Gỗ lim Nam Phi là gì? Những điều mà bạn chưa biết về gỗ lim

Gỗ lim Nam Phi là một loại gỗ rất phổ biến trong lĩnh vực làm nhà gỗ đẹp hiện nay. Có nhiều gia chủ có mong muốn làm nhà gỗ, nhưng vẫn chưa biết gỗ lim Nam Phi là gì? Có nên làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ bằng gỗ lim hay không? Vậy thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của dòng gỗ này trong bài viết sau đây.

Xem thêm nhà gỗ lim 3 gian

Gỗ lim Nam Phi là gì?

Gỗ lim Nam Phi (Tali) thuộc họ lim, đây là một trong những cây gỗ cứng, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Do thị trường các loại gỗ ở Việt Nam ngày càng khan hiếm. Vì vậy loại gỗ lim tali Nam Phi là nguồn cung dồi dào. Đây là loại cây ưa bóng, sinh trưởng khá chậm, thân gỗ lim dạng thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ.

Dòng gỗ lim Tali
Nhà gỗ 3 gian bằng gỗ lim
Bên trong căn nhà làm bằng gỗ lim Tali

Những điều mà bạn chưa biết về gỗ lim Nam Phi

Nhắc đến nhà gỗ cổ truyền không thể không nhắc tới dòng gỗ Lim Nam Phi, đây là nguyên liệu chính trong nhà gỗ đẹp. Bởi chỉ gỗ lim Tali có những đặc điểm tốt phù hợp để làm nhà gỗ cổ. Dưới đây là một số thông tin về ưu, nhược điểm của gỗ lim Tali.

Ưu điểm của gỗ lim

  • Về đặc tính: Với những công trình nhà gỗ cổ truyền, chất lượng gỗ là vấn đề mà gia chủ quan tâm hàng đầu. Dòng gỗ Lim Tali nhóm gỗ có đặc tính đằm, chắc và có độ cứng tốt và có tuổi thọ bền. Loại gỗ này cũng hạn chế được độ cong vênh, nứt nẻ và ngót gỗ do thời tiết. Ngoài ra, gỗ lim Tali có thể chịu được tác động mạnh trong quá trình sản xuất. Chính vì vậy, dòng gỗ này luôn được lựa chọn nhiều trong làm nhà gỗ đẹp. 
Cây gỗ lim trước khi cưa xẻ
Cột gỗ lim
Sàm đóng gỗ lim
  • Về tính thẩm mỹ: Loại gỗ lim Tali có màu nâu đẹp mắt. Màu sắc này đem đến vẻ đẹp sang trọng cho không gian nhà gỗ. Bên cạnh đó, qua thời gian sử dụng lâu năm, những căn nhà làm bằng gỗ lim Nam Phi sẽ chuyển sang màu nâu đậm vô cùng ấn tượng. Gỗ lim Tali có vân rõ và đậm nét, với các gỗ trải dài theo chiều dọc của thân, tạo thành những vân mây, vân núi,… rất đẹp mắt. 
Vân gỗ lim
  • Về giá cả: Dòng gỗ lim Tali sẽ có mức giá mềm hơn so với dòng gõ đỏ, gỗ lim Lào. Vậy nên với khá phù hợp với gia chủ có mong muốn mức giá tầm trung, thì lựa chọn làm nhà cổ truyền bằng loại gỗ lim Tali là hợp lý.

Nhược điểm của gỗ lim 

  • Gỗ Lim Nam Phi có trọng lượng nặng và kết cấu chặt chẽ. Vậy nên việc vận chuyển và gia công dòng gỗ này cũng đòi hỏi máy móc hiện đại và đội ngũ tay nghề cao.
  • Gỗ lim Tali có mùi hắc tự nhiên, nên gây khó chịu trong quá trình thi công và ở nhà gỗ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì mùi gỗ lim cũng dần biến mất.
Gỗ lim có trọng lượng nặng
Gỗ lim Tali có mùi hắc tự nhiên

Có nên làm nhà cổ truyền Bắc Bộ bằng gỗ lim Nam Phi không?

Từ những ưu điểm nổi bật của dòng gỗ lim Tali,  chúng ta thấy rằng chất liệu gỗ này phù hợp để làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, những căn nhà gỗ lim 3 gian, 5 gian. Nếu gia chủ yêu thích nét đẹp của dòng gỗ lim Tali, thì nên cân nhắc và lựa chọn làm nhà gỗ đẹp cho gia đình mình. Hiện nay trên thị trường nhà gỗ đẹp, mức giá nhà gỗ cổ truyền bằng gỗ lim Tali không quá đắt đỏ, phù hợp với nhiều gia chủ.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về dòng gỗ lim Nam Phi sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về ưu, nhược điểm của loại gỗ này. Đồng thời, gia chủ có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu về gỗ lim và các loại gỗ truyền thống đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay