Chiêm ngưỡng những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền độc đáo

Các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một phần quan trọng, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng cho ngôi nhà. Hoa văn nhà gỗ cổ truyền được chạm trổ tỉ mỉ trên nhiều cấu kiện của ngôi nhà cổ truyền như: kẻ hiên, con rường, cửa bức bàn, kẻ ngồi… Dưới đây là một số mẫu trạm trổ cho gia chủ chiêm ngưỡng và áp dụng trong ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Tổng hợp những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền tinh tế

Các mẫu hoa văn trên nhà gỗ được đục chạm rất tinh tế, làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà gỗ. Dưới đây là tổng hợp những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian tinh tế và độc đáo cho gia chủ tham khảo:

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền tứ quý

Hoa văn tứ quý là một trong những mẫu hoa văn phổ biến và ấn tượng trên các phần của nhà gỗ như: khung song ô thoáng, cửa bức bàn, cánh cổng và kẻ hiên. Các mẫu hoa văn này thường bao gồm: cây tùng, cúc, trúc và mai, đại diện cho bốn mùa hoa khác nhau.

Mẫu hoa văn tứ quý trạm trổ tinh xảo trên cửa bức bàn
Mẫu hoa văn tứ quý trạm trổ tinh xảo trên cửa bức bàn

Cây tùng thể hiện sự kiên cường và bất khuất, hoa cúc biểu tượng cho sự trường thọ, cây trúc là biểu tượng của sự khẳng khái và hiên ngang. Còn hoa mai là biểu tượng của sự tươi mới và vui vẻ. Những hình ảnh này thường được chạm khắc và lồng ghép vào các hoa văn khác, tạo nên vẻ đẹp ấn tượng hơn.

Hoa văn tứ quý trên cánh cổng nhà gỗ
Hoa văn tứ quý trên cánh cổng nhà gỗ

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ lá lật

Lá lật là một trong những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền phổ biến, thường thấy trên kẻ hiên, kẻ ngồi, con rường và câu đầu… Lá lật biểu hiện sự tươi mới và tiến lên trong cuộc sống. Mặc dù không phức tạp, hoa văn này vẫn mang lại cảm giác mềm mại và thanh thoát, tạo nên những nét đặc biệt cho ngôi nhà gỗ.

Hoa văn Lá lật trên con rường nhà gỗ
Hoa văn Lá lật trên con rường nhà gỗ
Hoa văn Lá lật trên kẻ ngồi nhà gỗ
Hoa văn Lá lật trên kẻ ngồi nhà gỗ

Mẫu hoa văn nhà gỗ kẻ truyền ngũ phúc lâm môn

Một trong những mẫu hoa văn đẹp và ấn tượng trên nhà gỗ cổ truyền là ngũ phúc lâm môn. Thường được chạm trên cửa bức bàn của ngôi nhà gỗ truyền thống. Đây là hình tượng của 5 con dơi vây quanh chữ ‘phúc’. Ý nghĩa của hoa văn này là mong muốn gia chủ luôn được bình an, may mắn và hạnh phúc.

Hoa văn ngũ phúc lâm môn trậm trổ tinh tế trên cửa bức bàn
Hoa văn ngũ phúc lâm môn trậm trổ tinh tế trên cửa bức bàn

Mẫu hoa văn Tứ linh

Tứ linh là bốn linh vật Long – Lân – Quy – Phụng, có sức mạnh phi thường, đại diện cho đất trời là nước – lửa – đất – gió. Chúng là bảo vệ, ngăn chặn sự xâm nhập của tà khí vào ngôi nhà, mang lại sự bình an và may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, các linh vật này còn giúp cân bằng âm dương, tăng cường năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Hoa văn Tứ linh thường được chạm khắc trên của nhà kẻ truyền, nhằm tăng thêm sự linh thiêng và may mắn.

Mẫu hoa văn đục chạm hoa sen tinh tế

Hoa sen là một trong những mẫu trạm trổ được gia chủ lựa chọn để chạm khắc trên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Mẫu hoa văn hoa sen được chạm khắc trên Cũng có thể thấy hoa sen được chạm riêng lẻ hoặc kết hợp với hình ảnh sen hạc, sen rùa…

Mẫu hoa văn sen hạc trậm trổ trên bẩy cò nhà gỗ
Mẫu hoa văn sen hạc trậm trổ trên bẩy cò nhà gỗ

Mẫu hoa văn mai điểu ở nhà gỗ kẻ truyền

Trong hoa văn nhà gỗ, không thể không nhắc đến mai điểu. Thường thì hoa văn mai điểu được đục chạm trên sập thờ và bẩy cò của ngôi nhà gỗ. Ý nghĩa của hoa văn này là biểu tượng cho sự sống và sự tái sinh mạnh mẽ. Nó cũng mang lại những điều tốt lành, hạnh phúc và may mắn cho gia đình.

Nét đục chạm hoa văn mai điểu vô cùng tinh xảo trên sập thờ
Nét đục chạm hoa văn mai điểu vô cùng tinh xảo trên sập thờ

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền có ý nghĩa gì? 

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một phần không thể thiếu trong nhà kẻ truyền
Hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một phần không thể thiếu trong nhà kẻ truyền

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một phần không thể thiếu trong nhà kẻ truyền. Các mẫu hoa văn nhà gỗ mang đến nhiều ý nghĩa như:

  • Giá trị thẩm mỹ cao: Nhờ bàn tay tài hoa của các thợ mộc, những hoa văn trên nhà gỗ trở nên sống động và có hồn. Từ những chi tiết nhỏ nhất, vẻ đẹp tinh tế và sang trọng được thể hiện rõ ràng, khiến cho ngôi nhà trở nên lôi cuốn và đẹp mắt hơn.
  • Thể hiện những ước mong tốt đẹp của gia chủ: Mỗi hoa văn trên nhà gỗ đều mang ý nghĩa đặc biệt. Chúng là biểu tượng cho mong muốn về sự bình an, hạnh phúc và sức khỏe trong cuộc sống của gia chủ.
  • Bảo tồn giá trị nghệ thuật đục chạm từ cha ông: Nghệ thuật đục chạm hoa văn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, là di sản văn hóa cần trân trọng và bảo tồn. Những hoa văn trạm trổ trên nhà cổ truyền luôn nhắc nhở con cháu giữ gìn và trân trọng giá trị của nguồn gốc, kế thừa và bảo tồn tinh thần văn hóa từ cha ông.

Lời kết

Các bạn vừa được chiêm ngưỡng những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền độc đáo và ý nghĩa của các mẫu hoa văn đó. Nếu cũng đam mê những nét trạm trổ này và muốn sở hữu một căn nhà gỗ cổ truyền đẹp, bạn hãy liên hệ với nhà gỗ Phúc Lộc ngay để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay