Các loại gỗ thịnh hành để làm mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống

Những mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền, điểm quan trọng nhất trước khi dựng nhà là lựa chọn được một loại gỗ tốt. Bởi đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Công trình có bền, có giá trị sử dụng lâu dài hay không phụ thuộc vào loại gỗ gia chủ chọn là gì. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị những loại gỗ tốt cho làm những căn nhà truyền thống.

Video quần thể nhà gỗ 5 gian rộng hơn 1000m2

Các loại gỗ thường dùng trong làm mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống

Hiện nay, trong việc thi công những mẫu nhà gỗ 5 gian sẽ thường sử dụng các loại gỗ như sau: 

Gỗ lim

Dựa theo Bảng phân loại nhóm gỗ thuộc Tiêu chuẩn Việt Nam của Bộ Lâm Nghiệp, gỗ lim xếp nhóm II trong nhóm gỗ nặng, cứng, độ bền cao, tỷ trọng lớn. Một cách hiển nhiên, loại gỗ này rất được ưa chuộng, sử dụng thành nguyên vật liệu chính trong các công trình nhà ở. 

Ưu điểm của lim là chất gỗ cứng chắc, khối lượng gỗ nặng hơn nhiều so với các loại gỗ thông thường. Đặc biệt khả năng chống các côn trùng gặm nhấm, phá hoại gỗ như: mối, mọt, kiến,… rất tốt.

Ngoài ra, loại gỗ này có vân sáng, đẹp mắt. Chính vì vừa bền, vừa đẹp, dòng gỗ lim luôn đứng đầu danh sách những loại gỗ được yêu thích trong làm những mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống. Gỗ lim dùng trong làm nhà thông thường sử dụng hai loại là lim Lào và lim Nam Phi. Mỗi loại lại có những dấu hiệu nhận biết riêng với ưu nhược điểm khác nhau. 

>Xem thêm: Có nên làm mẫu nhà Bắc Bộ xưa trong thời đại nay hay không?

Lim Lào

Lim Lào có thời gian sinh trưởng và phát triển lâu hơn lim Nam Phi. Điều này khiến cho trọng lượng gỗ của loại lim Lào nặng hơn lim Nam Phi. Lim Lào có vân gỗ mịn, sáng, rõ nét và đậm hơn lim Nam Phi. 

Xưởng đóng gỗ lim Lào
Xưởng đóng gỗ lim Lào
Các cột gỗ bằng lim Lào đang được lắp dựng
Các cột gỗ bằng lim Lào đang được lắp dựng

Tuy nhiên, thời gian sinh trưởng cũng chính là một nhược điểm của loại gỗ này. Để thu thập gỗ làm nhà cần thời gian dài hơn và tốn công vận chuyển hơn. Ngoài ra, hiện nay với chính sách khai thác gỗ lim Lào bị siết chặt nên cũng ảnh hưởng nhiều đến việc làm nhà. 

Lim Nam Phi

Dòng lim Nam Phi được khai thác và vận chuyển về Việt Nam từ các nước trong khu vực Nam Phi như: Nigeria, Congo,… Mặc dù có khối lượng không lớn bằng lim Lào. Tuy nhiên đây vẫn là dòng gỗ thượng hạng. Các vân lim Nam Phi xoắn rất đẹp mắt, màu sắc thẫm hơn dòng lim Lào. 

Thông thường trong việc thi công những mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống khá ưa chuộng sử dụng loại gỗ này. Bởi gỗ lim Nam Phi có thời gian sinh trưởng ngắn dễ dàng trong việc quy tập gỗ để làm nhà. 

Gỗ lim rất chắc và có độ bền cao
Gỗ lim rất chắc và có độ bền cao
Hình ảnh cây gỗ lim Nam Phi
Hình ảnh cây gỗ lim Nam Phi
Bãi tập kết gỗ lim Nam Phi
Bãi tập kết gỗ lim Nam Phi

Gỗ gõ đỏ

Cũng theo bảng phân loại gỗ của Bộ Lâm nghiệp, gỗ gõ đỏ xếp nhóm I tức những loại gỗ hiếm, quý, vân gỗ đẹp và có giá trị kinh tế cao. 

Gỗ có độ bền, chịu lực tốt và dễ dàng gia công. Ngoài ra, khi sử dụng gỗ gõ đỏ để làm những mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống, gia chủ cũng rất yên tâm vì công trình không bị cong, vênh, ảnh hưởng bởi thời tiết. 

Giống như gỗ lim, gỗ gõ đỏ có khả năng chống lại sự tấn công của mối, mọt do chất gỗ rất cứng. Đặc biệt gỗ có mùi thơm nhẹ tạo cảm giác thanh mát trong không gian. 

Điểm dễ dàng nhận biết nhất của loại gỗ này với những loại khác là màu sắc nâu đỏ rất đặc trưng. Vân gỗ to, sáng, đường nét rõ ràng có các vân nâu và vân vàng xen kẽ với nhau. Ngoài làm nhà, gỗ gõ đỏ còn rất được ưa chuộng trong làm đồ nội thất tại những căn biệt thự, biệt phủ vì sự sang trọng, thanh lịch. 

Gỗ gõ đỏ pachy sau khi cắt xẻ
Gỗ gõ đỏ pachy sau khi cắt xẻ
Cây gỗ gõ đỏ pachy vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam
Cây gỗ gõ đỏ pachy vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam
Gỗ gõ đỏ pachy có vân sáng, rõ đẹp mắt
Gỗ gõ đỏ pachy có vân sáng, rõ đẹp mắt

Gỗ mít

Bên cạnh hai loại gỗ kể trên, trong thi công mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống còn ưa chuộng dùng loại gỗ mít. Gỗ mít có độ bền lớn, màu vàng đẹp mắt và mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu.

Gỗ mít có hai loại là mít vườn và mít rừng. Loại mít vườn có chất gỗ tốt và bền hơn mít rừng. Tuy nhiên quá trình khai thác rất mất công do hiện nay loại mít vườn còn lại rất ít. Đối với gỗ mít rừng thì phân bổ rộng rãi tại Việt Nam dễ dàng cho quá trình khai thác. Tuy nhiên, mít rừng có thân bé hơn mít vườn nên cũng ít được sử dụng. 

Tại sao những công trình nhà gỗ cổ truyền được yêu thích? 

Mẫu nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Có rất nhiều người yêu thích làm những căn nhà bằng vật liệu gỗ, bởi chúng có những ưu điểm sau: 

 • Chất liệu tự nhiên an toàn với sức khỏe con người

Khác với những vật liệu bê tông, cốt thép. Gỗ là vật liệu tự nhiên nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ngoài ra, nhiều loại gỗ có mùi dễ chịu còn giúp cho cơ thể thoải mái. 

 • Mang đến cảm giác gần gũi thân thuộc

Chất liệu gỗ đem đến cảm giác gần gũi, quen thuộc. Đầu tiên đến từ nguồn gốc từ tự nhiên. Tiếp đến là màu sắc tự thân của gỗ không cần sơn thếp mang đến cảm giác gần gũi. 

 • Tạo nên những vẻ đẹp giàu giá trị thẩm mỹ

Gỗ có màu đẹp và những đường vân độc đáo mang đến nhiều giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. Vẻ đẹp của gỗ tạo sự sang trọng, thanh thoát cho khối công trình. 

 • Thể hiện sự độc đáo, khác biệt

Hiện nay, những căn nhà được làm bằng bê tông cốt thép mọc lên rất nhiều và quá phổ thông. Việc sở hữu một công trình bằng gỗ đem đến sự độc lạ cho không gian sống. 

Tham khảo một số mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống 

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống từ gỗ lim Lào

Hình ảnh căn nhà gỗ lim Lào từ trên cao
Hình ảnh căn nhà gỗ lim Lào từ trên cao
Không gian bên trong
Không gian bên trong
Nội thất bên nhà gỗ
Nội thất bên nhà gỗ
Gỗ lim Lào đến vẻ đẹp cho khối công trình
Gỗ lim Lào đến vẻ đẹp cho khối công trình
 • Mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống từ gỗ lim Nam Phi

Hình ảnh ngôi nhà làm từ gỗ lim Nam Phi
Hình ảnh ngôi nhà làm từ gỗ lim Nam Phi
Hàng hiên nhà gỗ
Hàng hiên nhà gỗ
Bên trong căn nhà cổ truyền
Bên trong căn nhà cổ truyền
Nội thất nhà gỗ
Nội thất nhà gỗ
Góc khác của căn nhà
Góc khác của căn nhà
 • Mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống từ gỗ gõ đỏ 

Căn nhà gỗ gõ đỏ làm theo kiểu 5 gian 2 buồng gói 4 mái
Căn nhà gỗ gõ đỏ làm theo kiểu 5 gian 2 buồng gói 4 mái
Hàng cửa bức bàn bằng gỗ gõ đục chạm tinh tế
Hàng cửa bức bàn bằng gỗ gõ đục chạm tinh tế
Nội thất căn nhà
Nội thất căn nhà
Nội thất nhà gỗ
Nội thất nhà gỗ
Khu vực thờ tự
Khu vực thờ tự

Trên đây là những loại gỗ hay được gia chủ lựa chọn khi thi công những mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống. Để tìm được loại gỗ phù hợp cho công trình nhà ở của mình, gia chủ nên hỏi ý kiến của những người có chuyên môn để được tư vấn kỹ càng.

Giới thiệu địa chỉ uy tín chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ truyền thống của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Video về căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay