Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ 3 gian gồm những gì?

Tiểu cảnh nhà cổ là những món đồ trang trí giúp nâng tầm không gian sống của ngôi nhà và mang tới không gian sống sang trọng, thẩm mỹ hơn. Vậy tiểu cảnh nhà kẻ truyền Bắc Bộ gồm những gì? Mời quý vị cùng theo dõi qua bài viết sau.

Mẫu nhà cổ Bắc Bộ 3 gian

Các phần tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ 3 gian

Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ 3 gian đặc trưng gồm các phần chính như: Chòi lục giác, ao sen, hòn non bộ, tượng trang trí, thảm cỏ và cây xanh. Quý gia chủ có thể tìm hiểu chi tiết từng phần dưới đây:

Chòi lục giác

Chòi lục giác là tiểu cảnh thường gặp trong những mẫu nhà gỗ cổ kẻ truyền ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Chòi thường được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà hoặc sân vườn cạnh hồ nước. Chòi được thiết kế với 6 cây cột và kèo hình lục giác đẹp độc đáo. Có hai loại chòi lục giác phổ biến hiện nay là: Chòi 2 mái chồng diêm và chòi 1 mái.

Chòi lục giác là tiểu cảnh quen thuộc trong nhà cổ

Ao sen

Ao sen là tiểu cảnh nhà cổ mang tới không gian sống trong lành và mát mẻ cho toàn bộ ngôi nhà. Trong ao được trồng hoa sen khoe sắc nở và thả cá kết hợp với nhà chòi lý tưởng để ngắm cảnh thư giãn. Bên cạnh đó, bố trí ao sen trong nhà cổ còn có ý nghĩa về mặt phong thuỷ, mang tới may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Ao sen không chỉ tạo điểm nhấn, mà còn có ý nghĩa về phong thuỷ

Hòn non bộ

Hòn non bộ được thiết kế mô phỏng ngọn núi trong tự nhiên và thường được đặt ở cạnh ao sen hoặc ao cá. Tuỳ theo diện tích quý vị có thể lựa chọn hòn non bộ có kích thước lớn hay nhỏ sao cho hài hoà với không gian tiểu cảnh chung. Để tạo điểm nhấn cho hòn non bộ gia chủ có thể kết hợp trang trí thêm tượng.

Mẫu hòn non bộ được thiết kế trong nhà cổ truyền thống

Tượng trang trí

Thiết kế tiểu cảnh nhà cổ không thể thiếu được tượng trang trí được đặt trong sân vườn để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Những mẫu tượng được ưa chuộng để trang trí nhà kẻ truyền Bắc Bộ gồm: Tượng cá, tượng ngư phủ câu cá, tượng cảnh mục đồng… Tượng có nhiều kiểu dáng độc đáo, màu sắc và kích thước để lựa chọn.

Tượng cá được đặt ở hồ cá để trang trí trong nhà cổ

Thảm cỏ

Thảm cỏ xanh tươi không chỉ tạo điểm nhấn cho ngôi nhà cổ, mà còn mang tới bầu không mát mẻ, trong lành. Tuỳ theo không gian quý vị có thể bố trí thảm cỏ ở sân vườn hoặc cạnh hồ nước để thuận tiện khi tưới tiêu. Trên thảm cỏ được bố trí chòi lục giác, cây cảnh, hòn non bộ hay tượng trang trí….

Thảm cỏ trang trí ở sân vườn nhà cổ

Cây xanh

Cây xanh là hạng mục không thể thiếu được khi thiết kế tiểu cảnh nhà cổ truyền Bắc Bộ. Những mẫu cây được ưa chuộng trong các khu vườn nhà kẻ truyền như: Chuối, cau, trúc quân tử, cam, bưởi… Trồng cây xanh vừa để trang trí, vừa có bóng mát lại có quả để ăn.

Trồng cây xanh ở sân vườn của nhà cổ

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh nhà cổ truyền

Để có mẫu nhà cổ truyền Bắc Bộ đẹp, lý tưởng là không gian sống và thư giãn, khi chọn tiểu cảnh quý vị cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Kích thước tiểu cảnh phù hợp: Đối với tiểu cảnh là cây cảnh, thảm cỏ, ao sen, hòn non bộ hay chòi lục giác… cần có kích thước hài hoà với ngôi nhà. Tránh những mẫu tiểu cảnh quá lớn hay quá nhỏ sẽ không cân xứng với không gian sống.
  • Bố trí tiểu cảnh hợp lý: Sắp xếp tiểu cảnh phù hợp với thiết kế chung và thuận tiện trong quá trình sử dụng để làm nổi bật được vẻ đẹp. Chẳng hạn như: Ao sen hay ao cá thường được bố trí gần hòn non bộ và chòi lục giác.
  • Tránh quá nhiều tiểu cảnh: Nếu diện tích nhà cổ rộng lớn gia chủ có thể thoải mái lựa chọn nhiều mẫu tiểu cảnh để trang trí. Ngược lại, nếu không gian nhỏ nên lược bớt tiểu cảnh để tránh gây rối mắt và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.

Với những gợi ý ở trên sẽ giúp quý vị lựa chọn được cho mình mẫu tiểu cảnh nhà cổ đẹp và nâng tầm cho không gian sống của gia đình mình. Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị thiết kế tiểu cảnh nhà kẻ truyền chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn hiện nay. Quý vị có nhu cầu cần tư vấn làm tiểu cảnh cho nhà cổ, vui lòng liên hệ qua hotline 0973 812 666 để được tư vấn cụ thể.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay