Hoàn thiện nhà gỗ lim 5 gian tại xưởng trước khi lắp dựng tại Nghệ An (Phần 1)

Công đoạn hoàn thiện nhà gỗ lim 5 gian tại xưởng thi công được đánh giá là hết sức quan trọng. Mục đích của quá trình này là kiểm tra độ kín, khít với các mộng của các cấu kiện. Để biết chi tiết về quá trình này, sau đây nhà gỗ Phúc Lộc sẽ cung cấp đến quý vị những thông tin sau đây, mời quý vị cùng đón xem.

1. Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 5 gian

  • Chiều dài nhà 17,17m; chiều rộng nhà 8,13m, 3 gian giữa có tổng kích thước 9,35m, hai gian ngoài cùng có kích thước 3,69m (kích thước phủ bì)
  • Số lượng cột 26, thứ tự lần lượt các cột cái 36cm, cột con 33cm, cột hiên 30cm, cột hậu 28cm.
  • Sử dụng chất liệu gỗ lim tali nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.
  • Mặt đứng đốc nhà được xây tường gạch không trát, phái nóc đốc nhà được đắp xi măng.

Video quá trình hoàn thiện nhà gỗ lim 5 gian

2. Những ưu điểm và nhược điểm khi làm nhà gỗ lim

Ngày nay, trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền gia chủ thường chọn gỗ lim Nam Phi làm chất liệu chính. Bởi vì loại gỗ này sẽ đem đến nhiều ưu điểm và ít nhược điểm trong khi thi công nhà gỗ.

  • Ưu điểm gỗ lim: Là loại gỗ cứng, rắn chắc, ít cong vênh và mối mọt. Vậy nên luôn đảm bảo được tuổi thọ cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Gỗ lim có tông màu sang trọng của nâu trầm, vậy nên luôn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Ngoài ra, gỗ lim còn có khả năng chịu nhiệt, chịu nén tốt, thích hợp với mọi loại thời tiết khắc nghiệt.
  • Nhược điểm gỗ lim: Gỗ lim có mùi hắc khó chịu cho nên trước khi lắp dựng phải đảm bảo được khâu sơ chế gỗ cẩn thận. Không nên ngâm gỗ lim quá lâu, bởi màu sắc sẽ bị thay đổi sang màu đen. Hơn nữa gỗ lim có trọng lượng rất lớn nên quá trình lắp dựng và thi công khâu vận chuyển sẽ tương đối vất vả.

3. Quá trình lắp dựng tại xưởng của nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Gỗ lim là loại gỗ quý hiếm ngày xưa chỉ có vua chúa và quan lại với được sử dụng. Ngày nay do điều kiện kinh tế phát triển nhiều gia đình có nhu cầu xây dựng nhà gỗ lim. Trước khi thực hiện công việc đục chạm và phân chia các cấu kiện tại xưởng. Thì đầu tiên là phải chọn được gỗ tốt và đạt chất lượng. Loại gỗ được sử dụng nhiều hiện nay trong việc thi công đó là gỗ lim Nam Phi.

Sau khi đã lựa chọn được loại gỗ lim để dựng nhà, thì đơn vị thi công và gia chủ tiến hành nghi lễ Phạt Mộc. Nghi lễ này là bước khởi đầu cho việc thi công và lắp dựng tại xưởng nhà gỗ, cầu mong cho quá trình này được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Các cấu kiện sau khi đã được gia công tại xưởng, được đục chạm hoa văn, đánh bóng và sơn PU. Thì sau đó sẽ được lắp ráp với nhau để thử độ kín, khít và khớp của các mộng. Sau khi đã hoàn thiện và đảm bảo được chất lượng công trình. Thì công đoạn tiếp theo sẽ là vận chuyển và lắp dựng trong thực tế tại Nghệ An.

3. Hình ảnh về công trình nhà gỗ lim 5 gian

Bản vẽ nhà gỗ 5 gian của công trình thi công tại Nghệ An
Bản vẽ nhà gỗ 5 gian của công trình thi công tại Nghệ An

4. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ 5 gian

Sau khi đã nắm được những thông tin về toàn bộ quá trình làm nhà gỗ. Quý vị và các bạn có nhu cầu thực hiện một căn nhà gỗ lim 5 gian thông hiên. Hãy đến ngay với nhà gỗ Phúc Lộc, một đơn vị thi công uy tín trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, các  mẫu quần thể nhà gỗ, đình chùa…

Khi đến với đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc quý vị sẽ được chiêm ngưỡng thực tế các nguyên liệu nguyên khối tại nhà xưởng. Quý vị sẽ tận mắt được nhìn thấy trực tiếp đội thợ làm và gia tác thực tế tại xưởng. Ngoài ra, chúng tôi còn hận hạnh đưa quý vị thăm quan các công trình nhà mẫu mà chúng tôi đã thực hiện.

Bên cạnh đó nhờ sở hữu đội ngũ thợ Chàng Sơn lành nghề, có kỹ năng và kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Vì thế cho nên các công trình của nhà gỗ Phúc Lộc luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Luôn làm hài lòng mọi gia chủ trong toàn bộ quá trình từ thi công cho đến lắp dựng hoàn chỉnh.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm các mẫu nhà gỗ 5 gian 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay