Tìm hiểu về kích thước nhà gỗ 5 gian truyền thống

Kích thước nhà gỗ 5 gian là một trong những thắc mắc của nhiều chủ đầu tư. Vậy nên luôn cần được sự tư vấn kỹ lưỡng và chính xác từ đơn vi thiết kế và thi công. Hôm nay để giải đáp điều này, nhà gỗ Phúc Lộc sẽ thông tin đến quý vị nôi dung sau đây.

1. Vài nét về nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Được phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng bắc bộ. Mẫu nhà gỗ 5 gian là niềm tự hào của người dân nơi đây về kiến trúc cổ xưa. Là một trong những kiểu nhà được thiết kế khá thông thoáng, có diện tích rộng. Bao gồm 5 gian chính, trong đó gian chính giữa sẽ sử dụng làm nơi thờ cúng gia tiên. Những gian bên cạnh còn lại được làm nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt chung cho cả gia đình.

Đây là mẫu nhà gỗ 5 gian có tuổi thọ lâu năm, độ bền bỉ cao do được làm bằng chất liệu gỗ. Được tính toán và xây dựng theo một tiêu chuẩn kích thước nhất định. Rất thích hợp cho những ai yêu thích chốn yên bình và thanh tịnh. Vì sao mẫu nhà này lại được ưa chuộng và yêu thích. Bởi nó có nhiều thế mạnh riêng mà các mẫu nhà khác ít có được.

Video nhà gỗ lim 5 gian

2. Thế mạnh của nhà gỗ 5 gian trong đời sống

Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ vẫn luôn ẩn chứa nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo. Với những ưu điểm nổi trội mà ít mẫu nhà nào có được ví dụ như:

Tuổi thọ lâu năm, độ bền bỉ cao: Thực tế chứng minh có rất nhiều ngôi nhà gỗ cổ truyền có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm. Chỉ cần trong quá trình xây dựng, nguyên vật liệu là gỗ được sơ chế kỹ càng thì sẽ đảm bảo được độ bền của căn nhà.

>XEM THÊM: Công trình nhà gỗ 5 gian bằng gỗ lim được hoàn thiện tại Nam Định

Tính thẩm mỹ: Nhà gỗ 5 gian  nổi bật không chỉ vì kết cấu hoành tráng mà còn là những hoa văn họa tiết được chạm trổ. Những mẫu hoa văn được chạm khắc đều có ý nghĩa riêng, thể hiện một nền văn hóa đậm chất vùng miền.

Hợp phong thủy: Gỗ là một nguyên liệu từ tự nhiên có tính lành, tốt cho sức khỏe. Vậy nên rất hợp phong thủy khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Sẽ đem đến cho gia chủ nhiều may mắn tốt lành và làm ăn được thuận lợi.

3. Tiêu chuẩn về kích thước nhà gỗ 5 gian

Trong xây dựng và thi công nhà gỗ cổ truyền, đặc biệt là nhà gỗ 5 gian. Thì cách tiêu chuẩn về kích thước nhà gỗ 5 gian sẽ là một trong những căn cứ giúp cho các đơn vị thi công được dễ dàng hơn hết. Kiến trúc nhà gỗ 5 gian khi được xây dựng có điểm khác nhau lớn nhất ở số cột. Và phổ biến nhất sẽ bao gồm: nhà gỗ 5 gian 16 cột, nhà gỗ 5 gian 18 cột, nhà gỗ 5 gian 22 cột, nhà gỗ 5 gian 26 cột. Tùy vào nhu cầu của gia chủ trên phần diện tích sẵn có mà sẽ xây dựng sao cho thích hợp nhất.

Nhìn chung tiêu chuẩn về kích thước nhà gỗ 5 gian như sau:

  • Thông số kỹ thuật với các cấu kiện chính là kích thước nhà gỗ 5 gian được nhiều người làm ứng với gỗ Lim Nam Phi.
  • Cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm, cột hậu 26cm, xà con 18, xà thượng 14, quá giang 26…
  • Kích thước phủ bì nhà: 8m3 x 15m (chưa tính bậc tam cấp)
  • Bước gian trung bình 2,6 đến 3m
  • Giữa 3 gian chính có buồng và vách đố vỏ măng (được đục chạm trang trí bằng cách hoa văn và họa tiết đẹp)
  • Giá nhà gỗ 5 gian sẽ được tính toán cụ thể dựa trên các biến động của giá gỗ thị trường, khối lượng công, tiền nhân công, vận chuyển lắp đặt…

 

Bằng mặt nhà gỗ 5 gian 22 cột
Bằng mặt nhà gỗ 5 gian 22 cột

4. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công và lắp dựng nhà gỗ bắc bộ

Là một đơn vị thi công và thiết kế nhà gỗ được thành lập khá lâu. Hơn nữa có kinh nghiệm dày dặn trong kiến trúc cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc sẵn sàng là đơn vị đồng hành cùng quý vị tạo nên những sản phẩm nhà gỗ. Các công trình mà chúng tôi đã thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, các quần thể nhà gỗ vườn ao chòi, đình chùa…

Quý vị sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ phía chuyên gia, những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực làm nhà gỗ. Với mục tiêu cho ra những công trình như ý muốn, đáp ứng được nhu cầu mà gia chủ đề ra. Hơn nữa còn để lại nhiều giá trị văn hóa cho cuộc sống mai sau.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc bao gồm 4 xưởng, trong đó 1 xưởng chuyên lọc và pha chế gỗ, 3 xưởng còn lại chuyên thi công và đục chạm. Tại những xưởng đều được trang bị những máy móc và thiết bị hỗ trợ tốt nhất. Bên cạnh đó, để đảm bảo công trình được đúng chuẩn và đẹp mắt, thì những người thợ Phúc Lộc đều sẽ tuyển chọn kỹ lưỡng. Những người thợ Chàng được biết đến có đôi bàn tay tài hoa xây lên những công trình để đời như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm kích thước nhà gỗ 3 gian truyền thống

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay