Khám phá công đoạn xẻ gỗ của nhà gỗ lim cổ truyền (Phần 1)

Xẻ gỗ làm nhà là một bước đầu tiên và quan trọng, quá trình này giúp cho người thợ có thế phân loại và tính toán được các cấu kiện. Cụ thể công đoạn này diễn ra như thế nào, hãy cùng theo dõi thông tin bài viết sau.

1. Giới thiệu về công đoạn xẻ gỗ

Để làm nên một căn nhà gỗ cổ truyền thống, thì công đoạn đầu tiên trước khi làm nhà đó là xẻ gỗ. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi những người thợ xẻ có tay nghề cao, kỹ năng tốt.

Như chúng ta đã biết để có được những cột nhà nhẵn bóng, tròn, vuông theo đúng kích thước khi làm nhà gỗ. Thì từ một cây gỗ to, người thợ xẻ sẽ tiến hành đo đạc tỷ lệ chuẩn xác. Sau đó mới tiến hành lấy máy cưa cắt theo những tỷ lệ đã định. Những đường cắt này phải chuẩn xác, tránh làm vụn gỗ, tránh cho việc thiếu cấu kiện khi làm nhà.

2. Cách lựa chọn gỗ lim để xẻ làm cột nhà gỗ

Trên thị trường có rất nhiều loại gỗ lim khác nhau, tuy nhiên loại gỗ lim được sử dụng nhiều nhất trong làm nhà là gỗ lim được nhập khẩu từ Nam Phi.  Đây là loại gỗ phổ biến, có giá cả hợp lý mà lại làm được nhà có cấu kiện to như nhà gỗ 5 gian.

Nhà gỗ Phúc Lộc thường chọn những chất liệu gỗ lim có chất màu xanh đen, da sần, những cây nguyên lành, chất gỗ đẹp, thớ gỗ vô cùng chắc chắn và mịn. Để có thể xẻ được lượng gỗ đúng theo tiêu chuẩn và bền bỉ khi làm nhà. Chúng ta phải lựa chọn cây có tuổi thọ lâu năm, với vanh 4000mm, đường kính khoảng 1,3m, có tâm thẳng.

Hình ảnh gỗ lim Nam Phi
Hình ảnh gỗ lim Nam Phi

3. Quá trình xẻ gỗ làm nhà của nhà gỗ lim 5 gian

Xẻ gỗ là công đoạn hết sức quan trọng, giúp chúng ta có thể lựa chọn được những cấu kiện đẹp nhất, chắc chắn nhất trước khi làm nhà. Quá trình xẻ gỗ đem lại nhiều giá trị đối với việc xây dựng và lắp đặt nhà.

  • Đầu tiên nguyên liệu là những cây gỗ lim to được nhập khẩu từ Nam Phi sẽ được sử dụng máy móc thiết bị đặt lên máy xẻ.
  • Tiếp theo người thợ sẽ đo đạc tỉ lệ, mực thước chính xác để xẻ gỗ ra thành các khối gỗ vuông.
  • Sau khi đã xẻ gỗ ra làm hình vuông, mà người thợ muốn xẻ các khối gỗ này ra làm cột nhà với hình tròn và có kích thước tiêu chuẩn. Thì sẽ tiếp tục đặt khối gỗ lên máy xẻ để xẻ lục lăng thành hình tròn. Tiếp đó sẽ được đục đẽo và bào mòn thành một cột nhà gỗ hoàn chỉnh và nhẵn bóng .
  • Trong làm nhà gỗ cổ truyền, thì các cột nhà sẽ được xẻ trước (cột con, cột cái, cột hậu, cột hiên). Tiếp đến là những cấu kiện to như: kẻ truyền, thượng lương, bẩy hậu, con lợn, câu đầu… Sau cùng với đến những thanh gỗ làm nhà có kích thước bé như: xà ngang, tường hậu, con rường…
Cây gỗ lim to được đặt vào vị trí để chuẩn bị xẻ
Cây gỗ lim to được đặt vào vị trí để chuẩn bị xẻ
Hình ảnh cây gỗ lim được xẻ làm đôi
Hình ảnh cây gỗ lim được xẻ làm đôi
Cây gỗ lim được xẻ thành các cấu kiện nhỏ
Cây gỗ lim được xẻ thành các cấu kiện nhỏ

4. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Quý vị đang có nhu cầu thực hiện một căn nhà gỗ lim 3 gian với đầy đủ nội thất theo lối cổ truyền. Hãy đến ngay với chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chuyên thi công và thực hiện nhà gỗ cổ truyền. Các công trình từng được thực hiện là nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, miếu, phủ…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có diện tích 2000m2, với quy mô rộng. Có 4 xưởng, trong đó có 1 xưởng chuyên chế biến và lọc gỗ chuyển đi 3 xưởng còn lại thi công.

Quý vị khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc sẽ nhận được sự tư vấn chu đáo và kỹ lưỡng nhất từ Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các công trình nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video độc đáo về nhà gỗ cổ truyền

> Xem tiếp nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian (Phần 2)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay