Công trình nhà thờ gỗ 3 gian có hai cột đồng trụ đẹp và sang trọng

Ngôi nhà thờ gỗ 3 gian với hai cột đồng trụ tại Hưng Yên dưới đây là điển hình của một căn nhà thờ với vẻ đẹp mang đậm dấu ấn cổ truyền dân tộc. Căn nhà được làm theo lối ở truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mẫu nhà được rất nhiều gia chủ yêu thích dựng lại trong những năm gần đây. 

Video nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Chi tiết kiến trúc căn nhà thờ gỗ 3 gian

Kiến trúc căn nhà thờ gỗ 3 gian đơn giản về mặt kết cấu những vẻ đẹp của nó cũng không kém phần sang trọng, tinh tế. 

Thông số kỹ thuật nhà gỗ cổ truyền

 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài là 9,75m, chiều rộng là 9,23m (bao gồm hiên và phần hậu cung nhà gỗ). Với gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 3,19m; hai gian biên có khoảng gian trung bình là 2,82m.
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có hậu cung có 20 cột. Thứ tự đường kính lần lượt các cột là: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hậu và cột hiên là 28cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi
Mặt băng căn nhà thờ gỗ
Mặt băng căn nhà thờ gỗ

Kết cấu căn nhà thờ gỗ 3 gian

Bộ khung căn nhà thờ được làm với vật liệu 100% gỗ tự nhiên. Các cột gỗ và vì kèo liên kết với nhau qua các mộng thành hệ thống khung nhà vững chãi, kiên cố. Nhà được làm hoàn toàn theo phương pháp lắp dựng, đây là lối làm nhà điển hình của người Việt cổ. 

>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian có ưu điểm gì nổi bật

Hình ảnh ngôi nhà thờ gỗ 3 gian
Hình ảnh ngôi nhà thờ gỗ 3 gian

Kết cấu nhà chia thành 3 phần tương ứng với 3 gian. Phần hậu cung của căn nhà được làm thò ra phía sau một khoảng tại gian chính giữa. Đây chính là cách cơi nới thêm phần không gian của căn nhà thờ giúp gia chủ có thể đặt nhiều đồ thờ hơn, khu thờ rộng rãi hơn. 

Kiến trúc mái nhà gỗ 3 gian

Mái căn nhà thờ gỗ 3 gian lợp ngói ta truyền thống có màu đỏ đẹp mắt. Mái được làm với độ dốc tiêu chuẩn 68% giúp thoát nước mưa tốt, không bị ngấm ngược vào trong. Một đặc điểm rất đặc sắc của loại mái này đó là sử dụng trong thời gian lâu dài mái sẽ mọc rêu phong mang lại nét cổ kính rất kinh điển cho không gian. 

Kiến trúc hàng hiên của căn nhà

Hàng hiên căn nhà thờ gỗ 3 gian được làm rất tỉ mỉ và công phu. Những cấu kiện hiên được chạm khắc hoa văn đẹp mắt như trên kẻ hiên, con rường, cửa bức bàn, khung song ô thoáng,…. Các mẫu hoa văn rất đa dạng như: bộ tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai), lá lật, tứ quý hóa rồng, ngũ phúc lâm môn,…

Hàng hiên nhà gỗ
Hàng hiên nhà gỗ

Điểm thú vị trong mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền nhà này đó là phần ngưỡng cửa ra vào được làm cao hơn so với nền nhà một khoảng. Không phải ngẫu nhiên mà nó có ý nghĩa xâu xa. Ngưỡng cửa cao khiến cho khách đến chơi nhà phải cúi xuống chân nhìn khi bước vào, hành động cúi đầu thể hiện cho sự chào hỏi lịch sử của khách đối với gia đình. 

Chồng rường trong hiên nhà gỗ
Chồng rường trong hiên nhà gỗ
Cửa bức bàn trong căn nhà gỗ cổ truyền
Cửa bức bàn trong căn nhà gỗ cổ truyền
Khung song ô thoáng và ô tam sơn trong nhà gỗ
Khung song ô thoáng và ô tam sơn trong nhà gỗ

Bố trí nội thất căn nhà thờ gỗ 3 gian

Nội thất nhà thờ gỗ 3 gian được trang hoàng rất đẹp mắt và sang trọng. Chính giữa căn nhà là khu vực thờ tự gia tiên với bộ đồ thờ tam sư mai điểu đục chạm cầu kỳ. Đặc biệt hơn cả, một số chi tiết đục chạm nổi trong khu thờ dát vàng làm tạo sự xa hoa, diễm lệ cho phần không gian linh thiêng này.

Nội thất bên trong căn nhà
Nội thất bên trong căn nhà
Gian thờ nhà gỗ cổ truyền
Gian thờ nhà gỗ cổ truyền
Bố trí phần hậu cung
Bố trí phần hậu cung

Hai gian bên bố trí nơi tiếp khách với bộ bàn ghế mang thiết kế tân cổ điển bo tròn các góc và có khảm trai sang trọng. Kê sát vách tường là sập gỗ đây là nơi nghỉ ngơi của mọi người.

Nội thất nhà gỗ cổ truyền
Nội thất nhà gỗ cổ truyền

Không giống các căn nhà gỗ cổ truyền với phần vách thuận đục đố vỏ măng. Căn nhà thờ gỗ 3 gian có phần vách đục chạm những bức tranh tứ quý công phu tạo một không gian đậm dấu ấn thẩm mỹ.

Vách thuận có trang trí gỗ đục chạm độc đáo
Vách thuận có trang trí gỗ đục chạm độc đáo

Sân vườn nhà gỗ

Căn nhà gỗ cổ truyền được thiết kế trong không gian xanh mát bóng cây. Toàn bộ sân được lát gạch đỏ Bát Tràng đem lại cảm giác bình dị, thân thuộc. Trong sân có rất nhiều chậu cây cảnh không chỉ tạo vẻ đẹp cho khối công trình mà còn đem đến sự tươi mát cho không gian. Các cây được cắt tỉa gọn gàng trồng tại những chậu bằng đá có đục hoa văn đẹp mắt.

Sân vườn nhà gỗ
Sân vườn nhà gỗ

Trước hiên nhà gỗ có hai cột đồng trụ được thiết kế rất đẹp mắt. Ngoài công trình nhà gỗ 3 gian này có dựng cột đồng trụ, ta có thể thấy vật trấn phong thủy này trong các công trình tâm linh khác như: chùa, đền,… 

Gọi là vật trấn phong thủy bởi cột đồng trụ mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, giữ cho gia trạch bình an. Đồng trụ có phần đế to, vững chãi,  thân đục các câu đối cổ bằng chữ Hán và đỉnh cột tạc hình bông hoa sen đẹp mắt. Ngôi nhà thờ gỗ 3 gian không chỉ là nơi thờ tự gia tiên trang nghiêng, sang trọng mà đây còn là khu vực để gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng của gia đình. Nếu như quý vị cũng yêu thích mẫu nhà gỗ cổ truyền này, hãy tìm đến những đơn vị thi công nhà gỗ uy tín để làm nên những thiết kế nhà gỗ chuẩn lối cổ truyền.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 •         Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 •         Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 •         Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 •         Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 •         Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 •         Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 •         Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 •         Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay