Hoàn thiện nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng ở Phố Nối – Hưng Yên (Phần 1)

Trong số các công trình nhà gỗ Bắc Bộ, nhà gỗ lim 3 gian được xem là công trình nhận được sự yêu thích của rất nhiều gia chủ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu cho đến khi thực hiện xong một căn nhà gỗ lim 3 gian tại Phố Nối – Hưng Yên. Đâu tiên là quá trình hoàn thiện nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng.

1. Thông số kỹ thuật của nhà gỗ lim 3 gian

  • Chiều dài nhà 8,470 m; chiều rộng nhà 7,640 m (kích thước phủ bì)
  • Số lượng cột 18, thứ tự lần lượt các cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
  • Sử dụng chất liệu gỗ lim tali nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.
  • Mặt đứng đốc nhà được xây tường gạch không trát, phái nóc đốc nhà được đắp xi măng, kèm trang trí họa tiết đơn giản.

Video lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng

2. Những ưu và nhược điểm khi làm nhà bằng gỗ lim

Các loại gỗ được sử dụng nhiều trong làm nhà gỗ cổ truyền bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gõ đỏ, xoan… Trong đó loại gỗ thông dụng và được sử dụng nhiều hơn cả là gỗ lim. Vì loại gỗ này có nhiều ưu điểm tốt và rất ít nhược điểm. Thuận lợi trong việc xây dựng nhà gỗ cổ truyền 3 gian.

  • Ưu điểm: Gỗ lim từ xưa đến nay có tính chất cơ lý tốt, ít cong vênh và mối mọt. Tuổi thọ gỗ lim thường lâu và bền hơn các loại gỗ khác. Màu sắc của gỗ lim rất đẹp, tạo nên những công trình nhà gỗ có tính thẩm mỹ cao. Các vân gỗ ở dạng xoắn trải dài dọc theo thân cây. Ngoài ra nhà gỗ lim còn đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn, ấm áp và mùa đông và mát mẻ vào mùa hạ.
  • Nhược điểm: Gỗ lim có trọng lượng lớn, rất nặng, nên việc vận chuyển sẽ tương đối khó khăn. Bên cạnh đó gỗ lim trong quá trình sơ chế cần phải chú ý, nếu không sẽ để lại mùi hắc khó chịu.

3. Quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng nhà gỗ

Muốn giai đoạn hoàn thiện nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng nhà gỗ được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Thì công đoạn đầu tiên là phải lựa chọn được nguyên liệu. Những nguyên vật liệu này sẽ được sơ chế và tẩm sấy cẩn thận trước khi đem ra thi công. Sau đó sẽ chọn ngày phạt mộc. Nghi lễ này được xem xét kỹ lưỡng về ngày giờ trước khi thực hiện.

Khi tất cả các bước hoàn thành thì thợ thi công tại xưởng với tiến hành xẻ gỗ, làm từng cấu kiện của ngôi nhà. Có những tốp thợ chuyên đục chạm hoa văn, có những tốp lại chuyên đục mộng các cấu kiện to như: cột, quá giang…

Sau sẽ tiến hành sơn nhẵn, làm bóng và lắp ráp thử các cấu kiện với nhau. Để kiểm tra độ khớp của từng cấu kiện ở nhà gỗ cổ truyền. Cuối cùng của giai đoạn này sẽ là việc bọc các cấu kiện lại và vận chuyển đi lắp dựng thực tế.

4. Những hình ảnh lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng

Mặt bằng tổng thể nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền
Mặt bằng tổng thể nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền
Bản vẽ mặt đứng trước nhà gỗ lim 3 gian
Bản vẽ mặt đứng trước nhà gỗ lim 3 gian
Bản vẽ phối cảnh nhà gỗ lim 3 gian
Bản vẽ phối cảnh nhà gỗ lim 3 gian
Toàn cảnh quá trình lắp dựng tại xưởng nhà gỗ 3 gian
Toàn cảnh quá trình lắp dựng tại xưởng nhà gỗ 3 gian
Các cấu kiện thô sau khi được đục chạm xong
Các cấu kiện thô sau khi được đục chạm xong
Các cấu kiện sau khi đã được làm nhẵn và sơn bóng
Các cấu kiện sau khi đã được làm nhẵn và sơn bóng

5. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ lim 3 gian

Nằm trong số những địa chỉ nổi tiếng chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng các dự án nhà gỗ như: nhà gỗ sân vườn, các quần thể nhà gỗ, nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà từ đường, đình chùa…Những công trình này trải đều trên khắp các tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Tuy Hòa…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt tại Thạch Thất, Hà Nội (ngay dưới chân núi chùa Tây Phương). Được trang bị đầy đủ về máy móc và các trang thiết bị hiện đại. Các sản phẩm nhà gỗ Phúc Lộc luôn được ra đời đúng theo ý muốn của gia chủ. Đặc biệt hơn nữa là càng làm tôn lên vẻ đẹp văn hóa của nền kiến trúc.

Bên cạnh đó quý khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ được tư vấn kỹ nhất về các công đoạn như: chọn nguyên liệu, bản vẽ thiết kế, giám sát thi công, bày trí không gian…Để có cái nhìn khách quan nhất, thì quý vị còn được thăm quan xưởng thi công và nhà mẫu mà chúng tôi từng thực hiện. Vậy nên còn chờ đợi gì nữa, nếu quý vị đang có nhu cầu xây dựng căn nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm giai đoạn bốc xếp gỗ đi thi công lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay