Lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 5 gian cổ truyền tại Yên Phong – Bắc Ninh

Xin chào quý vị và các bạn, ngày hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc sẽ chia sẻ về nghi lễ phạt mộc của nhà gỗ lim 5 gian tại Yên Phong – Bắc Ninh. Nghi lễ phạt mộc được diễn ra báo hiệu sự khởi đầu của một công trình mới sẽ được thực hiện.

1. Lễ phạt mộc là gì?

Trong các nghi thức cúng khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền phạt mộc được xem nghi lễ quan trọng. Đây có thể hiểu như một nghi lễ cúng khởi công bắt đầu làm nhà gỗ cổ truyền. Mục đích chính của nghi lễ này là cầu mong cho quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất.

Ở lễ phạt mộc hội tụ đầy đủ tất cả những thành viên từ gia chủ, thợ cả, chủ xưởng. Để thực hiện được nghi lễ này thì sẽ phải chuẩn bị qua nhiều khâu khác nhau.

Video về lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 5 gian

2. Những nghi lễ trong cúng phạt mộc

  • Nghi lễ được bắt đầu sau khi đồ cúng lễ đã được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Chủ nhà sẽ là người đầu tiên tiến hành cúng khấn và báo cáo với tổ tiên. Sau sẽ là bác thợ cả người trực tiếp làm nên công trình này. Bài sớ được bác thợ cả đọc trong nghi lễ là nhằm báo cáo với ông tổ nghề mộc, các đấng thần linh, cầu mong quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.
  • Lễ cúng phạt mộc được thực hiện tại xưởng thi công nhà gỗ. Theo đúng phong tục trước mâm cúng sẽ được đặt cột cái của ngôi nhà, cột cái của công trình này được làm bằng chất liệu gỗ lim Lào, một loại gỗ quý hiếm
  • Trên cột cái là sào một vật gắn liền với nhà gỗ và được ví như bản vẽ thu nhỏ. Sau khi đã hoàn thành nghi lễ bác thợ cả và gia chủ sẽ tiến hành bật mực trên sào. Sào làm từ tre và được chọn đốt cẩn thận sao khi đọc lần lượt thịnh- suy – bĩ – thái thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh.
  • Bác thợ cả sẽ là người ghi chép những thông số kỹ thuật trên sào. Tiếp đến là gia chủ sẽ ghi tên lên sào, để con cháu đời sau biết ai là chủ nhân đầu tiên của căn nhà.
  • Kết thúc nghi lễ phạt mộc thì bác thợ sẽ lấy rìu đẽo vào cột cái của ngôi nhà. Đây là những thao tác đầu tiên để tiến hành thi công nhà gỗ.

3. Ý nghĩa của nghi lễ cúng phạt mộc

Lễ phạt mộc là một nghi lễ có từ lâu đời. Tuy thực hiện khá đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn, cụ thể như:

  • Tránh bị ma quỷ quấy rối và phiền nhiễu mang tai ương trong quá trình làm nhà.
  • Phù hộ cho đội thi công nhà gỗ cổ truyền được thuận lợi và hoàn thiện tốt công việc thực hiện công việc của mình.
  • Nghi lễ mang ý nghĩa báo cáo với ông tổ nghề mộc về một dự án làm nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho những người thợ nghiêm túc hơn, có thái độ làm việc cẩn thận và chuyên nghiệp trong suốt quá trình.

4. Những hình ảnh về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian

Hình ảnh mâm cúng phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh mâm cúng phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh bật mực trên sào của nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh bật mực trên sào của nhà gỗ cổ truyền
Bác thợ cả tiến hành thực hiện phạt mộc
Bác thợ cả tiến hành thực hiện phạt mộc

5. Giới thiệu về địa chỉ thi công và thiết kế nhà gỗ

Sau khi tham khảo nội dung bài viết trên, quý vị muốn sở hữu ngay cho mình một căn nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ với chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, từ đường…

Các dịch vụ của nhà gỗ Phúc Lộc luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Đến với chúng tôi quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất về: tư vấn thiết kế bản vẽ, lựa chọn nguyên vật liệu làm nhà, tư vấn bày trí nội thất, báo giá chi tiết sản phẩm…Ngoài ra, để hiểu kỹ hơn về các mẫu nhà gỗ quý khách hàng còn được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu đã thực hiện.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt tại xã Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội. Với quy mô lên đến 2000m2, bao gồm 4 xưởng, trong đó có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Những người thợ Chàng Sơn luôn được biết đến là có kỹ năng và kinh nghiệm dày dặn trong làm nhà gỗ. Các sản phẩm nhà gỗ Bắc Bộ được tạo nên luôn đảm bảo về mặt chất lượng và tính thẩm mỹ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

> Xem thêm công trình nhà gỗ đặc sắc 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay