địa chỉ uy tín chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ truyền thống của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay