Giai đoạn thi công nhà gỗ 5 gian tại xưởng của nhà gỗ lim (Phần 3)

Trong toàn bộ quá trình làm nhà gỗ, thì công đoạn thợ làm nhà gỗ 5 gian thi công tại xưởng được xem là rất quan trọng. Vậy quý vị có tò mò rằng cụ thể quá trình này sẽ như thế nào. Điều này sẽ được nhà gỗ Phúc Lộc giải đáp ngay sau đây.

1. Sơ lược về xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Với 4 xưởng mỗi xưởng có quy mô lên đến 2000m2. Trong đó có 1 xưởng chuyên chế biến gỗ và lọc gỗ chuyển đi 3 xưởng còn lại để thi công.

Tất cả các xưởng đều được trang bị hệ thống máy móc hiện đại. Mỗi xưởng đều có giàn cẩu trục để hỗ trợ giảm bớt việc khuân vác các khối gỗ nặng nhọc. Chính sự hỗ trợ này đã giúp cho tiến độ thi công được đẩy nhanh và làm được nhiều sản phẩm nhà gỗ hơn. Ngoài ra, thợ làm nhà gỗ 5 gian của xưởng sản xuất đều là những người thợ Chàng Sơn có nhiều kinh nghiệm.

2. Quá trình thi công nhà gỗ lim 5 gian tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Thông thưởng sau khi xẻ gỗ và phạt mộc người thợ sẽ tiếp tục đẽo gỗ thành các cấu kiện tại xưởng. Mỗi người thợ sẽ được phân công công việc theo đúng chuyên môn của mình. Mỗi nhóm thợ sẽ được phụ trách một công đoạn.

  • Công đoạn làm đóng các cấu kiện với nhau như làm bẩy cò và con lợn, làm quá giang và cột. Những công đoạn này cần có sự chuẩn xác cao, để khi ghép vào nhau các mộng đều khớp và kín, khít.
  • Sau khi các cấu kiện được đóng song, thì đến giai đoạn đục trạm hoa văn và họa tiết. Hoa văn và họa tiết là một phần không thể thiếu, nhằm làm tôn lên vẻ đẹp của nhà gỗ cổ truyền. Những hoa văn này được người thợ trực tiếp đục chạm và thổi hồn từ những khối gỗ đơn thuần. Trong mỗi hoa văn, họa tiết đều chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau.
  • Những hoa văn được đục chạm nhiều trong nhà gỗ lim 5 gian bao gồm: long – ly – quy – phượng, các họa tiết hoa lá như tùng – cúc – trúc – mai, ngũ phúc.
  • Bên cạnh đó để ngôi nhà thêm phần sáng bóng và bắt mắt, người thợ còn thực hiện các công đoạn như đánh giấy giáp, sơn PU, sơn bóng

3. Hình ảnh thợ làm nhà gỗ 5 gian thi công tại xưởng sản xuất nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh các bác thợ mộc đang thi công tại xưởng
Hình ảnh các bác thợ mộc đang thi công tại xưởng
Hình ảnh khung nhà gỗ 5 gian được lắp dựng tại xưởng
Hình ảnh khung nhà gỗ 5 gian được lắp dựng tại xưởng
Hình ảnh nghệ nhân đang đục chạm hoa văn
Hình ảnh nghệ nhân đang đục chạm hoa văn

 

4. Giới thiệu địa chỉ chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị đang băn khoăn về việc đâu là địa chỉ uy tín có thể xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền. Thì đừng lo lắng hãy đến với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc. Đơn vị chuyên thiết kế và thi công các công trình kiến trúc nhà cổ như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 5 gian, đền, miếu…

Nhờ có đội ngũ thợ lành nghề, với kinh nghiệm lâu năm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Công thêm máy móc hiện đại và trang thiết bị tiên tiến. Nhà gỗ Phúc Lộc đảm bảo các công trình nhà gỗ ra đời đúng theo thời điểm đã định, đúng theo ý muốn của gia chủ, đặc biệt là để lại nhiều nét văn hóa truyền thống cho mai sau.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm một số video về nhà gỗ đẹp

>Xem thêm quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 5 gian tại Phù Đổng (Phần 4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay