Các mẫu cổng tường rào của nhà gỗ lim 5 gian truyền thống

Cổng tường rào nhà gỗ lim 5 gian là một bộ phần quan trọng cho căn nhà này, bảo vệ và tách biệt không gian bên trong, bên ngoài nhà. Không chỉ có vậy, hiện nay rất nhiều gia chủ khai thác vẻ đẹp của cổng và tường rào tạo nên những mẫu nhà với cổng, tường rào ấn tượng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho quý vị những mẫu cổng và tường rào như vậy. 

Nhà gỗ lim 5 gian 22 cột

Mục đích làm cổng tường rào nhà gỗ lim 5 gian

Cổng, tường rào nhà gỗ lim 5 gian là một bộ phận của căn nhà, chúng với những ý nghĩa quan trọng như: 

  • Bảo vệ, che chắn cho căn nhà trước các yếu tố từ bên ngoài.
  • Phân tách giữa đất nhà này với đất nhà khác. 
  • Tạo điểm thu hút cho căn nhà từ bên ngoài
  • Nâng cao giá trị thẩm mỹ của toàn bộ khối công trình. 
  • Thể hiện sự khác biệt và dấu ấn cá nhân của gia đình. 

Các mẫu cổng tường rào đẹp của nhà gỗ lim 5 gian

Sau đây là những mẫu cổng tường rào nhà gỗ lim 5 gian ấn tượng về sự đồ sộ, quy mô cũng như vẻ đẹp của nó. 

Cổng nhà gỗ lim 5 gian 4 mái đao cong tường gạch xây không trát 

Cổng nhà 4 mái đao cong
Cổng nhà 4 mái đao cong

Nhìn từ xa, không gian căn nhà gỗ cổ truyền ấn tượng với phần cổng to, đồ sộ và làm rất đẹp mắt. Cổng nhà được làm theo kiểu 4 mái đao cong, phần tàu mái uốn lên nhẹ nhàng mang đến cảm giác sang trọng và quý phái. Mái nhà lợp ngói ta truyền thống đem đến nét đồng điệu với ngôi nhà gỗ cổ truyền. Cổng làm với 2 cánh, có đục chạm hoa văn nhẹ nhàng kết hợp các khung song ô thoáng nghệ thuật. 

Cánh cổng
Cánh cổng
Cổng, tường rào khi nhìn từ xa
Cổng, tường rào khi nhìn từ xa

Trụ cổng và tường rào làm từ gạch xây không trát mang đến cảm giác thô mộc, bình dị và chắc chắn. Điểm xuyết trên hàng tường rào là một hàng gạch bông họa tiết cổ điển. 

Cổng 2 mái thanh thoát với khung song ô thoáng 

Khác với sự đồ sộ của kiểu cổng phía trên, mẫu cổng này tạo cảm giác thông thoáng, thanh thoát khi sử dụng triệt để các ô thoáng, khung song bố trí cả phần cổng và phần tường rào. Mái cổng có lớp ngói là kiểu hai mái dốc che lấy phần cánh cổng phía dưới. Cánh cổng phía trên có lắp đặt những khung song, ô thoáng. Phía dưới là phần pano đặc đục chạm hoa văn nhẹ nhàng mà tinh xảo. 

Cổng 2 mái kết hợp khung song ô thoáng
Cổng 2 mái kết hợp khung song ô thoáng

Tường rào nhà gỗ lợp ngói có trang trí với những khung thoáng kết hợp triện cài chữ Thọ thấm đẫm sự cổ kính của công trình. Tường rào làm theo kiểu gạch xây không trát lộ những hàng gạch sắc màu khác nhau tạo thành một bức tranh đa màu sắc trước khi bước vào nhà. 

Cổng đồ sộ 4 mái đao cong tường rào đá ong 

Toàn cảnh cổng, tường rào
Toàn cảnh cổng, tường rào

Vẻ đẹp từ sắc nâu của chất liệu đá ong khiến cho mẫu cổng trở nên nổi bật, ấn tượng nhất khu phố. Mái cổng được làm theo kiểu 4 mái đao cong vẽ trong không gian những nét thanh mảnh, mềm mại. Mái lợp ngói, trên có trang trí với những chi tiết rộng, nhật nguyệt cách điệu đẹp mắt. 

Cẩn cảnh cổng, tường rào
Cẩn cảnh cổng, tường rào

Phần cánh cổng có đục chạm điển tích ở cả 2 mặt tạo nên sự thân thuộc khiến ta gợi nhớ đến hình ảnh cửa bức bàn của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Chính giữa là một hàng ô thoáng mang đến cảm giác thông thoáng và giao hòa giữa bên trong và bên ngoài. 

Cổng nhà gỗ lim 5 gian đục hoa văn tinh xảo 

Cổng nhà đục chạm hoa văn tinh xảo
Cổng nhà đục chạm hoa văn tinh xảo

Phần cổng của ngôi nhà gỗ lim 5 gian này được làm rất sang trọng. Mái cổng làm theo kiến trúc 2 mái dốc lợp ngói ta truyền thống. Phía dưới mái là ô tam sơn kết hợp khung song ô thoáng. Trụ cổng được làm bằng đá đem lại sự vững chãi và đẹp mắt. Cánh cổng đục chạm hoa văn tinh xảo với điểm nhấn nhá là những mảnh kim loại tại 4 góc. 

Tổng thể phần cổng, tường rào
Tổng thể phần cổng, tường rào

Phần tường rào được dựng bằng những thanh dọc chạy song song với nhau phía trên có lợp ngói ta truyền thống. Thiết kế này đem lại cảm giác thanh thoát, thông thoáng cho không khí lưu thông dễ dàng hơn từ bên trong và bên ngoài nhà. 

Cổng tường rào nhà gỗ lim 5 gian lắp nan dọc tối giản 

Cổng tường rào lắp nan dọc đơn giản
Cổng tường rào lắp nan dọc đơn giản

Những nan dọc tạo xếp song song với nhau tạo cho bên ngoài nhà một vẻ đẹp tối giản mà không bị đơn điệu. Phần mái cổng làm theo kiểu hai mái dốc lợp ngói nổi bật với trụ lớn đắp bê tông phía trên. Dưới mái là hai cánh cổng xếp thành các nan dọc song song với nhau có nhấn nhá bằng những tấm kim loại ở 4 góc. 

Tổng thể phần cổng
Tổng thể phần cổng

Phần tường rào nhà làm từ gạch nung để trần không trát kết hợp cùng các khung song tạo sự đồng điệu giữa tường rào và cổng nhà. Thiết kế này tuy có phần đơn giản nhưng lại toát lên một vẻ đẹp dung dị và tự nhiên. 

Trên đây là những mẫu cổng tường rào nhà gỗ lim 5 gian truyền thống. Nếu như quý vị yêu mến các công trình nhà gỗ cổ truyền và muốn sở hữu chúng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn nữa. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay