Đục chạm hoa văn của mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền: Nhà gỗ lim 5 gian thông hiên Bắc Ninh – Phần 3

Đục chạm hoa văn trên mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền là một trong những công đoạn giúp căn nhà thêm phần sống động. Tuy nhiên, công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và được rèn luyện qua năm tháng mới có thể làm ra những sản phẩm đẹp. Để hiểu rõ hơn về công đoạn này, nhà gỗ Phúc Lộc sẽ cung cấp đến quý vị những thông tin sau.

1. Giới thiệu về quá trình chạm khắc hoa văn của nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ 5 gian không chỉ biết đến với kết cấu vững chắc. Mà còn thể hiện được nét văn hóa dân gian qua những hoa văn chạm khắc hoa văn.

Quá trình đục chạm này diễn ra hết sức phức tạp. Để trở thành một nghệ nhân chạm khắc phải trải quá một quá trình dài học tập và rèn luyện. Đến khi tay nghề thành thạo, thấu hiểu hết các giá trị của hoa văn và họa tiết trên nếp nhà. Thì khi ấy người thợ mới chính thức là một nghệ nhân thực thụ.

Một hoa văn được chạm khắc của nhà gỗ 5 gian, phải tuân thủ theo nhiều giai đoạn khác nhau. Từ vẽ phác thảo họa tiết, đục chạm thô sản phẩm, đánh bóng và nhẵn các góc cạnh. Cuối cùng là đánh giấy giáp, sơn PU để sản phẩm thêm phần sinh động và có hồn.

Video về sản xuất và gia công gỗ

2. Những tiêu chuẩn cần thiết đối với nghệ nhân đục chạm

Đối với một người muốn trở thành nghệ nhân chạm khắc hoa văn nhà gỗ cổ truyền, cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau đây.

  • Người thợ chạm phải được đào tạo bài bản, nắm được các bí quyết nhà nghề trong việc cham khắc nhà gỗ.
  • Hiểu được ý nghĩa và giá trị từng họa tiết ở trên nếp nhà gỗ truyền thống này. Có như vậy người thợ chạm mới tạo ra được các sản phẩm có hồn và đẹp mắt.
  • Các đường nét chạm khắc cần dứt khoát, tránh chạm lệch, đảm bảo độ chính xác trên từng khung hình, từng cấu kiện.
  • Mỗi cấu kiện là một hoa văn và họa tiết khác nhau. Nên người thợ chạm cần phải có trí nhớ tốt để có thể thực hiện công việc một cách đa dạng.
  • Bên cạnh đó người thợ chạm phải không ngừng học hỏi và rèn luyện để nâng cao kỹ năng. Nâng cao tính sáng tạo, để những hoa văn và họa tiết ngày càng được đẹp hơn, độc đáo và có giá trị riêng biệt.

3. Những hoa văn, hoa tiết được đục chạm trên nhà gỗ cổ truyền

Các hoa văn được đục chạm trên nếp nhà cổ truyền 5 gian khá đa dạng và phong phú. Từ hóa lá, chim muông, những chữ viết, cho đến những bức tranh tứ quý. Các hoa văn được đánh giá là đạt tiêu chuẩn ở trên nếp nhà gỗ cổ truyền phải đảm bảo được các nguyên tắc sau.

  • Các hoa văn phải đảm bảo được độ nông sâu vừa phải khi đục chạm.
  • Những khối gỗ khi được đục chạm xong phải mô tả được hồn cốt, toát lên vẻ đẹp của những sản phẩm được đục chạm.
  • Đường nét chạm phải mềm mại, chính xác từ chi tiết nhỏ nhất.
  • Các hoa văn được lựa chọn để đục chạm phải được tuyển chọn phù hợp, mang nhiều giá trị của nếp nhà gỗ 5 gian cổ truyền.

4. Một số hình ảnh được hoa văn được chạm khắc ở nếp nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Hình ảnh vẽ phác thảo trước khi đục chạm
Hình ảnh vẽ phác thảo trước khi đục chạm
Hình ảnh người thợ bắt đầu chạm trổ hoa văn
Hình ảnh người thợ bắt đầu chạm trổ hoa văn
Hình ảnh cấu kiện thô sau khi đã đục chạm xong
Hình ảnh cấu kiện thô sau khi đã đục chạm xong
Hình ảnh những cấu kiện sau khi được đánh bóng
Hình ảnh những cấu kiện sau khi được đánh bóng

5. Giới thiệu về đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công và thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, đình chùa…Các công trình này được phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Yên…

Đến với Phúc Lộc chúng tôi quý vị sẽ được tư vấn chính xác và nhiệt tình từ Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm và đam mê nhà gỗ cổ truyền dân gian. Đồng thời cũng là người thành lập và phát triển đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có quy mô lớn, nằm tại Thạch Thất, Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương). Hội tụ nhiều thợ Chàng Sơn nổi tiếng, có tay nghề và kinh nghiệm. Những công trình tiêu biểu như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các công trình nhà gỗ độc đáo

>Xemt hêm các video về nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay